Quạt tản nhiệt ô tô không hoạt động vì những lý do nào?

Quạt tản nhiệt ô tô giúp loại bỏ nhiệt dư thừa, làm tăng tốc độ không khí khi đi qua bộ phận két nước, tăng cường khả năng khả năng làm mát cho động cơ xe ô tô. Khi quạt này bị hỏng sẽ khiến cho xe động cơ ô tô gặp phải nhiều vấn đề trục trặc.

Quạt tản nhiệt ô tô là gì?

Quạt tản nhiệt hay quạt két nước ô tô, quạt làm mát là bộ phận giúp loại bỏ một cách nhanh chóng lượng nhiệt dư thừa. Đồng thời bộ phận này cũng giúp tăng tốc độ của không khí khi đi qua bộ phận két nước nhằm nâng cao tối đa khả năng làm mát, tản nhiệt cho động cơ xe. Quạt két nước hoạt động dựa trên cơ chế đẩy và kéo không khí đối lưu 2 chiều thông qua bộ phận tản nhiệt.    

Quạt làm mát của xe ô tô được kích hoạt bằng hai cách như sau: 

– Cách 1: Sử dụng bộ điều nhiệt: Bộ điều nhiệt nằm ở vị trí giữa bộ phận động cơ xe và bộ tản nhiệt giúp kiểm soát hiệu quả nhiệt độ. Khi nhiệt độ của nước làm mát đạt được đến một ngưỡng cụ thể, nhất định, thì đồng thời động cơ xe ô tô cũng sẽ quay đủ số vòng tua máy thì lúc này quạt gió két nước sẽ bắt đầu hoạt động. 

– Cách 2: Sử dụng hệ thống điện xe ô tô: Khi dung dịch chất làm mát trong động cơ của xe ô tô bắt đầu nóng lên, công tắc rơ le điện sẽ được kích hoạt khiến cho thiết bị quạt làm mát bắt đầu hoạt động.

Những nguyên nhân làm cho quạt làm mát bị hỏng 

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho quạt làm mát trục trặc, kêu to mà chủ xe cần biết:

Cầu chỉ bị hỏng

Cầu chì bị chập, cháy, hỏng hóc là nguyên nhân chính khiến cho bộ phận quạt tản nhiệt của xe ô tô không thể duy trì hoạt động bình thường. Lúc này, người sử dụng phương tiện cần phải kiểm tra tình trạng hỏng có nghiêm trọng không để sửa chữa hoặc thay cầu chì mới. Ngoài ra, nếu những loại thiết bị sử dụng điện ở trong xe ô tô không còn hoạt động bình thường, người dùng cũng nên xem xét, kiểm tra cầu chì xe đầu tiên.

Dây điện bị đứt, hỏng

Nếu bạn kiểm tra thấy động cơ của xe nóng nhưng bộ phận quạt tản nhiệt của xe ô tô lại không nóng, thì rất có thể là dây quạt của xe đã bị hỏng. Lúc này, người lái xe cần phải rút 2 cực của dây điện ra và sau đó xem xét, kiểm tra lại sự hoạt động của dòng điện đi qua bộ phận vôn kế. Nếu trong trường hợp không có nguồn điện đi qua dây, nghĩa là dây điện đã bị hỏng.

Quạt tản nhiệt ô tô
Quạt tản nhiệt ô tô có thể hỏng vì đứt dây điện

Ngoài ra, cách này cũng sẽ giúp cho người dùng có thể xác định được chính xác vị trí rơ le quạt ở phần mui xe. Hãy kiểm tra dòng điện từ rơ le đi đến bộ phận quạt, nếu như có xuất hiện nguồn điện ở đó thì điều này có nghĩa là quạt làm mát của xe ô tô đang có vấn đề trục trặc.

Ly hợp xe đã bị hỏng

Bộ ly hợp quạt có tác dụng là gắn quạt làm mát vào hệ thống động cơ và tác động làm cho động cơ xe hoạt động. Quạt sẽ không thể hoạt động bình thường nếu bộ ly hợp đã bị trục trặc, hỏng. Sự hao mòn sau một thời gian dài sử dụng đã khiến cho lò xo của bộ ly hợp xe bị oxi hóa, ăn mòn. Khi lò xò ô tô bị ăn mòn sẽ làm gián đoạn sự chuyển động, vận hành của động cơ xe và làm cho ô tô không thể chạy được. 

Cảm biến nhiệt độ hỏng không thể hoạt động

Nguyên nhân quạt két nước ô tô hỏng đến từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên thường là do cảm biến nhiệt độ. Đây chính là bộ phận sẽ quyết định xem quạt két nước của xe cần phải làm việc, hoạt động khi nào. Chính vì thế, nếu cảm biến của xe không hoạt động thì quạt cũng sẽ dừng hoạt động. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tìm kiếm vị trí chính xác của cảm biến nhiệt độ, sau đó hãy thử ngắt kết nối dây hoặc là thực hiện kết nối với một bộ phận cảm biến khác. 

Mức độ làm mát yếu

Mức độ làm mát không đủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng hóc, lỗi quạt. Để kiểm tra, bạn quan sát bể chứa chất làm mát và đánh giá xem mức nước làm mát có đạt được ở ngưỡng cần thiết hay không.

Động cơ quạt tản nhiệt đã bị hỏng

Khi đã kiểm tra tất cả những vấn đề nói trên, nếu quạt tản nhiệt ô tô vẫn không thể hoạt động, bạn có thể kiểm tra tình trạng của quạt bằng cách kết nối quạt với một nguồn năng lượng khác như là nguồn pin trực tiếp. Sau khi được kết nối trực tiếp với pin, quạt tản nhiệt xe sẽ bắt đầu hoạt động chạy như bình thường. Nếu quạt tản nhiệt vẫn không hoạt động, bạn bắt buộc phải kiểm tra đến phần điện áp.Nếu không rõ về việc này bạn có thể mang xe đến cửa hàng sửa chữa.

Quạt tản nhiệt ô tô có thể bị trục trặc hỏng hóc vì nhiều vấn đề nguyên nhân khác nhau. Bạn cần hãy lưu ý đến các vấn đề trục trặc này để kịp thời có hướng bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *