Những tiếng ồn trên xe oto mà chủ xe tuyệt đối không nên bỏ qua

Để kéo dài tuổi thọ của xe ô tô, giúp xe vận hành một cách mượt mà, ổn định và an toàn thì việc chăm sóc bảo dưỡng là điều hết sức quan trọng. Vì thế, nếu bạn nhận thấy có những tiếng ồn trên xe oto, xe phát ra những âm thanh lạ thì cần chú ý để sửa chữa nhanh chóng, kịp thời.

Tiếng ồn trên xe oto khi xe tăng tốc

Hiện tượng này thường xuất hiện ở những dòng xe ô tô hiện đại. Lý do của vấn đề này có thể đến từ việc hệ thống ống xả tắc nghẽn hoặc trục trặc, hỏng hóc. Hơn nữa, nếu bộ phận ống xả của xe ô tô bị rò rỉ, nứt vỡ cũng sẽ gây nên những tiếng động lạ ồn ào trên xe ô tô.

Tiếng ồn xuất phát từ động cơ xe ô tô

Tiếng ồn ào phát ra từ bộ phận động cơ xe ô tô sẽ nói lên rất nhiều vấn đề về chiếc xe ô tô. Đây được coi là vấn đề nghiêm trọng nhất đối với xe ô tô mà chủ xe tuyệt đối không thể phớt lờ. Nếu vấn đề của động cơ xe trở nên nghiêm trọng hơn, động cơ có thể đột ngột bị dừng lại và xe không thể chuyển động.

Những âm thanh khác nhau phát ra từ động cơ xe ô tô như tiếng lách tách, cốc cốc, tiếng va đập kim loại, những tiếng kêu rít quá lớn, tiếng búa gõ ở bên trong khoang máy… cũng là những dấu hiệu của một loạt những bệnh khác nhau của khoang động cơ xe ô tô.

Ví dụ, tiếng búa gõ trong khoang máy có thể là do xe ô tô của bạn đang bị bỏ máy, những tiếng kêu rít lớn có thể xuất phát hệ thống làm mát của động cơ xe ô tô hoặc là bị rò rỉ ở đường ống chân không của động cơ xe ô tô. Trong khi đó, những tiếng va đập kim loại có thể đến từ nguyên nhân là do một bộ phận nào đó trong khoang máy hiện đang gặp phải một số vấn đề trục trặc…

tiếng ồn trên xe oto
Tiếng ồn trên xe oto xuất phát từ động cơ là lỗi nghiêm trọng

Tiếng ồn xuất phát từ hệ thống truyền dẫn

Xe của bạn có thể gặp phải những vấn đề hỏng hóc, rắc rối vô cùng nghiêm trọng khi hệ thống truyền dẫn của xe ô tô bắt đầu tạo ra những tiếng động ồn ào lạ lùng. Tiếng ồn ào khi tài xế sang số là một dấu hiệu quan trọng để xác định rằng bạn có nên mang xe đi sửa hoặc bảo dưỡng.

Tiếng ồn ào khi bạn phanh xe

Chủ xe không nên “lờ đi” bất cứ sai sót, vấn đề trục trặc nào đối với hệ thống phanh xe. Bởi hệ thống phanh liên quan trực tiếp đến sự an toàn của chủ xe và những người ngồi trên xe. Phanh xe có tiếng ồn nhiều khả năng là do phanh đã bị mòn, trục trặc. Vì thế, bạn hãy đảm bảo rằng hệ thống phanh xe luôn hoạt động ổn định, hiệu quả.

Tiếng ồn khi quay bánh xe

Nếu xe ô tô xuất hiện một loạt những tiếng ồn ào khó chịu khi tài xế vào cua hoặc bẻ lái thì rất có thể xe đang có vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân từ vấn đề này có thể đến từ việc trục bánh xe ô tô bị trục trặc, hư hại, hỏng hóc, hoặc vấn đề nào đó với hệ thống lái.

Tiếng ồn đến từ hệ thống xả 

Tiếng ồn ào xuất phát từ hệ thống xả cũng là điều mà chủ xe cần phải hết sức chú ý và lưu tâm. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần phải lưu ý quan sát thật kỹ màu sắc của khí thải xem có xuất hiện bất cứ dấu hiệu khác lạ, bất thường nào không. Âm thanh lạ này nếu đến từ hệ thống ống xả thì nhiều khả năng là do ống xả của xe ô tô bị nứt hoặc ăn mòn.

Tiếng động cơ xe ô tô bị nổ ngược

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng bất thường này là do bộ phận mobin động cơ đã bị trục trặc, hỏng hóc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến hiệu suất của động cơ xe ô tô. Trong trường hợp, mobin xe ô tô khi bị trục trặc, hư hỏng có thể sẽ làm cho quá trình đốt cháy nhiên liệu bị diễn ra sai thời điểm. Bên cạnh đó lượng nhiên liệu của xe ô tô nếu không được đốt hết sẽ thoát ra bên ngoài theo đường ống xả. 

Nếu ống xả của xe đang nóng và lượng nhiên liệu này khi gặp đúng điều kiện thích hợp sẽ tự bốc cháy, từ đó dẫn đến hiện tượng động cơ xe sẽ bị nổ ngược. Hiện tượng này có thể dễ dàng phát hiện khi bạn bắt đầu nghe thấy những tiếng nổ lạ ở bên trong đường ống xả xe ô tô, động cơ phát ra khói có màu, lượng khí xả phát ra có mùi nhiên liệu khó chịu.

Tiếng ồn phát ra từ hệ thống điều hòa của xe

Khi điều hòa phát ra những tiếng kêu to bất thường thì chủ xe hãy lưu ý đến chi tiết bắt giá quạt gió xen có phải đã bị hư hỏng, trục trặc hay không hoặc xe phải làm việc trong môi trường, thời tiết khắc nghiệt, tốc độ cao dẫn đến hệ thống điều hòa bị lỏng, gãy, vỡ từ đó gây nên hiện tượng rung lắc và những tiếng ồn khó chịu.

Tiếp theo, chủ xe hãy kiểm tra một số bộ phận khác như đường dẫn khí, lọc gió quá bẩn, cần chuyển gió, cũng sẽ gây ra những âm thanh ồn ào, khó nghe. Còn khi cho xe khởi động nếu bạn nhận thấy hệ thống điều hòa có tiếng rít lớn, vấn đề có thể là do dây curoa. 

Trên đây là những tiếng ồn trên xe oto mà chủ xe tuyệt đối không thể bỏ qua. Nếu thấy những vấn đề nói trên, bạn hãy mang xe đi sửa kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *