Top những điều cần lưu ý khi sử dụng bảo dưỡng xe ô tô chủ xe mới cần biết

Làm thế nào để sử dụng chiếc xe ô tô mới bền lâu là điều mà các chủ xe mới đặc biệt quan tâm. Sử dụng bảo dưỡng xe ô tô đúng cách sẽ khiến cho xe có thể nâng cao tuổi thọ, giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ. Đây cũng là bí quyết tránh để cho “xế hộp” bị hỏng hóc.

Giữ vòng tua động cơ luôn duy trì ở mức thấp nhất

Luôn chạy xe ở tốc độ quá cao hoặc đạp chân ga, tăng ga đột ngột để tận hưởng sự mạnh mẽ của chiếc xe mới thực tế gây hại cho động cơ. Điều này cũng sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường trong tương lai. Vì thế, chủ xe mới cần hạn chế tối đa để động cơ vận lực vòng tua ở ngưỡng cao. 

Trong giai đoạn mới tập làm quen với “xế hộp” mới, người dùng hãy duy trì động cơ xe nên duy trì vận hành vòng tua ở mức tối đa là 3.000-3.500 vòng/phút.

Ngoài ra, chủ xe cũng chỉ nên nhấn ga từ từ, nhẹ nhàng để tránh tình trạng thay đổi đột ngột vòng tua. Đồng thời lái xe cũng nên cũng cần phải làm nóng động cơ của xe trước khi lăn bánh. Khởi động chạy xe bất ngờ sẽ tạo nên sức ép rất lớn cho động cơ chưa làm nóng. Điều này nếu kéo dài sẽ giảm tuổi thọ động cơ rất nhanh.Điều này giúp bạn bảo dưỡng xe ô tô

Không nên chở trọng lượng quá tải

Hiện nay thực tế là có nhiều chủ xe ô tô SUV và xe bán tải thường có nhu cầu sử dụng móc kéo gắn kèm với xe. Tuy nhiên, người mua nên chờ đợi một thời gian rồi mới tận dụng xe của mình để gắn thêm móc kéo. Lý do là vì mục tiêu ban đầu của việc giữ vòng tua thấp cũng như lái ô tô ở tốc độ vừa phải để làm giảm tối đa áp lực lên động cơ khi mới “tậu” xe. Khi chở quá trọng tải xe sẽ làm việc vất vả hơn. Điều nó khiến bạn phải thường xuyên ghé cửa hàng bán phụ tùng.

Không để vật dụng dễ cháy nổ trong xe 

Chủ xe nên hạn chế để các vật dụng như nước hoa, bật lửa, bình ga, bình xịt giảm đau…trên xe ô tô vào những ngày nắng nóng để tránh cháy nổ. Các loại hóa chất có chứa khí gas nên hạn chế tối đa việc để trên xe. Những đồ vật này khi để trên xe những khi thời tiết oi bức, nhiệt độ cao không khác nào “quả bom nổ chậm”.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn phụ kiện ô tô là một chiếc bình chữa cháy mini. Khi xe không may cháy nổ bạn sẽ có thể xử lý một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chủ xe cũng cần lưu ý giữ chiếc bình chữa cháy này cẩn thận. Nếu sơ ý đây cũng là nguyên nhân gây ra cháy nổ nguy hiểm cho lái xe và những người xung quanh. Hãy để bình tránh xa những vị trí bị nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Ví dụ như bảng táp lô, cốp chứa đồ, khay để đồ ở dưới kính sau. 

Bảo dưỡng xe ô tô cần thực hiện thường xuyên

Quan tâm đến hệ thống phanh xe và lốp

Lốp xe lẫn phanh có thể sẽ không bám đường tốt và cũng không có được phản ứng nhạy bén tối ưu khi mới mua về. Điều này là do các nhà sản xuất xe hơi thường sử dụng một loại chất có tác dụng bôi trơn bôi lên bề mặt lốp xe. Thông thường, để cho lớp chất bôi trơn này hoàn toàn tiêu biến hết thì xe phải chạy đến vài km. 

Tương tự, những thiết bị phụ tùng xe ô tô như má phanh, rotor và kẹp phanh cũng cần phải được sử dụng một thời gian trước khi chúng thực sự vận hành vừa ý người dùng. Quá trình này có thể được đẩy nhanh hơn bằng cách tăng tốc liên tục cho đến khi đạt một mức độ nhất định. Sau đó bạn hãy nhẹ nhàng đạp phanh. Lái xe cần phải lặp lại quá trình này khoảng 2-3 lần để phanh đạt được khả năng vận hành tối ưu nhất. Đây là điều rất cần quan tâm khi bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe ô tô bằng cách thay thế phụ tùng định kỳ

Đối với xe mới cũng như những như xe đã sử dụng lâu năm thì việc ghé thăm các điểm bán phụ tùng ô tô gần nhất để thay phụ tùng định kỳ là rất quan trọng. Điều này giúp cho xe duy trì được sự ổn định và có thể vận hành hiệu quả. Không nên chờ đến khi xảy ra vấn đề mới bảo dưỡng. Bởi một số phụ tùng bị xuống cấp rất nhanh. Nếu không kiểm tra kịp thời có thể hỏng bất đắc kỳ tử gây ảnh hưởng đến xe.

Bảo dưỡng xe ô tô bằng cách thay dầu nhớt thường xuyên

Sau khi xe ô tô đã đạt được mức quãng đường chạy ban đầu, chủ xe nên thay chủ động thay dầu xe. Lý do là bởi hầu hết các đơn vị sản xuất thường đưa ra khuyến cáo với các chủ xe là nên thay dầu trong một khoảng vài km đầu tiên. Đây là thời điểm tuyệt vời để có thể loại bỏ sạch bụi bẩn, mảnh kim loại của xe. Thậm chí là thải loại các tàn dư chất bẩn khác tồn động trong xe từ khi mới mua.

Chủ xe cũng nên đặt lịch thay dầu nhớt động cơ định kỳ, đúng hạn cho những lần tiếp theo. Bảo dưỡng xe ô tô bằng việc thay dầu đảm bảo động cơ xe luôn vận hành hành bền bỉ. Hành động này còn ngăn chặn những sự thiệt hại lâu dài trong tương lai.

Khi sử dụng bảo dưỡng xe ô tô mới thì chủ xe nên quan tâm từ việc vận hành đúng cách cho đến thay thế phụ tùng xe chất lượng. Không nên chọn các phụ tùng kém chất lượng cho xe để tránh chiếc “xế hộp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *