Hướng dẫn cách thay bình ắc quy ô tô mới vô cùng đơn giản, dễ dàng

Ắc quy ô tô là công cụ giúp tích trữ điện năng phục vụ cho hoạt động của các thiết bị sử dụng điện như radio, hệ thống điều hòa, hệ thống đèn chiếu sáng khi động cơ xe vẫn chưa nổ máy. Nhưng nếu như một ngày xe ô tô chết máy, không khởi động được thì nhiều khả năng là ắc quy đã hỏng, bạn cần thay bình ắc quy ô tô mới.

Cách kiểm tra xem bình ắc quy có cần thay mới hay không?

Chủ xe cần phải kiểm tra chắc chắn xem ắc quy của mình đã cũ và cần phải thay mới hay chưa. Thông thường, một số sự cố không phải là do ắc quy hỏng mà là do tài xế bấm nhầm, thao tác sai. Việc thay mới thiết bị lúc này sẽ rất tốn kém chi phí và mất nhiều thời gian.

Nguyên nhân ắc quy hỏng

Nguyên nhân ắc quy bị hỏng có thể là do dung dịch ăn mòn, hoặc dung dịch sunfat đã làm mòn rỉ những bản cực. Người dùng có thể kiểm tra kỹ càng bằng cách sử dụng búa nhỏ để gõ vào những bản cực xem cũng mảnh gỉ rơi ra ngoài hay không. Nếu như các mảnh rỉ sét không bị rơi ra khỏi bình ắc quy, chủ xe có thể đổ hỗn hợp tro soda vào trong nước, sau đó sử dụng bàn chải loại nhỏ, mềm để loại bỏ, làm sạch các vết rỉ sét giúp cho ắc quy xe có thể hoạt động một cách bình thường trở lại.

Cách kiểm tra bình ắc quy hỏng

Trong trường hợp tài xế mở mui xe và nhận thấy có những vết nứt sâu hoặc có dính một vài mảnh vụn trên ắc quy, bạn cần nhanh chóng thay thế chúng mà không cần kiểm tra kỹ thêm. Nếu trong trường hợp không thấy có bất cứ mảnh vụn nào từ bộ phận ắc quy thì hãy xem xét kỹ thêm các đầu của cực ắc quy xem có thấy tình trạng cũ, vỡ nứt hay không. Nếu có hãy thay mới thiết bị.

Ắc quy ô tô
Ắc quy ô tô cần kiểm tra kỹ càng trước khi thay mới

Người dùng cũng có thể thử quan sát khu vực xung quanh chân cực ắc quy xem có những vết sunfat có màu trắng hoặc màu xanh bám ở trên bề mặt hay không, nếu có bạn có thể vệ sinh tẩy sạch sẽ những vết bẩn cứng đầu để sửa chữa và có thể giúp cho bình ắc quy xe hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài ra, chủ xe cũng cần phải lưu ý thật kỹ rằng những vết bẩn này có chứa chất axit sunfuric nên bạn tuyệt đối không dùng tay trực tiếp để tẩy rửa, rất dễ loét, bào mòn da tay.

Cách thay bình ắc quy ô tô mới cho xe ô tô

Sau khi tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe ô tô, chúng ta có thể lắp bình ắc quy mới với những bước vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các cực và khay ắc quy 

Đầu tiên hãy vệ sinh sạch sẽ những thanh nối và bộ phận hộp ắc quy, nếu nhận thấy ắc quy đã bị quá mòn thì cần phải thay thế. Sau khi làm sạch bề mặt các cực, để khô tự nhiên sau đó hãy tiến hành thực hiện những bước tiếp theo.

Bước 2: Lắp bình ắc quy mới

Sau khi vệ sinh sạch sẽ bộ phận bình ắc quy và lau khô sạch sẽ, người dùng thực hiện lắp bình ắc quy mới vào trong xe ô tô, đảm bảo lắp đúng với vị trí của bình ắc quy cũ theo như chiều đấu nối của bình ắc quy và đóng hết tất cả những mắt xích để cho bình ắc quy cố định lại và không thể bị rung lắc, xê dịch.

Bước 3: Thực hiện kết nối cực dương trước

Sau khi đã hoàn thành được bước 2, người dùng hãy tiến hành đấu nối thiết bị ắc quy vào bình, lưu ý thực hiện bước này ngược lại so với khi tháo bình ắc quy cũ, nghĩa là bạn phải đấu nối cực dương trước rồi sau đó, sau đó mới đấu nối cực dương và cực âm.

Bước 4: Nối với cực âm ắc quy ô tô

Sau khi đã thực hiện nối cực dương tài xế hãy tiến hành đấu nối cực âm và sau đó vặn chặt những ốc vít.

Bước 5: Phun dung dịch có tác dụng chống ăn mòn

Sau đó, bạn hãy xịt một chút dung dịch có tác dụng chống ăn mòn lên trên bề mặt các cell, bình ắc quy để duy trì được độ bền của thiết bị trong thời gian sử dụng.

Bước 6: Đóng mui xe và sau đó bắt đầu kiểm tra kỹ tình trạng xe

Các bước thay mới bình ắc quy lúc này đã hoàn tất, tài xế hãy đóng mui xe và nổ máy để chạy thử và kiểm tra xem hệ thống điện của xe ô tô, đảm bảo cho mọi thứ có thể hoạt động một cách bình thường, ổn định.

Xử lý thiết bị bình ắc quy ô tô cũ

Bình ắc quy cũ cần phải được mang đến nơi tái chế để thu gom và xử lý. Bạn không nên vứt ra lung tung vì ắc quy có chứa rất nhiều những loại chất độc, dung dịch gây hại cho con người và môi trường sống. Chính vì thế, cần phải mang bình ắc quy cũ không sử dụng đến những nơi thu mua riêng để được xử lý đúng cách.

Trên đây là cách kiểm tra xem bình ắc quy đã cần phải thay mới và cách thay bình mới vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng cách này đơn giản tại nhà. Nếu trong trường hợp không thể tự thay bình ắc quy hãy đến với gara nổi tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *