Vì sao cần thay lọc dầu ô tô đúng thời gian được khuyến cáo

Lọc dầu ô tô hay cốc lọc dầu là một bộ phận vô cùng quan trọng không thế thiếu của động cơ. Nhiệm vụ của bộ phận này là lọc sạch toàn bộ tạp chất, cặn bẩn tồn tại trong nhiên liệu. Thiết bị này cần phải thay thế định kỳ để đảm bảo sẽ luôn hoạt động tốt.

Lọc dầu xe ô tô là gì?

Lọc dầu xe ô tô hay còn có tên gọi khác là cốc lọc dầu, là một phụ tụng quan trọng của xe ô tô. Công dụng của thiết bị này là loại bỏ các chất cặn bẩn, tạp chất, mạt kim loại đã sinh ra trong chi tiết máy khi xe đang di chuyển, vận hành. Ngoài ra, phụ tùng này còn có tác dụng là làm mát, bôi trơn, và chống lại sự hao mòn, gỉ động cơ. Nhờ có cốc lọc dầu tránh được sự hao mòn của những chi tiết nằm ở bên trong động cơ xe ô tô, đồng thời đảm bảo được khả năng tiết kiệm tối ưu nhiên liệu cho xe ô tô.

Lọc dầu ô tô HTAUTO
Lọc dầu xe ô tô cần phải được làm sạch cẩn thận

Nguyên lý hoạt động của bộ phận lọc dầu

Dầu bôi trơn của xe ô tô sẽ được đưa vào bên trong bầu lọc. Dưới sự tác động ảnh hưởng của van một chiều, dầu động cơ sẽ chạy dọc đi theo hai bên thành của thiết bị bộ lọc tới phần lõi nằm ở giữa bầu lọc. Ở đây, phần tử lọc sẽ làm nhiệm vụ là giữ lại hết những thành phần tạp chất, bao gồm có bụi bẩn, mạt kim loại, cặn dầu,… cũng như các loại tạp chất đã sinh ra trong quá trình động cơ hoạt động, vận hành.

Vì sao cần phải thay lọc dầu xe ô tô thường xuyên?

Nếu xe ô tô của bạn không thay lọc dầu định kỳ theo đúng, các phim lọc dầu quá bẩn sẽ bị dẫn đến tình trạng đóng cặn và làm tắc tấm phim lọc. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn cặn bẩn nếu đọng quá nhiều có thể khiến cho màng lọc dầu bị rách, hỏng. Lúc này dù cho dầu đã đi qua cốc lọc nhưng dầu động cơ cũng sẽ không thể lọc sạch được những cặn bẩn. Dầu bẩn vì thế sẽ đi quay ngược trở lại vào trong động cơ.

Khi dầu nhớt động cơ xe bị bẩn, các tác dụng như bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống gỉ… đều sẽ không đạt được hiệu quả cao. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng động cơ xe ô tô không được làm sạch một cách toàn diện, động cơ nếu bị ma sát cao sẽ làm những chi tiết xe bị hao mòn nhanh hơn. Động cơ không được làm mát một cách hiệu quả sẽ khiến máy nhanh bị nóng. Thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng động cơ xe ô tô bị quá nhiệt. Xe rất dễ bị cháy nổ.

Bao lâu cần thay lọc dầu một lần?

Sau một thời gian dài sử dụng xe ô tô, một lượng lớn bụi bẩn và mạt bụi, cặn dầu bẩn sinh ra nhiều sẽ khiến cho lọc dầu xe ô tô bị đóng nhiều cặn bẩn. Nếu không chủ xe không kịp thời thay thế sẽ dẫn đến việc cốc lọc dầu bị tắc. Điều này sẽ làm giảm thiểu khả năng bôi trơn của dầu nhớt đối với động cơ xe.

Theo lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô thì chủ xe cần ghi nhớ lịch thay mới cốc lọc dầu xe ô tô sau mỗi lần xe di chuyển được 10.000 km theo định kỳ. Nghĩa là cứ sau 2 lần thay dầu ô tô (5.000km) thì thay lọc dầu một lần. Việc thay mới định kỳ cốc lọc dầu sẽ giúp đảm bảo ô tô luôn hoạt động một cách ổn định, trơn tru. Tránh gây nên tình trạng trục trặc, hỏng hóc không đáng có.

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình thay mới cốc lọc dầu xe ô tô

Khi thay mới thiết bị lọc dầu xe ô tô, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề dưới đây

  • Tắt máy xe ô tô chờ đến khi động cơ nguội: Nếu xe của bạn mới chạy được một quãng đường khá dài thì hãy tắt máy và sau đó đợi cho động cơ xe nguội đi hoàn toàn rồi mới mở cốc lọc dầu. Tránh mở cốc lọc khi thiết bị còn nóng
  • Làm sạch bộ phận động cơ: Quan sát kỹ càng vị trí cốc lọc dầu, vệ sinh thật sạch sẽ vị trí đó kể cả ở trên bề mặt cốc lọc. Bạn cũng nên vệ sinh khoang máy trước khi tiến hành thay mới bộ phận lọc dầu. Việc làm này sẽ loại bỏ nhanh chóng các tạp chất, bụi bẩn vốn dễ xâm nhập vào bên trong cốc lọc khi người dùng tiến hành mở nó.
  • Xả hết lượng dầu cũ: Bạn cần phải loại bỏ toàn bộ lượng dầu cũ, dầu thừa còn tồn đọng ở bên trong cốc lọc. Bạn hãy gom lượng dầu thừa vào chai lọ sau đó đem đi xử lý đúng quy trình. Đảm bảo tối đa an toàn vệ sinh môi trường.
  • Lựa chọn đúng kích thước cốc lọc dầu: Các hãng ô tô sẽ cung cấp thiết bị lọc dầu cho xe ô tô theo từng thông số kỹ thuật riêng. Chính vì thế, chủ xe cần phải xem xét chính xác kích thước cốc lọc dầu sao cho phù hợp với xe ô tô rồi mới tiến hành sửa chữa, thay thế.

Việc thay lọc dầu xe ô tô đúng thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo giúp động cơ hoạt động tốt. Tránh được việc xe ô tô bị nóng động cơ và xe hoạt động không hiệu quả, gây ra trục trặc tai nạn trên đường đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *