Những sai lầm tai hại khi lau rửa kính chắn gió ô tô mà chủ xe cần tránh

Kính chắn gió ô tô có liên quan đến tầm nhìn của tài xế nên rất cần phải được vệ sinh, chăm sóc thường xuyên, đảm bảo mỗi chuyến đi đều trở nên an toàn. Khi vệ sinh, rửa kính xe ô tô, tài xế cần cẩn trọng, tránh làm xước, mờ kính, giảm tầm nhìn. Vậy đâu là những sai lầm cần tránh khi lau kính xe.

Nước tự nhiên đủ để làm sạch kính chắn gió

Nhiều người cho rằng sử dụng nước tự nhiên để lau kính xe ô tô sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc dùng dung dịch nước rửa kính chuyên dụng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là kính chắn gió ô tô sẽ được hoàn toàn sạch sẽ. Lý do như sau: 

  • Lý do đầu tiên là bởi vì nước tự nhiên có thể đông cứng khi sử dụng xe ô tô trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp, lạnh giá. Nếu nước bị đóng băng ở bên trong bình chứa và ở trong đường ống dẫn, nó có thể gây nên những thiệt hại vô cùng nặng nề, lâu dài nếu bạn cố gắng xịt rửa kính lái. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để khắc phục những vấn đề này
  • Nước sạch không thể loại bỏ được tất cả những vết bẩn cứng đầu, những vết ố đậm mà hay những vết bẩn do côn trùng đâm vào kính, lá cây gây ra. Theo thời gian, điều này sẽ làm giảm bớt tầm nhìn của tài xế, trầy xước bề mặt kính, thậm chí nghiêm trọng hơn là hỏng kính, phải thay kính mới.

Dung dịch rửa kính chuyên dụng quá đắt đỏ, không nên mua

Một trong những nhầm tưởng rất lớn liên quan đến việc rửa kính là các sản phẩm dung dịch nước rửa kính chuyên dụng cho xe ô tô quá đắt, không xứng đáng với giá tiền. Thực tế là các chuyên gia đã cân đo, pha chế tỷ lệ dung dịch nước rửa kính với hàm lượng hóa chất phù hợp để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất, giúp kính luôn bền đẹp theo thời gian.

Kính chắn gió
Lau rửa kính chắn gió nên dùng dung dịch rửa xe chuyên dụng

Theo kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô của các chuyên gia, chủ xe nên lựa chọn mua các loại dung dịch rửa kính tốt, đảm bảo được vấn đề chất lượng. Hỗn hợp dung dịch đã pha sẵn không chỉ vô cùng tiện lợi mà còn là một giải pháp hoàn hảo cho tất cả những vấn đề mà kính xe ô tô gặp phải. Nếu người dùng tự mình pha chế dung dịch nước rửa kính, không đúng tỷ lệ quy cách quy định, có thể làm cho nước rửa kính có hàm lượng chất tẩy rửa quá cao hoặc là pha chế quá loãng thì sẽ không thể làm sạch được hoàn toàn cửa kính.

Không cần phải rửa kính chắn gió ô tô quá thường xuyên khi thời tiết đẹp

Đây là một sai lầm khá phổ biến mà nhiều người mắc phải khi rửa kính xe ô tô. Trời mưa nhiều, thời tiết xấu, sương mù dày đặc và phải thường xuyên đi qua những đoạn đường nhiều bụi, chướng ngại vật thì việc lau rửa kính thường xuyên sẽ là điều tất nhiên phải làm. Nhưng ngay cả khi tài xế cho xe di chuyển trên những con đường sạch sẽ, khô ráo, bằng phẳng thì cũng vẫn nên lau rửa, vệ sinh kính xe ô tô thường xuyên.

Lý do là vì dù trong điều kiện thời tiết ra sao thì bộ phận kính chắn gió vẫn phải thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn, khói bụi và ô nhiễm. Thậm chí lá rơi, côn trùng cũng có thể để lại những vết bẩn cứng đầu cho xe ô tô. Vì thế, việc vệ sinh làm sạch kính chắn gió thường xuyên là điều nên làm.

Vào mùa hè nắng nóng, bụi bẩn, chất bẩn, ô nhiễm, côn trùng sẽ càng cản trở đến tầm nhìn của người lái xe. Thêm vào đó, ánh nắng gay gắt chiếu lên kính chắn gió bị bẩn sẽ càng khiến tài xế khó lái xe hơn. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn nặng nề, nghiêm trọng.

Kính chắn gió ô tô
Kính chắn gió ô tô cần được vệ sinh đúng cách

Chất tẩy rửa gia dụng có chất lượng tương ứng nước rửa chuyên dụng

Sử dụng các dung dịch chất tẩy rửa gia dụng dùng để vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn bám ở trên cửa kính chắn gió có vẻ là ý kiến hay, nhưng thực tế không hiệu quả như vậy. Chúng sẽ tạo ra quá nhiều bọt và có thể chứa rất nhiều những loại hóa chất mạnh. Điều này làm hỏng, bong tróc lớp sơn xe và các loại bề mặt kim loại khác. Không chỉ như vậy, các loại sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng tự pha chế cũng không có khả năng chống đông khi thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm.

Dùng nước làm mát để vệ sinh kính chắn gió ô tô

Trên xe ô tô có hai sản phẩm dung dịch có khả năng là chống đông khi nhiệt độ thấp, một là dung dịch nước làm mát và hai là dung dịch nước rửa kính. Tuy nhiên không nên lầm lẫn khi sử dụng 2 loại dung dịch này. 

Việc dùng nước rửa kính để làm nước làm mát cho động cơ xe ô tô có thể ảnh hưởng rất lớn đến chức năng, khả năng vận hành của bộ phận này. Ngược lại, nếu như sử dụng nước làm mát động cơ để dùng làm nước rửa kính xe sẽ làm mờ kính xe ô tô và đồng thời cũng sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến lớp sơn xe, làm xước thân xe.

Trên đây là những sai lầm tai hại khi lau rửa kính chắn gió ô tô mà chủ xe cần tránh. Nếu lau rửa kính bằng xe các dung dịch tẩy rửa không tốt thì sẽ làm ảnh hưởng đến kính xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *