Những tác hại khi đệm cao su hệ thống treo bị mòn

Hệ thống treo là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình hoạt động, chuyển động của xe ô tô có được sự êm ái, nhẹ nhàng. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống treo hoạt động lâu ngày sẽ bị hỏng hóc, trục trặc. Đặc biệt đệm cao su hệ thống treo ô tô dễ bị hỏng nhất và có thể ảnh hưởng lớn quá trình vận hành của xe.

Những tác hại nghiêm trọng khi đệm cao su hệ thống treo bị ăn mòn

Nếu đệm cao su hệ thống treo bị mòn có thể gây nên những vấn đề như sau:

Bánh xe ô tô phía trước bị rung

Việc miếng đệm cao su của hệ thống treo bị mòn sẽ khiến cho bánh ô tô phía trước sẽ bị rung. Cao su sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ tạo nên nhiều sự tác động, chuyển động hơn. Tài xế đôi khi có thể sẽ nghe thấy những tiếng động lạch cạch, ồn ào khi bạn đi qua cung đường gập ghềnh, nhiều chướng ngại vật, gồ ghề. 

Điều này cũng có thể sẽ xảy ra trong trường hợp tài xế ô tô nhấn phanh quá mạnh. Thêm vào đó, một lỗi dấu hiệu nữa cũng có thể thấy là tay lái bị lỏng và tài xế sẽ không thể kiểm soát hiệu quả được việc đánh lái cũng là những vấn đề trục trặc, hỏng hóc do tình trạng mòn vẹt đệm cao su của hệ thống treo gây ra.

Đệm cao su hệ thống treo
Đệm cao su hệ thống treo dễ bị mòn

Tạo áp lực nặng nề với các khớp nhiều hơn

Cao su hệ thống treo giúp xe ô tô có thể kiểm soát tốt hơn thanh điều khiển, chân máy, thanh nối và thậm chí là cả thiết bị giảm xóc. Đối với những bộ phận có chức năng đánh lái và điểm liên kết nối động cơ được dễ dàng kiểm soát bởi tấm đệm hệ thống treo. Sau một thời gian xe ô tô vận hành, hoạt động và sử dụng, tất cả chúng những bộ phận này đều sẽ có nguy cơ bị mòn. 

Áp lực của quá trình vận hành xe, những chuyển động thường xuyên của xe và tải trọng xe sẽ có thể sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của xe và chi tiết đệm cao su của hệ thống treo. Các chi tiết khớp xe khi bị ảnh hưởng bởi tất cả những yếu tố áp lực bên ngoài và quá trình ăn mòn liên tục này sẽ bị dẫn đến việc lốp xe ô tô bị xảy ra tình trạng mòn sớm, khiến chủ xe tốn kém rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Gây ra những tiếng ồn cho xe ô tô

Nếu xe ô tô của bạn xuất hiện tiếng ồn hoặc những tiếng kêu lách cách, cót két thì thường là do đệm cao su đã bị khô, nứt. Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tình trạng nói trên là sử dụng những dung dịch chất bôi trơn để bôi trơn cho đệm cao su thường xuyên. Ngoài ra thì chủ xe cũng cần phải thay dầu kịp thời có thể giải quyết triệt để vấn đề. 

Những chiếc xe ô tô được bôi trơn vĩnh viễn hiện tại đã bắt đầu được đưa vào sản xuất, để hạn chế việc phải bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, ngay cả đối với những chiếc xe ô tô được sản xuất với công nghệ bôi trơn vĩnh viễn, khi tấm đệm cao su đã bị oxy hóa, ăn mòn thì cũng đều sẽ gây ra những tiếng kêu ồn ào rất to. Vì thế nếu xảy ra trường hợp này thì chủ xe nên lưu ý thay miếng đệm cao su.

Chi phí sửa chữa xe sẽ khá cao

Chi phí sửa chữa xe ô tô sẽ thực sự sẽ trở thành vấn đề của chủ xe nếu như bạn không thường xuyên bảo dưỡng, chăm sóc chiếc xe ô tô của mình cẩn thận. Nhiều chuyên gia về xe ô tô khuyên bạn nên thay thế tất cả những chi tiết, bộ phận khi miếng đệm cao su của hệ thống treo bị mòn. Đây sẽ là một khoản chi phí vô cùng lớn. Vì thế, anh em nên lưu ý sử dụng một bộ đệm cao su chất lượng cao cho hệ thống treo.

Tại sao chủ xe nên cần phải thay đệm cao su hệ thống treo ô tô?

Đệm lót cao su đặt dưới một số những chi tiết của xe ô tô như càng A, hệ thống treo, giảm xóc, hay đặt ở dưới động cơ có tác dụng là làm giảm xung chấn tác động lên động cơ và hấp thụ được xung lực xung quanh. Đệm cao su sau một thời gian sử dụng bị vỡ, nứt hay mòn vẹt thì sẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến gầm xe ô tô phát ra những tiếng ồn ào vô cùng khó chịu. Hiểu được vấn đề này chủ xe sẽ nhanh chóng tìm ra phương án, biện pháp khắc phục sửa chữa và thay thế miếng đệm cao su, để cho tiếng ồn ở khu vực gầm xe sẽ không còn làm tài xế phải khó chịu.

Khi tài xế lái xe vào những tuyến đường xấu, nhiều ổ trâu, ổ gà thì tải trọng động liên tục xuất hiện liên tục. Điều này sẽ vượt quá sức chịu đựng trong sự cho phép của đệm lót. Đệm có thể bị mòn hoặc vỡ và làm cho đệm bị mất đi khả năng chống lại sự run chấn, ồn. Hiện tượng này càng trở nên rõ ràng hơn khi tài xế cố gắng đạp ga tăng tốc hoặc là phanh xe. 

Trên đây là những tác hại khi đệm cao su hệ thống treo bị mòn mà chủ xe cần biết để kịp thời sửa chữa thay thế. Không nên để đệm xe ô tô hỏng nặng mới sửa chữa sẽ rất nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *