Xử lý ô tô bị “xăng nhiễm nước” vào mùa mưa như thế nào?

Bên cạnh nỗi lo thủy kích thì xe đi trong trời mưa cũng cần phòng ngừa tình trạng xăng nhiễm nước do không vặn chặt nắp bình nhiên liệu. Nếu không phát hiện kịp thời vấn đề này có thể sẽ khiến cho xe bị hỏng hóc nặng, ảnh hưởng đến động cơ xe.

Nguyên nhân làm xăng nhiễm nước

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng xăng nhiễm nước. Nguyên nhân thứ nhất là ô tô bị đổ xăng đã có bị nhiễm nước sẵn. Việc này là do cây xăng nằm ở khu vực bị ngập nặng, ngập sâu nhiều ngày khiến cho nước mưa xâm nhập vào trong bồn chứa xăng.

Nguyên nhân thứ 2 đến từ sự chủ quan của người lái xe. Trong quá trình sử dụng tài xế không chú ý bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng xe ô tô thường xuyên nên đã không kịp thời phát hiện ra vị trí hỏng, han gỉ ở khu vực ống dẫn xăng vào trong bình chứa hoặc cũng không nhận ra rằng dây dẫn xăng đã bị ải, xuống cấp, nứt, xì tạo điều kiện cho bụi bẩn, nước mưa, tạp chất, nước ngập xâm nhập vào bên trong khu vực chứa nhiên liệu xăng.

Xăng nhiễm nước
Xăng nhiễm nước là vấn đề có thể gặp phải vào mùa mưa

Ngoài lý do xe ô tô đã sử dụng lâu năm, những bộ phận xe ô tô đã bị xuống cấp thì nhiều tài xế cũng không có ý thức chăm sóc, bảo dưỡng sửa chữa, thăm khám xe định kỳ. Tài xế đã bỏ qua những dấu hiệu trục trặc, bất ổn trên xe ô tô. Bên cạnh đó, có không ít trường hợp tài xế sau khi đổ nhiên liệu thì quên không đóng nắp bình xăng. Điều này sẽ khiến cho nước mưa từ bên ngoài chảy vào trong bình xăng, dẫn đến trình trạng xăng nhiễm nước

Nhận diện dấu hiệu cho thấy xăng nhiễm nước

Hiện tượng thường thấy khi tình trạng xăng nhiễm nước là xe ô tô bị khó khởi động. Xe khó nổ hoặc là xe ô tô đề không nổ được. Kể cả khi xe nổ máy được thì cũng sẽ làm giảm đi khả năng tăng tốc, xe sẽ bị hụt hơi khi đạp ga. Nếu ô tô vận hành với tốc độ vòng tua thấp thì xe ô tô rất dễ bị rung giật hoặc thậm chí là bị chết máy.

Nếu bình xăng xe ô tô của bạn đã bị nước xâm nhập lâu ngày sẽ có hiện tượng nước lắng đọng lại dưới đáy bình của bình xăng do xăng xe nhẹ hơn nước. Khi đó, nước kết hợp với những chất cặn bẩn sẽ làm han gỉ lớp vỏ bình xăng và làm trục trặc, hư hỏng ở cụm bơm nhiên liệu.

Thực tế, sau mỗi lần bão lớn, mưa to, ngập nặng, các gara xe ô tô sửa chữa tiếp nhận rất nhiều những chiếc xe ô tô cần phải xử lý những vấn đề ngập nước, trong đó hầu hết là các xe ô tô cũ, cần phải xử lý tình trạng xăng bị nhiễm nước.

Cách xử lý tình trạng xăng nhiễm nước

Để khắc phục, xử lý triệt để hiện tượng xăng bị nhiễm nước, điều đầu tiên chủ xe cần phải làm là mang xe ô tô đến gara để được đội ngũ kỹ thuật viên kiểm tra, sửa lỗi. Tuyệt đối không sử dụng các loại chất phụ gia tăng chỉ số octance để đổ vào trong bình xăng để tự xử lý hiện tượng xăng bị nhiễm nước.

Xúc rửa bình xăng

Thông thường, những thợ sửa chữa, kỹ thuật viên sẽ phải tháo hạ bình xăng ra để rửa lại bình, loại bỏ tình trạng cặn bẩn bám và lượng xăng đã bị nhiễm bẩn ra khỏi bình xăng. Quy trình này thường sẽ mất từ vài tiếng đồng hồ trở lên.

Tiếp theo sau đó, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra và vệ sinh béc phun xăng, sau đó sẽ kiểm tra và vệ sinh, làm sạch bugi, vệ sinh sạch sẽ cụm bơm nhiên liệu và xử lý thay thế một bộ lọc mới. Nếu nhận thấy nước đã xâm nhập vào bên trong làm hỏng thiết bị bơm xăng, thợ sửa chữa sẽ thay thế mới cả cụm bơm và bộ lọc nhiên liệu.

Xămg nhiễm nước
Nên cẩn trọng khi đổ xăng vào mùa mưa

Thay mới bộ phận kim phun, bơm nhiên liệu

Chi phí vệ sinh, hạ và xúc rửa bình xăng, xử lý tình trang xăng nhiễm nước giao động trong khoảng từ 2 triệu đồng, tùy vào từng loại xe và tình trạng của xe. Nếu muốn kiểm tra tình trạng của kim phun, bơm nhiên liệu xem có bị hỏng, hay không thì bạn sẽ phải tốn thêm một khoản tiền lớn. Giá của một chiếc kim phun nếu muốn thay mới sẽ là khoảng 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, thì bơm xăng xe ô tô cũng có mức giá lên đến tiền triệu, tùy vào thương hiệu xe và hãng xe.

Làm gì để hạn chế xăng bị nhiễm nước

Để hạn chế tình trạng nước mưa xâm nhập vào bên trong bình xăng, tài xế nên cần lưu ý hạn chế tối đa việc cho xe ô tô lội nước, đi qua những khu vực ngập nặng. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện việc chăm sóc, bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô định kỳ đúng theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh tổng thể xe. 

Nếu xe bị hết nhiên liệu mà trời đang mưa lớn, ngập lụt, bạn hãy lưu ý tạm dừng việc đổ xăng. Hãy chờ đợi cho đến khi tình hình thời tiết ổn định mới chọn nơi để đổ xăng hoặc ít nhất hãy chọn trạm xăng ở nơi khô ráo, không bị ngập lụt. 

Trên đây là những nguyên nhân xăng nhiễm nước và cách xử lý. Bạn cần lưu ý vặn chặt bình xăng mỗi khi di chuyển trong thời tiết trời mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *