Những tác động khôn lường khi đỗ xe ô tô lâu dưới trời nắng

Khan hiếm nơi đậu xe khiến cho nhiều chủ xe bắt buộc phải đỗ xe ô tô lâu dưới trời nắng gắt, nhiệt độ thực tế lên tới 50 – 60 độ. Hành động này có thể làm cho ô tô gánh chịu nhiều tác hại nghiêm trọng, khiến cho xe nhanh xuống cấp, hỏng hóc.

Những tác hại khi đậu xe ô tô dưới trời nắng gắt

Khi đỗ xe ô tô dưới trời nắng chói gắt trong thời gian dài, xe sẽ phải đối mặt với hàng loạt những tác hại nghiêm trọng như:

Lớp sơn xe bong tróc, phai màu 

Tác động từ nhiệt độ cao đi kèm với một loạt những yếu tố ngoại cảnh khác như mưa gió, bụi bẩn, dị vật theo thời gian sẽ làm hao mòn, ố lớp bảo vệ bề mặt sơn. Điều này khiến cho lớp sơn xe dễ bị phai màu.

Bề mặt sơn xe sẽ có một lớp sơn bóng mỏng nhẹ có tác dụng là bảo vệ cho lớp sơn xe đẹp, giữ được màu sơn và xe luôn được sáng bóng, đẹp đẽ. Nếu chủ xe thường xuyên đỗ xe ô tô dưới trời nắng trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến lớp bảo vệ sơn xe, làm xe rất nhanh bị phai màu. Tình trạng này thường xảy ra với các xe phổ thông sơn màu sáng như đỏ, trắng…

Cần gạt mưa, gioăng cao su nhanh bị hỏng hóc

Cao su là một loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt kém hơn khá nhiều so với phần lớn các loại chi tiết, vật liệu khác của xe ô tô. Chính vì vậy, nếu như đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng trong thời gian dài, các chi tiết làm từ chất liệu cao su rất nhanh bị hỏng, hư hại

Điều mà bạn cần phải lưu ý là trên xe ô tô không chỉ riêng cần gạt mưa có chi tiết làm từ cao su mà xung quanh cửa xe, cửa sổ trời, tấm kính…đều sẽ có một lớp gioăng cao su giúp kết nối khép kín các chi tiết xe. Điều này giúp cho xe có khả năng cách nhiệt tốt hơn, đồng thời cách âm hiệu quả với môi trường bên ngoài. Chủ xe có thể sẽ phải mất một khoản chi phí khá lớn để thay mới những chi tiết cao su này nếu chúng hỏng, xuống cấp.

Phim cách nhiệt xe nhanh hỏng

Hầu hết những tấm phim cách nhiệt sẽ có mức tuổi thọ trung bình kéo dài khoảng 5-7 năm trước khi tác dụng chống nóng bị giảm dần. Tuy nhiên, việc thường xuyên đỗ xe ô tô dưới trời nắng gắt sẽ làm cho tấm phim cách nhiệt hỏng nhanh hơn so với mức bình thường.

Nội thất cabin xe nhanh hỏng hơn khi đỗ xe ô tô dưới nắng

Với hầu hết những mẫu xe ô tô phổ thông hiện nay, những bộ phận, chi tiết nằm ở trong khoang cabin, nội thất xe thường sẽ được làm từ chất liệu nhựa, da…Những chất liệu này nếu thường xuyên chịu tác động của nhiệt độ cao thì không chỉ nhanh phai màu mà còn rất dễ bị hư hỏng, biến dạng và bong tróc. Đặc biệt là các bộ phận phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như ghế ngồi, ốp cửa và bảng điều khiển phía trước,…

Các vật dụng để ở trong xe dễ cháy nổ, hư hỏng

Không chỉ bản thân xe ô tô bị ảnh hưởng khi đỗ xe ngoài nắng, các vật dụng trong xe cũng có thể dẫn đến một số những tác hại khôn lường, vô cùng nguy hiểm. Thực tế, các loại vật dụng như túi xách, giày dép, đồ ăn, quần áo, mỹ phẩm…dễ bị hỏng hơn nếu chịu tác động của nhiệt độ cao. Đặc biệt, nếu người dùng ô tô không may để quên một số các loại vật dụng như đồ thủy tinh, bật lửa, cục sạc dự phòng, chai nước khoáng, lon nước ngọt, hay điện thoại…thì có thể còn có thể dẫn đến cháy nổ.

đỗ xe ô tô
Đặt các vật dụng thủy tinh trong xe và đỗ xe ô tô dưới nắng rất nguy hiểm

Những biện pháp bảo vệ xe ô tô trước tác động của thời tiết nắng nóng

Để bảo vệ xe tránh khỏi tác động xấu của môi trường bên ngoài khi đỗ dưới thời tiết nắng nóng, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp như sau:

Dán phim cách nhiệt cho xe

Phim cách nhiệt có thể giảm thiểu tác động của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời đối với xe từ 40-60%. Điều này giúp cho các chi tiết nội thất trong xe bền hơn và hạn chế được các những tác nhân gây hại cho da và mắt. Tuy nhiên lưu ý là hãy sử dụng các loại phim cách nhiệt chính hãng và uy tín để đảm bảo an toàn cho xe.

Sử dụng bạt phủ xe 

Dùng bạt phủ chuyên dụng giúp làm giảm đáng kể lượng nhiệt hấp thụ vào trong xe. Bạn nên sử dụng các loại bạt có tráng bạc hoặc nhôm để có thể phản xạ với ánh sáng mặt trời hiệu quả hơn các loại bạt nilon, dù…

Hạ kính khoảng 2-3cm khi dừng đỗ xe

Khi xác định được rằng sẽ phải dừng đỗ xe quá lâu ở ngoài trời thì dù sử dụng biện pháp nào thì cũng vẫn bị truyền nhiệt từ môi trường bên ngoài vào trong xe. Vì thế để giúp cho xe ô tô có thể hạ nhiệt hiệu quả hơn thì nên hạ kính xe trong khoảng 1-2cm để cho không khí ở bên trong và bên ngoài xe còn được lưu thông hiệu quả, tránh tình trạng hấp nhiệt.

Trên đây là những tác động, ảnh hưởng khi đỗ xe ô tô quá lâu dưới thời tiết nắng nóng. Bạn cần lưu ý tìm những phương pháp tốt để hạ nhiệt cho xe một cách hiệu quả  nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *