Ô tô ngập nước sau mưa, chủ xe cần làm ngay điều gì?

Nhiều chủ xe lo ngại khi ô tô ngập nước sau mưa thì động cơ sẽ bị hỏng, xuống cấp, khó có thể sử dụng bình thường và giảm giá trị xe. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào ngập nước cũng bị thủy kích, cần phải “bổ máy”. Nếu biết cách chăm sóc, xử lý hợp lý thì xe của bạn sẽ không bị hỏng quá nặng.

Dọn dẹp nội thất của xe sạch sẽ

Nước mưa nếu ngấm vào bên trong xe ô tô gây ra tình trạng ẩm mốc và còn mang theo cả bùn đất, bụi cát mà khi nước rút đi sẽ bị đọng lại ở hầu hết mọi khe kẽ, ngóc ngách trong xe. Do đó, trước hết, chủ xe cần phải mở tất cả những cửa xe ô tô cho sạch sẽ, thông thoáng, đồng thời tiến hành thấm khô nước còn bị đọng trên các chi tiết xe, ẩm ướt, sau đó hãy tháo hết tất cả những bọc sàn, thảm sàn xe ra để giặt rửa, vệ sinh.

Các bộ phận làm bằng chất liệu nỉ hoặc vải cần phải được giặt, vệ sinh sạch sẽ, sấy khô. Việc này cần phải được thực hiện ngay sau khi đưa xe ô tô ra khỏi chỗ ngập. Vì thế, trong trường hợp chưa tới được gara, trung tâm bảo dưỡng ngay thì các chủ xe cần phải tự làm ngay, vì nếu càng để cho tình trạng kéo dài quá lâu thì càng khó xử lý vấn đề ẩm mốc.

Ngoài những chi tiết, bộ phận làm bằng chất liệu da, nỉ hoặc vải, cần phải được sấy khô/tra dầu mỡ cả những bộ phận làm bằng chất liệu mạ kim loại hay ốc vít ở trên cánh cửa hoặc chân ghế, sàn xe ô tô bị hoen gỉ.

Kiểm tra lại hệ thống điện, hệ thống cảm biến

Xe ô tô bị ngập nước sẽ làm tăng nguy cơ gặp một số các vấn đề hỏng hóc, trục trặc, lỗi về hệ thống điện. Do đó, sau khi đưa xe ô tô ra khỏi chỗ ngập, nước, bạn lưu ý là cần phải kiểm tra lại các giắc nối, đồng thời sấy khô để có thể đảm bảo được độ tiếp xúc. Hệ thống cảm biến cũng cần phải được kiểm tra thật kỹ và nếu cần thiết hãy thay thế thiết bị mới.

Hệ thống điện, dây dẫn và một số những chi tiết giắc kết nối lắp đặt chạy quanh thân xe cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng, vì thế việc bị tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng oxy hóa, dẫn tới việc trục trặc những bộ phận, thiết bị điện và điện tử ở trên xe. 

Hãy lưu ý kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận chi tiết hệ thống đèn, điều hòa của xe ô tô, âm thanh… ở trên xe để từ đó có thể kịp thời khắc phục, xử lý, đảm bảo cho chúng vẫn có thể hoạt động một cách bình thường sau khi xe ô tô bị ngập nước.

Xử lý động cơ xe ô tô bị ngập nước

Đây là công việc khó khăn, phức tạp nhất và cũng tốn kém nhiều chi phí nhất. Xe ô tô bị ngập nước qua nắp ca-pô sẽ cần phải thực hiện “bổ máy” để thăm khám, kiểm tra và xử lý, sửa chữa, phục hồi thì mới có thể chạy được.

Nếu xe ô tô bị xảy ra tình trạng thủy kích, nhẹ thì có thể khiến cho tay biên bị biến dạng, thành xi-lanh xe bị bong tróc, trầy xước; nặng hơn có thể sẽ làm cho tay biên bị gãy, rụng, chọc thủng thành xi-lanh. Điều này sẽ làm phá hủy động cơ xe ô tô, thậm chí gây ra tình trạng vỡ lốc máy. Trong trường hợp này, tài xế sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để khắc phục sửa chữa, dao động từ vài chục cho đến vài trăm triệu đồng. Chi phí sẽ tùy thuộc vào mức độ trục trặc, hư hỏng và sẽ tùy vào giá trị của xe. 

 ô tô ngập nước
Cần vệ sinh ngay nội thấy xe ô tô ngập nước

Với những chiếc xe ô tô mới, đây sẽ là một vấn đề gây đau đầu cho chủ xe bởi giá trị xe sẽ giảm xuống chỉ còn 1/3 đến 1/2 và sau này sẽ trở nên rất khó bán. Tuy nhiên, với những chiếc xe ô tô bình dân đã được sử dụng trên 10 năm trở lên, việc “bổ máy” là điều bình thường, không quá đáng lo ngại, hoặc thậm chí nếu thay may mới thì sẽ còn tăng thêm giá trị của xe. Xe sẽ bán có giá hơn

Kiểm tra kỹ càng tình trạng gầm xe và bộ phận khác

Nếu xe ô tô của bạn bị ngâm lâu trong nước, gầm xe ô tô sẽ có nguy cơ bị han gỉ, oxy hóa rất cao. Nước mưa, sinh vật thủy sinh và bùn đất cũng có thể sẽ lọt vào bên trong xe, làm kẹt các bộ phận khớp chuyển động của hệ thống treo, làm kẹt rô-tuyn hệ thống lái. Bên cạnh đó, một số các bộ phận cần phải được kiểm tra sau khi xe ô tô bị ngập nước mưa, bao gồm có hệ thống nhiên liệu, bộ phận lọc gió, máy nén điều hòa, hệ thống phanh…

Khi xe ô tô bị mưa ngập thì chủ xe cũng lưu ý là không nên cố khởi động nếu xe bị chết máy để tránh nước tràn vào bên trong. Hãy nhanh chóng gọi ngay cho bộ phận cứu hộ.

Nếu như ô tô ngập nước sau mưa, chủ xe cần bình tĩnh xử lý, hong khô các bộ phận của xe. Trường hợp không thể tự xử lý, bạn hãy đưa xe ô tô đến gara gần nhất hoặc liên hệ đội cứu hộ để nhanh chóng khắc phục vấn đề của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *