Top những phụ tùng xe ô tô dễ hỏng hóc nhất

Xe ô tô có hơn 30.000 chi tiết phụ tùng và một trong số chúng rất dễ hỏng hóc, cần phải được thay thế định kỳ đúng hạn. Điều này giúp chiếc xe có thể hoạt động tốt nhất, tránh bị hỏng hóc bất ngờ. Vậy đâu là những phụ tùng xe ô tô cần sửa chữa thay thế định kỳ.

Vì sao nên thay thế phụ tùng xe bị hỏng kịp thời?

Sau khi xe ô tô đã vận hành hoạt động một thời gian, một số những chi tiết của của xe thương bị xuống cấp, hao mòn và không còn đủ đảm bảo được chức năng sử dụng. Do đó, chúng cần cần phải được sửa chữa, điều chỉnh và thay thế định kỳ. Điều này đảm bảo cho xe có thể vận hành tốt nhất.

Đặc biệt xe ô tô thường xuyên đi trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm, nắng nóng nhiệt độ cao thì càng cần bảo dưỡng trước thời gian quy định. Điều này giúp kỹ thuật viên sớm phát hiện ra được những vấn đề bất thường của xe. Khắc phục lỗi xe đúng lúc giúp “xế hộp” có tuổi thọ cao hơn.

Những loại phụ tùng xe ô tô có tuổi thọ thấp nhất

Xe ô tô có một số loại phụ tùng do bị tác động mạnh, cần phải thay thế định kỳ để tránh hỏng hóc, tai nạn như:

Hệ thống đèn xe ô tô

Bất kế hệ thống đèn ô tô đến từ thương hiệu bình dân hay cao cấp, chất liệu như thế nào thì cũng có thời gian sử dụng nhất định. Thêm vào đó, việc thường xuyên với môi trường bên ngoài cũng khiến cho đèn xe bị ảnh hưởng. Lý do là tia UV từ ánh mặt trời và oxi hóa làm cho mặt kính ố vàng, xỉn màu. 

Chưa kể việc độ ẩm cao, đọng nước trên mặt kính đèn cũng làm chất lượng chiếu sáng giảm đi. Do đó việc thay thế, bảo dưỡng định kỳ giúp đèn duy trì tình trạng tốt nhất.

Phụ tùng xe ô tô cần gạt mưa 

Cần gạt mưa là một bộ phận vô cùng quan trọng khi lái xe di chuyển trong thời tiết mưa bão, sương mù. Lưỡi cây gạt mưa được làm từ chất liệu cao su, có tác dụng quét sạch bụi bẩn và hạt nước bám ở trên kính chắn gió đằng trước hoặc sau xe (tùy loại xe). Lực ma sát sinh ra khi hoạt động và tác động của môi trường bên ngoài khiến cây gạt mưa dần bị hao mòn và nứt vỡ. Đây là lúc để chủ xe thay cần gạt mới.

Bình ắc quy

Dù giữ vệ sinh cẩn thận các đầu cực và hệ thống sạc vận hành thì chủ xe vẫn cần thay bình ắc quy định kỳ. Tuy nhiên, cần phải sử dụng chính xác loại ắc quy phù hợp ô tô và được lắp ráp đúng cách. Người mua nên chọn dòng ắc quy chính hãng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Tuy sản phẩm này có giá thành cao nhưng có tuổi thọ cao và vận hành tốt. Thời gian để thay ắc quy 4 – 5 năm/lần.

Bugi

Nhiệt năng tạo ra bởi nhiên liệu khi bugi hoạt động và phóng ra các tia lửa điện để làm cháy nhiên liệu. Sau khi sử dụng một thời gian, phụ tùng bugi sẽ bị bám nhiều bụi bẩn và bị mòn dẫn đến tình trạng đánh lửa kém. Tình trạng này kéo dài làm yếu động cơ và cũng sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Những chiếc bugi vì thế cần thay định kỳ, tránh gây phiền toái cho người lái.

Bugi là phụ tùng xe ô tô cần thay thế bảo dưỡng định kỳ

Lọc gió động cơ ô tô

Bộ phận này được gọi là “lá phổi” của động cơ ô tô. Phụ tùng xe ô tô này có tác dụng lọc sạch bụi bẩn và và các tạp chất có lẫn trong không khí trước khi gió được đưa vào trong bộ phận xi lanh đốt cháy. Chính vì thế, bụi bẩn thường bị bám nhiều ở trên mặt và các khe ở trên bộ lọc. Sau một thời gian lớp bẩn này sẽ dày lên gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của bugi.

Ở một số xe ô tô, bộ lọc gió động cơ khá dễ dàng tháo lắp, lái xe có thể lấy ra để vệ sinh sạch sẽ hết bụi bẩn. Tùy theo tình hình thực tế của thiết bị lọc gió thì bạn có thể thay phụ tùng ở thời điểm thích hợp. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các nhà sản xuất và chuyên gia ô tô thì nên thay lọc gió sau mỗi 20.000km chạy xe. Nếu xe sử dụng trong khu vực ít khói bụi, thường xuyên bảo dưỡng vệ sinh tốt thì có thể sử dụng được tới 40.000km.

Má phanh xe ô tô

Má phanh là một thành phần nằm trong hệ thống phanh xe. Chúng sẽ tác động ma sát trực tiếp lên bộ phận đĩa phanh để từ đó làm giảm tốc độ hoặc ngay lập tức dừng xe. Lắp đặt đi kèm với má phanh sẽ là một cảm biến báo mòn má phanh để chủ xe có thể biết thời điểm nào thực cần thay má phanh. Khi nhận được thông báo người dùng xe nên thay ngay để đảm bảo sự an toàn.

Má phanh không xác định thời gian thay thế cố định mà sẽ phụ thuộc vào cách chủ xe sử dụng xe, thời gian sử dụng. Ngoài ra việc thay thế này cũng còn phụ thuộc địa điểm sử dụng và chất lượng má phanh.

Đối với những phụ tùng xe ô tô dễ hỏng hóc thì cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo vận hành tốt nhất. Ngoài ra, chủ xe cũng cần phải bảo hành xe ở những địa chỉ uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *