Những thiệt hại xảy ra khi xe ô tô bị thủy kích mà chủ xe cần tránh

Vào mùa mưa bão, đường phố ngập lụt khiến cho các phương tiện giao thông dễ bị ngập, nước vào nước. Đặc biệt là tình trạng xe ô tô bị thủy kích rất nghiêm trọng mà không chủ xe nào muốn gặp phải. Xe thủy kích là nguyên nhân làm động cơ bị hỏng nặng, rất khó để xử lý sửa chữa triệt để.

Thủy kích là gì?

Thủy kích là hiện tượng động cơ xe ô tô bị thiệt hại vô cùng nghiêm trọng do tình trạng nước chảy vào trong xi-lanh. Do bộ phận xi-lanh không thể nén được chất lỏng, dẫn đến tình trạng pít-tông sẽ không thể di chuyển được. Kết quả là động cơ ô tô sẽ bị ngừng lại đột ngột và có thể kèm theo những hỏng hóc, hư hại rất nghiêm trọng.

Dấu hiệu dễ nhận thấy rõ ràng nhất xe bị thủy kích là có tiếng lách cách nhẹ phát ra từ động cơ và sau đó động cơ bị ngừng lại hoàn toàn. Tài xế cũng khó có thể khởi động được động cơ. Đây chính là dấu hiệu cho thấy nước đã tràn vào trong xi – lanh.

Những thiệt hại có thể xảy ra xe bị thủy kích

Mức độ hỏng hóc, thiệt hại do thủy kích sẽ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ của động cơ xe ô tô. 

Xe hoạt động vòng tua máy thấp

Trong trường hợp động cơ hoạt động trong trạng thái tốc độ vòng tua máy (RPM) thấp và cũng đang hoạt động trong chế độ không tải thì nếu như nước tràn vào bên trong xi-lanh sẽ không gây hại quá lớn cho động cơ xe. 

Thế nhưng nếu như tài xế phát hiện ra là động cơ xe không thể khởi động, bạn cũng không nên cố khởi động lại. thay vào đó hãy gọi cho đội cứu hộ đến để kéo xe về gara hoặc cửa hàng, trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô gần nhất. Nếu như không sớm rút nước ra ngoài và hong khô những bộ phận ở bên trong xe thì động cơ sẽ bị hỏng nặng hơn, tuổi thọ xe ô tô sẽ bị giảm sút nhanh chóng do trong nước mưa có hoạt tính axit cao, dễ làm cho những bộ phận trong xe ô tô bị ăn mòn hoặc có thể bị rỗ mặt.

Xe ô tô bị thủy kích
Xe ô tô bị thủy kích sẽ dẫn đến lỗi hỏng nghiêm trọng

Xe hoạt động vòng tua cao

Xe ô tô nếu chạy với vận tốc cao và nếu như vòng tua máy hoạt động ở mức cao nhất thì động cơ bị vào nước sẽ xảy ra nhiều vấn đề hỏng nghiêm trọng. Nếu người lái xe cố tình nổ, đề máy thì nước sẽ càng bị hút sâu vào bên trong khoang động cơ xe. 

Điều này sẽ khiến cho những pít-tông sẽ không thể di chuyển dọc theo xi-lanh nhưng vẫn sẽ phải chịu được lực đẩy mạnh của trục cam, dẫn đến tình trạng làm cong cần của pít-tông, các-te và ổ đỡ trục khuỷu c của xe ô tô cũng sẽ bị hỏng hóc, hư hại. Nếu tình trạng bị hỏng hóc nặng hơn, thì khi bộ phận tay biên bị cong quá sẽ dẫn đến tình trạng gãy, nát. Đoạn gãy này có thể sẽ chọc thủng thành của động cơ xe.

Những cách giúp nhận biết ô tô thủy kích khi mua xe

Khi mua xe cũ, bạn không nên chọn xe bị thủy kích vì xe có thể bị trục trặc, hỏng hóc hoặc chết máy một cách bất ngờ. Xe từng bị thủy kích thì các bộ phận trong xe cũng dễ bị ẩm mốc. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia xe ô tô, bạn có thể nhận biết được dấu hiệu xe bị thủy kích như sau:

Nghe tiếng nổ máy, tiếng máy hoạt động

Do xe thủy kích thì đã bị sửa chữa hoặc tác động, thay đổi vào động cơ nên xe có thể có tiếng kêu lạ. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ cậy sự hỗ trợ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp để có thể kiểm tra tình trạng xe một cách kỹ càng nhất. 

xe bị thủy kích
Không nên chọn mua xe bị thủy kích

Quan sát kỹ toàn bộ ốc và bu – lông bắt máy

Để xem ô tô đã bị thủy kích và từng sửa chữa hay chưa, thì hãy quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy. Các xe từng bị thủy kích thì sẽ phải tháo hết tất cả bộ máy ra ngoài để làm. Vì thế bạn nên để ý đến chỗ giắc cắm, nước làm mát, đường ống dẫn nhiên liệu, ốc trên máy xem có dấu hiệu đã từng bị tháo ra hay chưa.

Quan sát thật kỹ ốc bắt ống xả vào thân máy 

Đây là bộ phận có thể dễ dàng nhận biết nhất xem xe ô tô đã từng bị thủy kích hay chưa. Lý do là vì khi xe bị thủy kích thì người thợ sửa chữa sẽ phải tháo bộ phận này để kiểm tra. Các ốc này sẽ thường có màu nâu gạch do đã phải chịu mức nhiệt độ cao, nên khi bị tháo ra sẽ xuất hiện vết hoặc nếu đã được thay ốc mới thì cũng là dấu hiệu để bạn nghi ngờ.

Xe thủy kích
Xe có mùi hôi, ẩm mốc nhiều khả năng từng bị thủy kích

Kiểm tra tình trạng nội thất bên trong xe

Nếu bên trong xe có nấm, ẩm mốc và có những mùi chua khó chịu thì chắc chắn xe đã bị thủy kích. Bạn nên tắt điều hòa xe và đóng cửa lại để từ đó kiểm tra xem trên xe có mùi ẩm mốc, hôi nồng trên xe hay không. Nếu mùi nước hoa, mùi túi thơm trên xe quá nồng (chiêu trò của garage xe cũ) hoặc có mùi ẩm mốc thì không nên mua. 

Trên đây là những dấu hiệu xe ô tô bị thủy kích và thiệt hại mà tình trạng này có thể gây ra. Khi xe đi vào đường ngập nước thì để tránh nước vào động cơ xe hãy tắt máy và gọi ngay cho cứu hộ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *