Những cách nhận biết phụ tùng xe ô tô thật mà chủ xe nên biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phụ tùng xe ô tô khác nhau với nguồn gốc vô cùng đa dạng. Nếu không cẩn trọng bạn có thể mua nhầm phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng và làm cho xe dễ bị trục trặc, hỏng hóc. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết phụ tùng chính hãng chuẩn nhất.

Dựa vào bao bì phụ tùng sản phẩm

Cách đóng gói sản phẩm phần nào nói lên sự uy tín của hãng, sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm. Phụ tùng chính hãng luôn được đóng gói cẩn thận đến từng chi tiết và có những dấu hiệu riêng để nhận biết. Bạn cần xem xét bao bì sản phẩm có in sắc nét hay không, các chữ có bị mờ nhòe hay không, vỏ hộp bao bì có móp méo không? 

Thông thường phụ kiện được cung cấp bởi các hãng lớn sẽ được đóng gói trong các hộp, thùng cứng hoặc được bọc trong những chiếc túi nilon cẩn thận, kỹ càng, gọn gàng và dán đầy đủ tem nhãn. Bao bì của sản phẩm phụ tùng chất lượng cao được thiết kế và đóng gói theo quy chuẩn riêng, được đặt ra bởi đơn vị sản xuất. Trên những bao bì phụ tùng chính hãng thường có thể dán kèm tem chống hàng giả.

Nhận biết thông qua logo, nhãn mác sản phẩm

Nhãn mác chính là một trong những dấu hiệu quan trọng để người mua có thể nhận biết phụ tùng chất lượng chính hãng với các loại hàng giả, nhái. Phụ tùng chính hãng của mỗi hãng xe, dòng xe đều có những mẫu logo riêng đặc trưng. Trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm đều có dán đầy đủ, tem mác có ghi tên hoặc là mã số của các loại sản phẩm đó. 

Sản phẩm chính hãng luôn có ghi đầy đủ, chi tiết về nguồn gốc xuất xứ, thông tin về đơn vị sản xuất thiết bị, đơn vị cung cấp. Trên bao bì, nhãn mác sản phẩm chính hãng luôn có màu sắc chi tiết, rõ ràng, không bị mờ nhòe. Ngoài ra, trên vỏ phụ tùng sẽ còn có thêm thông tin về hạn sử dụng, khách hàng cũng nên lưu ý đến vấn đề này.

Mã số và mã vạch sản phẩm phụ tùng xe ô tô

Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ mã vạch hay barcode hoặc mã code của sản phẩm xem chúng đúng chính xác với mã code của đơn vị sản sản xuất đưa ra không? Các loại phụ tùng ô tô chính hãng sẽ luôn có mã code trùng khớp với code của sản phẩm. Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu mã QR phụ tùng ô tô.

Hiện nay có nhiều trang website và phần mềm hỗ trợ kiểm tra chính xác mã phụ tùng của từng thương hiệu sản xuất. Khách hàng có thể căn cứ vào những mã này để có thể tra soát, kiểm tra với mã ở trên sản phẩm để từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Ngoài ra, những nét mực của các số và các nét vạch phải chi tiết, rõ ràng. Những sản phẩm chính hãng sẽ không bị lỗi cơ bản liên quan đến mã vạch như là bị nhạt, mờ nhòe.

Phụ tùng xe ô tô HTAUTO
Phụ tùng xe ô tô chính hãng có cách đóng gói cẩn thận

Những mối nối, mối hàn của thiết bị

Đối với những mối hàn, mối nối của sản phẩm, cần phải chú ý để ý kỹ độ chắc chắn của liên kết. Hãy quan sát xem những chi tiết liên kết với nhau có thực sự ăn khớp hay không. Đối với những chi tiết có phần ren và ốc vít, thì cần phải kiểm tra kỹ càng xem các ren có được gia công tốt hay không?

Đối với hàng giả thì khi khớp nối với những đai ốc sẽ không thể tạo ra được sự hòa hợp, cân đối. Bạn có thể chạm vào các mối hàn để kiểm tra xem chi tiết hàn có mịn, thật tay hay không? Thông thường, những mối hàn của loại phụ kiện chính hãng được hàn rất đều tay, sản phẩm cứng cáp, không có dấu hiệu bị đứt gãy. Nếu những mối hàn của thiết bị xuất hiện các vết nứt, không kín thì đây là dấu hiệu cho thấy sản phẩm kém chất lượng.

Kiểu dáng, mẫu mã bên ngoài của sản phẩm

Rất nhiều sản phẩm phụ tùng xe ô tô giả hiện nay được làm nhái một cách khá chi tiết, tinh vi. Những sản phẩm hay bị làm giả nhiều nhất trên thị trường thường là xy lanh, piston, lọc gió điều hòa, cạnh trục khuỷu,… Tuy nhiên, dù cho công nghệ sản xuất hàng giả cẩn thận đến đâu thì vẫn không thể so sánh được với hàng chính hãng.

Quan sát một cách cẩn thận chi tiết, màu sắc có thể thấy sản phẩm hàng giả thường có màu sắc bên ngoài tối hơn trong khi các loại sản phẩm thật thường có vẻ sáng hơn do được gia công kỹ càng, tinh xảo hơn. Khi sờ lên bề mặt của thiết bị phụ tùng, sản phẩm có nguồn gốc chính hãng sẽ luôn có cảm giác trơn, nhẵn mịn, không gồ ghề như các loại hàng làm nhái. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được độ mịn khi chạm vào những đường mép viền, hoàn toàn không bị răng cưa vì đã được mài dũa, gia công trên dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến một cách chi tiết, cẩn thận. Đối với những sản phẩm đã được gia công lại cho sáng hơn đẹp hơn thì vẫn không có được sự trơn tru như các loại sản phẩm mới sản xuất chính hãng.

Các loại phụ tùng xe ô tô thật, chính hãng luôn mang đến khách hàng sự hài lòng, an tâm. Tuy nhiên để chọn đúng loại phụ tùng chất lượng cao thì chủ xe cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm một cách kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *