Dấu hiệu giảm xóc ô tô đã hỏng cần thay thế

Giảm xóc ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm ở trong hệ thống treo ô tô, có khả năng hấp thụ và giảm thiểu các xung lực. Bộ phận này sẽ giúp những chuyến hành trình trở nên êm ái nhẹ nhàng hơn. Vì thế nếu giảm xóc bị hỏng cần phải thay thế nhanh chóng.

Dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô

Khi hệ thống giảm xóc ô tô gặp sự phải sự xuống cấp, hỏng hóc, trục trặc xe thường sẽ có dấu hiệu như sau:

Giảm xóc có tiếng kêu cót két 

Giảm xóc phát ra những tiếng động lạ cọt kẹt, âm ỉ, là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy giảm xóc đã bị hỏng hoặc có vấn đề bất thường nào đó. Những tiếng kêu phát ra có thể là do ống giảm xóc của xe đã bị gỉ sét, bị biến dạng… cọ xát thân xi lanh, ống bọc. Ngoài ra, nếu như phần bạc trước bị mòn, bị khô dầu, ty thủy lực bị biến dạng, móp méo, cong… cũng có thể tạo ra những tiếng kêu cót két.

Giảm xóc HTAUTO
Giảm xóc phát ra tiếng kêu có thể báo hiệu vấn đề hỏng hóc

Giảm xóc chảy dầu

Thông thường bộ phận giảm xóc ô tô sẽ được một lớp dầu mỏng phủ bám lên trên trục piston. Lớp dầu này có tác dụng là bôi trơn giúp cho giảm xóc có thể vận hành một cách ổn định và trơn tru. Do đó nếu chỉ thấy giảm xóc xe chỉ được bao phủ bởi một màng dầu mỏng thì đó là hiện tượng hết sức bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy rằng giảm xóc bị xảy ra tình trạng chảy dầu nhiều thì đó là dấu hiệu cho thấy giảm xóc có thể đã hỏng, trục trặc. Giảm xóc bị chảy dầu có thể đến từ một số nguyên nhận khác nhau như phớt làm kín bị hở, moay ơ bị mòn, ty thuỷ lực bị cong vênh, …

Lốp mòn không đều

Nếu như giảm xóc xe ô tô gặp vấn đề trục trặc sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bám đường của lốp xe. Do đó lốp xe thường sẽ xảy ra tình trạng bị mòn không đều và phải thay thế/đảo lốp thường xuyên.

Xe nhún mạnh khi phanh gấp

Khi phanh gấp xe bị nhún mạnh, giật là dấu hiệu cho thấy giảm xóc đã bị hỏng khá nặng, không còn duy trì được khả năng đàn hồi. Đây là một lỗi rất nghiêm trọng cần phải sớm kiểm tra để có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Nếu không tài xế sẽ gặp phải tình huống nguy hiểm, có thể ảnh hưởng rất lớn đến các chuyến đi. 

Giảm xóc bị cứng

Giảm xóc bị cứng là một trong những dấu hiệu khá rõ ràng về việc giảm xóc ô tô bị hỏng. Bạn nên cân nhắc phục hồi hoặc sửa chữa, thay mới hệ thống giảm xóc. Bởi lẽ nếu như giảm xóc đã không còn có khả năng đàn hồi thì khi xe ô tô chạy, nhất là khi chạy qua gờ giảm tốc, các tuyến đường gập ghềnh, nhiều ổ gà, đường xấu… thì xe sẽ bị dằn xóc mạnh gây mệt mỏi khó chịu cho người lái và hành khách.

Vô lăng bị rung

Khi xe ô tô bị xuống cấp, hao mòn, hư hỏng… thì nhiều khả năng sẽ làm cho hệ thống giảm xóc bị yếu đi so với trước với thiết bị mới. Điều này sẽ làm giảm độ bám đường của các lốp xe, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống khiến vô lăng ô tô bị lệch, bị rung, thậm chí là xe còn có thể bị trượt trên đường…

Cách kiểm tra tình trạng giảm xóc của ô tô

Để tự mình kiểm tra tình trạng giảm xóc ô tô, chủ xe có thể tự thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 1: Đậu xe ở trên nền sân bằng phẳng, sau đó kéo phanh tay.

Bước 2: Quan sát thật kỹ giảm xóc ở hai bên bánh trước, xem xét chúng có cân bằng, hay có bị độ chênh lệch là cao thấp hay không. Để biết chính xác vấn đề này thì bạn nên đo độ cao rồi sau đó so sánh với thông số chuẩn được quy định của hệ thống treo xe. Nếu độ cao không đúng chính xác với thông số chuẩn được đưa ra thì khả năng rất cao là giảm xóc xe đã gặp vấn đề trục trặc.

Bước 3: Kiểm tra chi tiết về các bộ phận lò xò, ống nhún, đệm cao su, bu lông,… Xem có chi tiết nào xảy ra vấn đề bị nứt, rạn vỡ, gãy, hư hỏng hay không…

Giảm xóc ô tô cần được kiểm tra chăm sóc thường xuyên

Kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng cho giảm xóc ô tô

Để giúp cho hệ thống giảm xóc ô tô hoạt động ổn định, hiệu quả, người chủ xe, cần phải kiểm tra, bảo dưỡng giảm xóc xe thường xuyên, định kỳ. Việc kiểm tra giảm xóc đúng với thời hạn quy định giúp bạn có thể nắm rõ về tình trạng giảm xóc. Khi xảy ra vấn đề hỏng hóc, trục trặc thì cần phải có biện pháp sửa chữa kịp thời hoặc biết khi nào nên thay thế giảm xóc ô tô. 

Bạn nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng, gara xe ô tô uy tín để được kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng nếu như không có hiểu biết về xe. Ngoài ra chủ xe cũng nên thay giảm xóc có độ bền cao cho xe của mình. Một gợi ý dành cho khách hàng là sử dụng giảm xóc Priauto – một sản phẩm nội địa Trung được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ bền. Priauto hiện đang được phân phối chính hãng tại HTAUTO.

Nếu giảm xóc hỏng nhẹ bạn có thể bảo dưỡng phục hồi đơn giản. Nhưng nếu phuộc giảm xóc đã hỏng nặng bạn cần sớm thay thế tránh ảnh hưởng đến những chuyến đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *