Cấu tạo mô bin xe ô tô và cách kiểm tra thiết bị tại nhà

Mô bin xe ô tô là một phần không thể thiếu của hệ thống đánh lửa, góp phần vào việc tạo nên dòng điện để đánh lửa, đốt cháy nhiên liệu động cơ giúp xe hoạt động được. Vì thế khi mô bin bị hỏng cần kiểm tra, thay thế bảo dưỡng kịp thời.

Cấu tạo mô bin xe ô tô

Mô bin xe ô tô là một bộ phận quan trọng của hệ thống đánh lửa. Nhiệm vụ là cung cấp dòng điện đến với bugi để đánh lửa, đốt cháy nhiên liệu để động cơ có thể chạy được. Mô bin được cấu tạo bao gồm có một chiếc lõi thép được chèn chặt trong ống các tông cách điện được quấn những cuộn dây sơ cấp và thứ cấp bao ở xung quanh lõi.

Cuộn dây thứ cấp sẽ có nhiều vòng, độ dài gấp khoảng 100 lần so với cuộn sơ cấp. Một đầu cuộn thứ cấp sẽ nối với những chiếc bugi đánh lửa và đầu còn lại thì được kết nối với IC.

Toàn bộ khối bao gồm những cuộn dây và lõi thép đó đều sẽ được đặt ở trong một ống thép từ, được ghép lại bằng những lá thép uốn cong theo mặt của trụ hở và các khe hở của những lá thép này sẽ bị đặt lệch nhau. Tất cả đều sẽ được đặt ở trong bộ phận vỏ thép và bộ phận cách điện nằm ở phía đáy bằng một miếng sứ, nắp được dùng là nắp cách điện chất liệu cao cấp.

Trước đây các mô bin có đổ dầu biến thế để nhằm làm tăng tính an toàn của biến áp, nhưng rất khó để có thể làm kín. Hiện nay, các mô bin sẽ ít bị nóng hơn do được điều khiển về khoảng thời gian ngậm điện bằng chế độ điện tử. Ngoài ra thiết bị cũng được tăng cường thêm độ dòng ngắt và có khả năng làm giảm độ tự cảm của cuộn dây sơ cấp để từ đó có thể đảm bảo được năng lượng đánh lửa lớn trong tốc độ vận hành cao. Chính vì thế, các mô bin đánh lửa hiện nay đều có kích thước nhỏ và không cần dầu biến áp giải nhiệt.

Cách kiểm tra mô bin ô tô tại nhà

Để kiểm tra mô bin ô tô tại nhà, chủ xe có thể thực hiện các bước vô cùng đơn giản như sau: 

Bước 1: Xác định vị trí của mô bin ô tô

Trước khi kiểm tra mô bin cần xác định vị trí thiết bị nằm ở đâu. Bạn hãy mở nắp capo và sau đó tìm kiếm mô bin. Lưu ý tắt động cơ và các thiết bị điện, đậu xe ở nơi thoáng, bằng phẳng, chờ máy nguội rồi mới kiểm tra mô bin. Hầu hết mô bin hiện nay đều được bắt vít chặt vào khung gầm xe với bộ chia điện hoặc là nằm ở vè xe.

Bước 2: Tháo một dây cao áp từ bugi của mobin xe ô tô

Các dây cao áp sẽ chạy từ nắp của bộ chia điện đến từng bugi riêng của xe ô tô. Để tránh hỏng hóc bugi, tiết kiệm thời gian tối đa thì nên dùng bugi thử để thay thế sẽ đảm bảo an toàn hơn. Thay vì gắn bugi xe vào dây điện thì nên gắn bugi thử vào dây điện. Sau đó nối đất cho kẹp mass và nhờ một người khác thử khởi động động cơ để xem tia lửa điện ở giữa khe hở của bugi thử sẽ như thế nào.

Bước 3: Tháo bugi bằng thiết bị tuýp mở bugi

Sau khi tháo dây cao áp bugi ra, hãy thực hiện tháo bugi. Đặc biệt không được để bất cứ dị vật bị rơi vào trong lỗ vừa tháo bugi ra. Nếu để chất bẩn lọt vào buồng cháy sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho động cơ xe khi hoạt động.

Bước 4: Gắn bugi vào bộ phận dây cao áp hoặc dây điện

Sau khi tháo rời bugi và kiểm tra tình trạng xong thì người dùng hãy lắp bugi lại vào bộ phận dây cao áp hoặc lắp lại vào dây điện. Để bugi nối cùng với bộ chia điện nhưng không được đặt chúng ở trong lỗ lắp thiết bị bugi, sau đó cắm chúng vào trở lại bằng kìm cách điện, tránh tình trạng giật điện.

mô bin xe ô tô
Cần kiểm tra mô bin xe ô tô định kỳ

Bước 5: Chạm ren của bugi vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trên ô tô

Khi lắp bugi nên để cho phần ren của chiếc bugi chạm vào phần kim loại của thiết bị động cơ. Bạn nên thực hiện kẹp giữa bugi cẩn thận bằng găng tay hoặc cũng có thể sử dụng kìm tránh bị giật.

Bước 6: Tháo rơ le để bơm nhiên liệu vào

Cần phải vô hiệu hóa bơm nhiên liệu trước khi thực hiện khởi động xe để kiểm tra lại tình trạng mô bin của bugi. Nếu như bạn không tháo rơ le bơm nhiên liệu ra thì xi lanh đang kiểm tra vẫn còn đang ngập trong nhiên liệu nhưng sẽ không được đốt cháy vì lúc này động cơ không có bugi

Bước 7: Khởi động lại động cơ

Bước cuối cùng là tiến hành khởi động lại động cơ, nhằm cung cấp lại năng lượng cho toàn bộ hệ thống điện của ô tô. Sau đó bạn hãy tiến hành đánh giá lại hoạt động của mô bin. 

  • Mô bin đánh lửa hoạt động bình thường, khi khởi động xe sẽ tạo ra tia lửa màu xanh sáng đi qua khe hở bugi
  • Mô bin tạo ra tia lửa màu cam thì không cung cấp đủ điện để bugi hoạt động
  • Mô bin không phát tia lửa điện thì có thể bị hỏng hoặc do bạn thực hiện sai bước nào đó ở trên

Bước 8: Nối lại dây điện và kết thúc việc kiểm tra 

Hoàn thiện việc kiểm tra, tắt máy.

Kiểm tra mô bin xe ô tô không quá khó khăn nhưng nếu không thể tự thực hiện bạn nên đến cửa hàng, gara uy tín. Ngoài ra, khi cần thay mô bin mới khách hàng cũng nên tìm kiếm sản phẩm chất lượng. Bên cạnh các dòng mô bin đã quá quen thuộc trên thị trường đến từ Denso, KYB thì bạn có thể tham khảo sản phẩm đến từ Priauto. Đây là thương hiệu phụ tùng nổi tiếng đến từ Trung Quốc, đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng và an toàn của các tổ chức uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *