Cảm biến tốc độ ô tô là gì? Những dấu hiệu nhận biết cảm biến bị trục trặc

Cảm biến tốc độ ô tô giúp cho tài xế có thể kiểm soát được hướng lái xe hiệu quả, an toàn. Chính vì thế chủ xe cần thường xuyên vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng và nhận biết các dấu hiệu trục trặc sớm để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất. 

Cảm biến tốc độ là gì

Với sự ra đời của cảm biến tốc độ giúp cho việc điều khiển xe ô tô trở nên an toàn và thuận tiện hơn. Cảm biến tốc độ ô tô là một phần quan trọng của hệ thống phanh điện tử được sử dụng để đo tốc độ của xe. Chính vì thế, khi xe đột ngột thay đổi tốc độ, người lái xe sẽ luôn dễ dàng làm chủ được về hướng lái, hạn chế tối đa tình trạng trượt bánh.

Cảm biến tốc độ thuộc về dòng cảm biến Hall. Ưu điểm của loại cảm biến này là khả năng phát hiện ra được tốc độ bằng không. Bộ phận này cũng sẽ tạo ra được tín hiệu thông qua dòng điện hút và đồng thời cũng sẽ tạo nên dòng điện tín hiệu thấp dẫn truyền đi đến hệ thống điều khiển động cơ – ECM (Engine Control Module). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng xe ô tô nếu hệ thống không được bảo dưỡng chăm sóc một cách kỹ càng thì việc trục trặc, hỏng hóc là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Những dấu hiệu cảm biến tốc độ bị hỏng

Cảm biến tốc độ ô tô bị hỏng hóc, trục trặc có thể sẽ dẫn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như đứt dây, lỏng socket, lỗi mạch,… Một số dấu hiệu giúp khách hàng nhận biết cảm biến tốc độ bao gồm:

Đèn ABS bật sáng

ABS là hệ thống phanh, có chức năng là ngăn chặn hiệu quả tình trạng bó cứng phanh khi tài xế cần dừng xe khẩn cấp, giúp cho tài xế có thể duy trì và kiểm soát lái khi thực hiện đánh lái. Nếu xe ô tô của bạn không được trang bị loại thiết bị này, thì tài xế sẽ rất khó để điều khiển, dễ xảy ra tình trạng bị trượt bánh gây ra những tình huống nguy hiểm.

Ngay khi hệ thống đo được chỉ số tốc độ của các bánh xe ô tô khi phanh, tín hiệu sẽ ngay lập tức được gửi đến phanh ABS để có thể điều chỉnh được lực ép phù hợp với xe, tránh tình trạng phanh bị bó cứng. Với trang bị này, sau khi tài xế kết nối chìa khóa, đèn cảnh báo ABS sẽ bật sáng và đồng thời cũng sẽ tắt ngay khi bạn nổ máy. 

Tuy nhiên, nếu đèn ABS đột ngột bật sáng hoặc sáng lâu hơn sau khi xe ô tô khởi động, thì nhiều khả năng là hệ thống xảy ra vấn đề. Nguyên nhân có thể do thiết bị cảm biến tốc độ ô tô bị gỉ sét, má phanh xe bị mòn, giắc nối bị lắp lỏng,… điều này khiến cho bộ điều khiển bị nhận những tín hiệu sai, khiến cho đèn báo ABS bật sáng. Tài xế lúc này nên kiểm tra và nhanh chóng sửa chữa để xe được vận hành ổn định, an toàn.

Cảm biến tốc độ ô tô
Cảm biến tốc độ ô tô dễ trục trặc

Đèn báo TCS bật sáng

Tương tự như đèn ABS đột ngột bật sáng, đèn TCS là hệ thống có vai trò là kiểm soát lực kéo giúp đảm bảo cho sự an toàn cho tài xế trong trường hợp bánh xe ô tô bị quay, va chạm đột ngột hoặc đột ngột phanh gấp. TCS hoạt động bằng cách là giám sát, kiểm soát và phân phối lực từ bộ phận động cơ đến với các bánh xe ô tô.

Khi thiết bị cảm biến tốc độ xe ô tô bị trục trặc, hỏng hóc, đèn báo TCS sẽ bật sáng ngay cả khi tài xế đã dừng, tắt hệ thống. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng hệ thống kiểm soát lực kéo của phanh xe ô tô đã bị gặp vấn đề hỏng, lỗi và không còn tác dụng vận hành.

Hệ thống phanh ABS không có sự ổn định

Hệ thống phanh ABS được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau bao gồm có hệ thống điều khiển, cảm biến tốc độ, van thủy lực, giúp đảm bảo sự an toàn của người tài xế khi thực hiện phanh gấp. Hệ thống này cũng sẽ duy trì hoạt động ổn định, bình thường nếu mức áp suất dầu được cấp cho từng bánh xe theo tín hiệu điều lệnh từ ECU phù hợp, tương thích với vận tốc của bánh xe đó.

Vì thế, khi cảm biến xe bị hỏng, lỗi, tín hiệu đến từ ECU không chính xác sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng phanh bị bó cứng, điều này gây ra sự nguy hiểm rất lớn cho người điều khiển. Lúc này, tài xế cần phải nhanh chóng mang xe ô tô đi sửa để tránh gặp phải tai nạn, sự cố an toàn về giao thông.

Đèn Check Engine sáng

Đèn Check Engine bật sáng là một tín hiệu rõ ràng thông báo hệ thống động cơ đã bị lỗi, trong đó có việc bị trục trặc ở bộ phận cảm biến giảm tốc của xe ô tô. Bộ phận này thường được lắp đặt ở vị trí đồng hồ ở sau vô lăng.

Trong khi đó, ECM là một khối điều khiển động cơ xe ô tô, trực tiếp tiếp nhận thông tin, dữ liệu từ cảm biến, xử lý các tín hiệu này và gửi về để điều khiển các hoạt động vận hành của hệ thống phanh. Khi ECM nhận được những thông tin khác với điều kiện bình thường hoặc không có bất cứ tín hiệu gì, đèn check engine lập tức bật sáng để cảnh báo cho tài xế xử lý.

Với thông tin trên đây bạn đã hiểu cảm biến tốc độ ô tô là gì cũng như những dấu hiệu cho thấy cảm biến tốc độ đang bị hỏng. Nếu bộ phận này có vấn đề hãy kịp thời sửa chữa, khắc phục ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *