Những việc cần làm để giữ giá trị xe ô tô khi bán lại mà tài xế cần biết

Giá trị xe ô tô sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng thực tế. Tuy nhiên, mức độ giảm giá sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của chiếc xe. Do đó, việc chăm sóc và bảo dưỡng của chủ xe cũng sẽ làm ảnh hưởng rất đến giá trị bán lại. Để tránh điều này thì chủ xe cần lưu ý một vài điều như sau:

Tuân thủ quy định bảo dưỡng định kỳ

Một chiếc xe ô tô được chủ xe thường xuyên kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận, kỹ càng sẽ luôn duy trì giữ được mức giá tốt nhất. Người mua lại xe cũ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn một chiếc xe có thương hiệu uy tín, sơn xe còn mới, hoạt động ổn định bền bỉ, số km đã đi ít, nội thất chất lượng cao còn sử dụng tốt. 

Chính vì vậy, chủ xe cần phải có ý thức thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ xe định kỳ và cũng cần kiểm tra toàn bộ những bộ phận của xe ô tô. Điều này sẽ không chỉ giúp cho xe ô tô có thể vận hành hiệu quả, an toàn cho người chủ xe mà còn đảm bảo xe sẽ được giá hơn khi bán lại. Nên thay thế mới các bộ phận, chi tiết đã bị hỏng hóc hoặc là không còn giá trị sử dụng. Điều này sẽ giúp chủ xe có thể dễ dàng thương lượng về mức giá khi bán.

Giữ cho lớp sơn xe không bị xước

Để giữ giá trị xe ô tô thì việc đảm bảo cho phần nội và ngoại thất của xe luôn mới là điều vô cùng quan trong. Những chiếc ô tô bị bong tróc, xước lớp sơn bên ngoài, xuống cấp, hoặc quá cũ thì sẽ làm mất đi giá trị thẩm mỹ của xe và làm giảm giá bán lại. Do đó, tài xế cần thường xuyên rửa xe, làm sạch các vết bẩn, làm đầy các vết móp lõm, chăm sóc nội thất và ngoại thất. Nếu đầu tư hơn thì có thể mang xe ô tô đi phủ một lớp ceramic. 

Giá trị xe ô tô
Giá trị xe ô tô sẽ giảm dần theo thời gian

Nếu có bất kỳ vấn đề trục trặc, hư hỏng nào chủ xe nên mang ô tô đi đến gara khắc phục ngay. Cũng giống như ngoại thất, thì khoang xe nội thất ở bên trong cũng phải được chăm sóc, giữ gìn vệ sinh các đồ dùng sạch sẽ. Bạn cần vệ sinh, từ bảng điều khiển cho đến tấm thảm, và đặc biệt nhất là bộ phận ghế ngồi, mọi thứ phải được giữ sạch sẽ theo thời gian. Những vết nhỏ, vết xước và vết lõm có thể gây ấn tượng tiêu cực khi ô tô của bạn được bán. Do đó, tốt nhất là bạn nên tìm hướng sửa chữa hoặc tốt hơn là tránh va quệt để dẫn đến làm xước. 

Tránh lắp các loại phụ kiện không phù hợp với xe

Một số chủ xe ô tô rất thích lắp thêm một số các loại phụ kiện như độ lipo, bọc vô lăng, bọc trần, cánh gió thể thao, lắp tai thỏ trên xe, dán decal cho xe… để cá nhân hóa cho chiếc xe, giúp xế cưng thêm cá tính. Tuy nhiên không phải ai cũng yêu thích và muốn những chi tiết này.

Việc thay đổi quá nhiều những chi tiết của xe ô tô có thể làm giảm bớt giá trị của chiếc xe ô tô đi rất nhiều. Bên cạnh đó, không phải ai cũng mê mẩn gu thẩm mỹ độc đáo của bạn, chưa kể đến là các bộ phận và chi tiết mà chủ xe độ thêm sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu có ý định bán xe hãy giữ nguyên hiện trạng của xe.

Độ công suất xe ô tô quá đà

Việc can thiệp vào bất kỳ một chi tiết, bộ phận nào ở bên trong động cơ xe ô tô ít nhiều đều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe ô tô. Nhiều khách hàng đi mua xe ô tô cũ thường sẽ không bao giờ có ý định muốn mua những chiếc xe đã bị thay đổi, độ công suất vì bất cứ ai cũng muốn tìm mua một chiếc xe giữ được động cơ nguyên bản từ  đơn vị sản xuất.

Độ công suất của ô tô sẽ bao gồm một số những sự thay đổi từ đơn giản, cơ bản như độ nhạy của chân ga, đến độ racechip cho đến những quy trình phức tạp, khó khăn hơn là remap động cơ. Nếu độ xe sai cách, độ xe ở những gara kém uy tín, thợ sửa kém tay nghề thì có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến việc đăng kiểm và giao dịch bán lại xe. 

Cho xe ô tô di chuyển ở tốc độ phù hợp

Chủ xe nên tránh việc phanh gấp, phóng nhanh xe ô tô. Nếu thường xuyên lái xe ô tô với vận tốc quá nhanh thì động cơ ô tô, hệ thống phanh xe ô tô sẽ bị mài mòn sớm và rất dễ bị hỏng hóc, xuống cấp.

Giữ gìn giấy tờ xe cẩn thận

Ngoài chăm sóc bản thân chiếc xe thì các chủ xe cũng giữ đầy đủ giấy tờ đăng ký, đăng kiểm. Điều này giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra lịch sử của xe ô tô. Nếu bạn làm mất những loại giấy tờ nói trên sẽ gây tình trạng khó khăn cho việc làm lại, bán lại xe ô tô hay thực hiện đăng kiểm. 

Trên đây là những việc cần làm là giữ giá trị xe ô tô khi bán lại mà tài xế cần biết. Hãy bảo dưỡng và chăm sóc xe một cách cẩn trọng để giúp xe hoạt động ổn định và mới nhất có thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *