Những dấu hiệu cho thấy cần thay lốp xe oto

Lốp xe oto sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành của phương tiện như là hỗ trợ phanh, đánh lái, bám đường,… Tuy nhiên, do chúng phải tiếp xúc, ma sát trực tiếp với mặt đường thường xuyên nên bộ phận này rất nhanh bị hao mòn và hỏng hóc. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy cần phải thay mới lốp xe.

Những dấu hiệu cho thấy cần phải thay mới lốp xe oto

Sau một thời gian dài sử dụng, lốp xe ô tô sẽ bị mài mòn, rạn nứt… tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình di chuyển. Người lái xe cần phải nhận biết được các dấu hiệu lốp đã xuống cấp để từ đó có kịp thời phương án sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.

Gai lốp mòn

Theo quy định tiêu chuẩn, độ sâu của rãnh lốp từ 1,6 mm trở lên sẽ cho phép xe ô tô đạt đúng giới hạn an toàn để sử dụng. Đối với những chiếc xe phải di chuyển nhiều và thường xuyên phanh gấp… thì chủ xe hãy lưu ý kiểm tra lốp xe oto hàng ngày. Nếu rãnh lốp dưới mức 1,6mm, chủ xe hãy nhanh chóng thay một chiếc lốp mới chất lượng để đảm bảo di chuyển một cách an toàn nhất.

Áp suất lốp thấp

Chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng áp suất lốp xe trước mỗi chuyến hành trình để đảm bảo an toàn tối đa. Theo đó, người lái xe có thể theo dõi thông số về áp suất lốp xe tiêu chuẩn ở trong bản hướng dẫn dán ở ngay trên vị trí khung cửa của ghế lái. Nếu lốp xe ô tô có mức áp suất quá thấp, dẫn đến lốp non hơn thì nhiều khả năng là bị rò rỉ khí, cần phải thay lốp mới.

Lốp xe phồng

Bề mặt thành lốp là vị trí trực tiếp tiếp xúc với mặt đường. Sau một thời gian, sử dụng thì lốp xe sẽ bị phồng lên, biến dạng và bong tróc. Lúc này, người dùng cần phải nhanh chóng thay thế lốp mới để tránh những nổ lốp giữa đường. 

Lốp xe oto thủng 

Xe di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật, va chạm phải vật sắc nhọn hoặc đá dăm là nguyên nhân khiến mặt lốp xe xuất hiện những vết cắt. Ngoài ra, hông lốp cũng là vị trí phải chịu nhiều áp lực lớn khi toàn bộ khối lượng của xe ép xuống mặt đường và hơi của lốp sẽ được đẩy sang hai bên. 

Nếu xảy ra tình trạng va chạm, hông lốp xe oto có thể sẽ bị thủng và các vết cắt, rạn nứt sẽ xuất hiện. Lúc này, người sử dụng xe ô tô sẽ cần phải nhanh chóng thay mới hoặc sửa chữa nhằm đảo bảo an toàn nhất khi vận hành.

Vô lăng xe bị rung lắc khi lái

Tay lái bị rung lắc thường xảy ra khi ô tô di chuyển ở trên những đoạn đường rải đá, trập trùng, không bằng phẳng. Sau một thời gian điều khiển ô tô, người lái có thể dễ dàng nhận biết và phản xạ nhanh chóng được với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung vô lăng.

Nếu hiện tượng rung vô lăng đến từ nguyên nhân do lốp bị mòn không đều, thì cần phải mang phương tiện đi đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và đảo cân bằng lốp. Trường hợp thấy vô lăng vẫn bị rung sau khi đã đảo lốp, hãy thay vỏ xe. 

Lốp xe oto HTAUTO
Lốp xe oto cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên

Lốp xe oto cán phải đinh nhiều lần

Lốp cán phải đinh là việc xảy ra khá thường xuyên khi di chuyển trên đường cao tốc, đường trong nội đô. Đây có thể là vấn nạn gây ra bởi “đinh tặc”. Khi gặp phải tình trạng này, chủ xe bình tĩnh, không nên rút đinh ra khỏi lốp. Việc này sẽ làm giảm áp suất của lốp xe đột ngột, khiến cho xe khó khởi động di chuyển và gặp phải nhiều rủi ro, nguy hiểm. Khi gặp trường hợp này, chủ xe hãy mang cần mang phương tiện đến showroom/gara để sửa chữa.

Lốp xe oto quá hạn sử dụng

Cục giao thông quốc gia Mỹ khuyến cáo chủ xe nên thay lốp xe ô tô mới sau khoảng 6 năm sử dụng một lần. Khi lốp ô tô sử dụng được khoảng 5 năm, chủ phương tiện nên lưu tâm kiểm tra trung bình ít nhất 1 năm/1 lần.

Kinh nghiệm thay lốp xe oto mới chuẩn nhất

Sau khi xe đã di chuyển được quãng đường trung bình 50.000km, chủ phương tiện cần phải tiến hành thay sản phẩm lốp mới. Đặc biệt, trong trường hợp lốp xe đã xuất hiện những vết thủng hay vết cắt, chủ sở hữu cần phải kịp thời thay lốp xe ô tô.

Người dùng nên lựa chọn lốp xe oto phù hợp với cung đường mà mình phải di chuyển hàng ngày để từ đó đảm bảo tối ưu được chi phí và đảm bảo sự an toàn cho người lái xe. Cụ thể:

  • Di chuyển ở trên những cung đường nội đô: Nên lựa chọn loại lốp xe có hoa lốp nhỏ, mịn có khả năng chịu được áp lực, ma sát tốt và chống ồn cao.
  • Di chuyển trên các cung đường cao tốc bằng phẳng, có tốc độ vận hành cao: Nên chọn loại lốp xe ô tô có khả năng bám đường tốt và cự ly hãm phanh ổn.
  • Di chuyển ở trên cung đường quá nhiều chướng ngại vật, gồ ghề, phức tạp: Nên chọn loại lốp có bề mặt tiếp xúc lớn, phần gai lốp to và có khả năng bám đường hiệu quả tốt cùng với đó là độ bền cao.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy cần thay lốp xe oto mà người chơi không thể bỏ qua. Hãy chọn ngay lốp xe ô tô chất lượng cao để thay cho xế hộp ngay khi chúng trục trặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *