Những sự cố thường gặp nhất của hệ thống gạt mưa ô tô

Hệ thống gạt mưa ô tô đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quét sạch mọi bụi bẩn, nước đọng trên kính xe. Đảm bảo tầm nhìn luôn rõ ràng cho tài xế mỗi khi di chuyển trong trời mưa. Nếu gạt mưa xảy ra lỗi thì việc xử lý cần làm ngay để tránh ảnh hưởng đến việc vận hành và đảm bảo sự an toàn.

Chổi gạt không làm sạch được hoàn toàn bề mặt kính

Đây là lỗi phổ biến nhất mà nhiều tài xế thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống gạt nước mưa, rửa kính xe ô tô. Hệ thống này vẫn có thể hoạt động một cách ổn định, bình thường tuy nhiên không làm sạch hết nước mưa, bụi bẩn còn dính trên bề mặt kính. Trong trường hợp này, người mua cần phải xem xét kiểm tra thật kỹ bộ phận chổi gạt.

Nếu như thấy chổi gạt đã bị mòn, bề mặt lưỡi cao su bị rạn nứt, chai cứng thì đã đến lúc cần thay một chiếc chổi gạt mới. Khi thay thiết bị mới thì nên lựa chọn các dòng sản phẩm uy tín chính hãng, có thời hạn bảo hành dài. Ngay sau thay mới chổi gạt, tài xế nên sử dụng dung dịch rửa kính và khăn mềm để có thể lau sạch tất cả các vết bẩn và nước mưa còn sót lại trên bề mặt kính xe.

Cần gạt không khớp với kính

Cần gạt là bộ phận sử dụng để gắn chổi gạt; khi rửa xe hoặc đậu xe dưới nắng nóng nhiều thì nhiều tài xế thường có thói quen là dựng đứng thẳng cần gạt để có thể nhanh chóng vệ sinh, lau rửa. Đồng thời việc này cũng tránh làm cho bề mặt cao su của chiếc chổi gạt bị biến dạng khi tiếp xúc trực tiếp với kính xe có mức nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, thao tác này nếu như không làm một cách cẩn thận thì rất dễ làm cong vênh cần gạt khiến cho chổi gạt sẽ không vừa khít với bề mặt kính xe. Điều này sẽ không chỉ làm giảm đáng kể hiệu quả của cần gạt mà còn rất dễ tạo thêm nhiều vết bẩn ở trên bề mặt kính. Người dùng nên lưu ý điều chỉnh lại cần gạt xe ô tô, nếu độ cong vênh của gạt mưa quá lớn thì hãy thay thế một chiếc cần gạt mới.

Hệ thống gạt mưa ô tô hoạt động theo cả 2 hướng

Nếu như cần gạt nước mưa đột nhiên đẩy nước, bụi bẩn theo cả 2 hướng thì rất có thể là xe ô tô của bạn đã bị gặp phải một trong các vấn đề hỏng hóc sau: Lưỡi gạt mưa đã bị ăn mòn; Kính chắn gió trên xe hoặc cần gạt nước mưa đã bị bẩn; Nước rửa kính xe kém chất lượng, có vấn đề.

Lúc này, bạn cần phải thay loại nước rửa kính mới, lau sạch sẽ bộ phận kính chắn gió của xe và vệ sinh lưỡi gạt trước khi tiến hành thay loại lưỡi gạt mưa mới. Để có thể làm sạch hoàn toàn lưỡi gạt, bạn hãy lưu ý chỉ cần lau sạch sẽ chúng bằng giẻ lau ô tô chuyên dụng sạch, ẩm. Sau đó, bạn hãy nhớ lau sạch các cạnh của cần gạt mưa bằng dung dịch cồn. Điều này sẽ giúp làm giảm nhanh chóng các vệt nước còn đọng ở trên kính chắn gió.

Nước rửa kính không phun ra ngoài hoặc phun dung dịch nước không đủ

Nước rửa kính xe ô tô không phun ra hoặc là phun không đủ lượng nước quy chuẩn. Khi công tắc của nước rửa kính xe ô tô nếu như không phun được nước ra bên ngoài, thì nhiều khả năng là bình chứa chất dung dịch rửa kính đã hết cạn. Bạn có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này bằng việc là mở nắp ca-pô ở khoang động cơ, mở nắp bình rửa để đổ thêm dung dịch nước rửa kính.

Trường hợp dù đã đổ đầy bình dung dịch vệ sinh nhưng nước rửa kính vẫn không phun hoặc phun quá ít, chưa đủ, thì bạn hãy vệ sinh sạch sẽ đường ống dẫn và mắt phun nước. Vì nhiều khả năng những chi tiết này của hệ thống gạt mưa ô tô đã bị nứt vỡ. Ngoài ra cũng có thể là do tắc nghẽn bình xịt khiến nước không thể phun lên được.

Gạt mưa Pritauto
Hệ thống gạt mưa ô tô có thể gặp trục trặc vì nhiều lý do

Đồng thời chủ xe cũng hãy mở nắp ca-pô, tìm đến vị trí của máy bơm để kiểm tra kỹ càng, nếu máy bơm vẫn không hoạt động bình thường thì lúc này bạn hãy mang xe đến cửa hàng sửa chữa, kiểm tra. Ngoài ra bạn cũng hạn chế sử dụng nước lã pha cùng nước rửa chén để vệ sinh xe. Chỉ nên sử dụng loại nước rửa kính xe chuyên dụng mới có thể lau sạch hoàn toàn bề mặt kính và giúp nâng cao tuổi thọ chổi gạt.

Không lau sạch hạt nước

Nếu như đã bật hệ thống gạt mưa ô tô nhưng những hạt nước vẫn còn bám nhiều trên cửa kính chắn gió và làm mờ kính, che khuất tầm nhìn của người lái xe thì nhiều khả năng bạn lái xe ở nơi có mức độ ô nhiễm cao. Dư lượng chất thải và khói bụi vẫn còn bám dính nhiều trên kính chắn gió. Điều này là nguyên nhân khiến cho những giọt nước mưa bám dính chắc trên mặt kính. Nếu điều này xảy ra thì bạn hãy vệ sinh kính chắn gió của xe.

Trên đây là những sự cố thường gặp nhất của hệ thống gạt mưa ô tô. Chủ xe cần lưu ý nếu nhận thấy những vấn đề này thì cần phải khắc phục ngay. Nếu không thể sửa chữa tại nhà hãy đến gara uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *