Những thời điểm quan trọng để thay dầu phanh ô tô mà chủ xe cần biết

Dầu phanh ô tô được ví như huyết mạch của hệ thống phanh thủy lực và đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình vận hành ổn định, an toàn của xe. Do đó, các tài xế cần hết sức lưu ý đến việc kiểm tra tình trạng dầu phanh để có thể bổ sung kịp thời nếu thiếu dầu phanh hoặc dầu quá kém chất lượng. 

Điều gì xảy ra khi không thay dầu phanh định kỳ?

Dầu phanh ô tô là một loại dầu thủy lực được sử dụng ở trong hệ thống phanh thủy lực và ly hợp thủy lực của xe ô tô, xe tải nhẹ, xe máy và một số dòng xe đạp. Dầu phanh hỗ trợ chuyển động lực thành áp suất, và để từ đó khuếch đại lực phanh.

Dầu phanh xe giúp chuyển động những bộ phận ở trong hệ thống thủy lực (phanh) xe, cho phép ô tô dừng lại khi tài xế nhấn vào bàn đạp phanh. Thực tế là dầu phanh đóng một vai trò rất quan trọng của tiến trình nói trên. Nếu dầu phanh bị cạn kiệt, xuống đến mức rất thấp, bị ô nhiễm bởi độ ẩm hoặc bị lẫn nước, sẽ làm khả năng hãm phanh bị cản trở. Khi đó, tài xế lưu ý là cần phải bổ sung hoặc thay mới dung dịch dầu phanh ngay nếu không muốn xe của bạn xảy ra những hậu quả sau:

  • Hệ thống phanh xe ô tô hoạt động không hiệu quả: phanh xe không ăn, phanh rít do ít được dầu bôi trơn, khả năng truyền lực của xe quá kém, từ đó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm tai nạn, rủi ro va chạm khi sử dụng vận hành xe, thậm chí nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tính mạng người ngồi trên xe.
  • Gây hỏng hóc, hư hại đến những các chi tiết có trong hệ thống phanh: bởi dầu phanh xe ô tô có tính chất là dễ hút ẩm, trong dầu phanh cũng có nước, rất dễ làm gỉ sét các chi tiết phanh. Dầu phanh lâu ngày không được thay mới, có nguy cơ sẽ bị biến chất, dẫn đến nhiệt độ sôi bị giảm, gây hoen gỉ các chi tiết trong xe.

Khi nào cần phải tiến hành thay mới dầu phanh 

Mỗi hãng xe ô tô khuyến cáo người dùng nên thay mới dầu phanh ở một thời điểm nhất định. Ví dụ: Chevrolet khuyến cáo nên thay dầu phanh sau mỗi khi xe đi được 70.000km, hãng Honda là thay mới sau mỗi 3 năm sử dụng…Nếu cần thiết thì chủ xe cũng có thể thay dầu phanh khi thấy xe xuất hiện những dấu hiệu sau:

Thay dầu khi phanh xe không ăn hoặc kém ăn

Trong quá trình di chuyển nếu tài xế nhận thấy xe có hiện tượng phanh không ăn hoặc kém ăn thì bạn hãy nhanh chóng mang xe đến các gara, trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng xe để được kiểm tra, sửa chữa ngay. Không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu mà không khắc phục, sẽ tiềm ẩn nguy cơ xe không thể phanh dừng khi gặp sự cố bất ngờ, khó kiểm soát tốc độ khi đi trên đường nhiều khúc cua, đường dốc,…Những tình huống này có thể gây mất an toàn cho chính bản thân bàn và những người khác.

dầu phanh ô tô
Nên thay dầu phanh ô tô khi phanh không ăn

Thay dầu phanh sau mỗi lần vận hành được 2 – 3 năm

Các chuyên gia khuyến cáo, chủ xe nên tiến hành thay dầu phanh xe ô tô sau khi xe đã hoạt động được khoảng 2 – 3 năm là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ còn phụ thuộc vào mức độ sử dụng phanh của tài xế.

Nếu xe phải sử dụng phanh thường xuyên, đặc biệt là hay phải di chuyển trên những đoạn đường đèo dốc, nhiều khúc cua khiến cho hệ thống phanh phải sử dụng liên tục thì thời gian để thay mới dầu phanh có thể sẽ ngắn hơn so với thời gian khuyến cáo. 

Ngược lại, trong trường hợp nếu xe ô tô của bạn ít sử dụng, lại chủ yếu đi trên những tuyến đường nội đô bằng phẳng, không quá nhiều chướng ngại vật thì có thể sau 4 năm mới cần thay dầu phanh 1 lần.

Quan sát tình trạng màu sắc của dầu phanh

Màu của dung dịch dầu phanh mới thường trong suốt, tuy nhiên sau khoảng thời gian 2 đến 3 năm sử dụng thì màu dầu phanh chuyển sang màu vàng nâu nhạt. Bên cạnh đó thì tùy từng mức độ, thời sử dụng mà màu sắc dung dịch có thể đậm nhạt khác nhau.

Trong trường hợp xe sử dụng quá lâu mà không thay mới dầu phanh thì dầu sẽ dần chuyển sang màu xanh rêu nhạt, lúc này dầu phanh xe đã rất bẩn, cần phải tiến hành thay thế ngay lập tức để có thể đảm bảo hệ thống phanh xe hoạt động ổn định và giữ được sự an toàn cho tài xế khi lái xe.

Thay dầu phanh xe ô tô khi thấy các chi tiết hệ trong thống phanh bị mòn

Tài xế hãy lưu ý cần phải kiểm tra thật kỹ càng hệ thống phanh thường xuyên và trước khi thực hiện mỗi chuyến đi. Nếu chủ xe nhận thấy có hiện tượng các chi tiết máy hay bộ phận nào đó bị ăn mòn thì nhiều khả năng là chi tiết phanh xe đã bị ăn mòn, trong dầu phanh có lẫn nước. Nước có trong dầu phanh sẽ làm tăng nguy cơ hao mòn các chi tiết hệ thống phanh xe.

Trên đây là những thời điểm quan trọng nhất để tiến hành thay dầu phanh ô tô mà chủ xe cần biết và nắm rõ. Việc thay dầu phanh định kỳ, đúng quy định sẽ giúp quá trình sử dụng xe an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *