Top 3 điều cần khi nhớ khi bảo dưỡng, sửa gạt mưa oto

Cần gạt mưa oto tuy chỉ là một bộ phận nhỏ của xe nhưng cũng đóng một vai trò khá quan trọng. Thiết bị phụ kiện này giúp cho lái xe có thể kiểm soát tầm nhìn tốt hơn và lái xe an toàn ngay khi di chuyển trong trời mưa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, cần gạt sẽ hỏng hóc, xuống cấp, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Vì thế, chủ xe cần phải bảo dưỡng, sửa chữa gạt mưa đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc, trục trặc gạt mưa oto

Gạt nước mưa ô tô bị hỏng hóc, thiếu đi sự linh hoạt chủ yếu là do sử dụng trong một thời gian dài. Vào mùa mưa thì cần gạt sẽ bị hỏng hóc nhanh hơn do thiết bị phải hoạt động với tần suất cao. Bên cạnh đó, do sự tác động của tia UV trong ánh nắng mặt trời thì lưỡi cần gạt sẽ bị cứng hơn, khi gạt có cảm giác hơi rít.

Một số các nguyên nhân khác có thể làm hỏng gạt mưa là không chăm sóc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ khiến cho bụi bẩn bám vào trên lưỡi gạt quá nhiều. Điều này khiến cho phần lưỡi gạt nước bị lão hóa và giảm thiểu hiệu suất vận hành hoạt động. Việc sử dụng dung dịch nước rửa kính không đạt chuẩn cũng là một nguyên nhân khiến cho cần gạt nước nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Dấu hiệu cần gạt mưa ô tô đã trục trặc

Gạt mưa ô tô nếu có những dấu hiệu sau rất có thể đã bị hỏng hóc: 

 • Sau khi đã bật gạt nước trên kính xe xong nhưng vẫn để lại rất nhiều các vệt nước đọng lại ở trên kính. Lúc này việc mà bạn cần phải làm là mang xe đến gara uy tín để kiểm tra, thay mới bảo dưỡng cần gạt. 
 • Cần gạt nước phát ra những tiếng rít lớn giữa phần lưỡi cao su với kính xe khi hoạt động. Tình trạng này nếu không kịp thời khắc phục, thay thế, sửa chữa sẽ tạo nên các vết xước ở trên mặt kính, khiến cho nước mưa bị đọng lại ở trên kính. Bạn thậm chí sẽ phải bảo dưỡng cả kính xe ô tô nếu gặp lỗi này.
 • Những vết nứt, gãy xuất hiện ở trên lưỡi gạt và cần gạt mưa sẽ gây ra hiện tượng rung.
 • Mặt kính chắn gió xe ô tô xuất hiện một làn sương hơi nước mỏng khi cần gạt nước quẹt ngang qua.
 • Lò xo ở trên cần cần gạt nước mưa xe bị yếu và không tạo ra đủ áp lực lớn để quét sạch nước trên kính.
 • Lớp cao su tiếp xúc giữa cần gạt và mặt kính quá mòn, xơ.
 • Lưỡi gạt mưa bị cong, vênh.
Gạt mưa xe ô tô
Gạt mưa xe ô tô cần bảo dưỡng thường xuyên

3 lưu ý khi sửa và bảo dưỡng gạt mưa oto

Khi sửa chữa và bảo dưỡng gạt mưa xe oto, chủ xe cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sau: 

Tuân thủ theo lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Theo quy định của các nhà sản xuất xe ô tô thì chủ xe cần thực hiện việc kiểm tra và thay thế chiếc cần gạt nước mưa mới trong thời gian định kỳ là 6 tháng 1 lần. Sau khi kiểm tra mà thấy gạt mưa bị xuất hiện những lỗi hỏng hóc như trên thì cần thay thế thiết bị mới ngay.

Mỗi dòng xe ô tô thường có kiểu thiết kế kính trước và kính sau khác nhau vì thế cần gạt mưa cũng cần sử dụng loại phù hợp. Khi cần thay gạt mới, bạn nên đến các cửa hàng cung cấp phụ tùng uy tín hoặc các gara bảo dưỡng được nhiều khách hàng tin tưởng. Bạn sẽ được tư vấn tốt hơn. Nếu có kiến thức về ô tô bạn có thể tự thay gạt mưa.

Các bước sửa và bảo dưỡng gạt mưa 

 • Trước khi sửa chữa, bảo dưỡng cần gạt thì nên vệ sinh, rửa sạch ô tô. Điều này giúp loại bỏ hết bụi bẩn trên kính xe, vốn là nguyên nhân làm giảm tầm nhìn của bạn đồng thời dẫn đến sự hỏng hóc, hư hại cần gạt nước mưa.
 • Kiểm tra tổng quan bộ phận kính chắn gió của ô tô xem chúng có bị hỏng hóc hoặc trục trặc gì hay không để từ đó có biện pháp sửa chữa.
 • Bạn cần phải làm sạch cần gạt nước mưa bằng một miếng vải mềm sạch kết hợp với dung dịch nước lau kính. Sau đó lau toàn bộ thân của cần gạt nước một cách tỉ mỉ, nhẹ nhàng. Trường hợp cần gạt nước mưa ở xe ô tô bị hỏng hóc nặng nề thì bạn cần mang tới gara để sửa chữa.

Bảo quản cần gạt nước trong khi sử dụng

 • Lau sạch bụi bẩn dính ở trên kính chắn gió và lưỡi cao su của cần gạt nước mưa bằng vải hoặc khăn giấy.
 • Không sử dụng các dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh lưỡi gạt mà cần phải sử dụng dung dịch rửa kính chuyên dụng.
 • Kiểm tra các vết nứt xuất hiện trên kính chắn gió 6 tháng/lần, đặc biệt là khi trời mưa nhiều, hoặc lái xe trong điều kiện bụi bẩn ô nhiễm nghiêm trọng.

Không nên tác động lực mạnh lên cần gạt mưa tránh gãy hỏng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạt mưa đến từ hãng nổi tiếng như Denso, Kybo…Ngoài ra một dòng gạt mưa mới du nhập vào Việt Nam hiện nay là Priauto với lưỡi gạt làm từ cao su tự nhiên, độ bền cao, giá thành hợp lý. Sản phẩm nội địa Trung này là giải pháp hoàn hảo cho cho những chiếc “xế hộp” khi đi trong điều kiện mưa gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *