Những nguyên nhân gây nên tình trạng phanh ô tô bó cứng nguy hiểm

Phanh ô tô bó cứng sẽ khiến cho xe ô tô bị dừng đột ngột giữa đường, nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao, dẫn đến nguy hiểm cho tài xế và hành khách. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ nhiều lý do khác nhau. Chủ xe cần phải xử lý vấn đề này ngay trước khi có vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra.

Những nguyên nhân khiến phanh ô tô bó cứng

Nếu xe đang đi bình thường bỗng nhiên gặp phải sự cố lốp xe bị rê trên đường, nhiều khả năng là xe ô tô đã bị khóa cứng phanh. Dưới đây là một số những nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất.

Má phanh xe đã bị ăn mòn quá mức

Khi má phanh xe ô tô bị mòn quá mức do sử dụng trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đĩa phanh xe ô tô đã bị ăn mòn, khiến cho nó bị mỏng hơn so với độ dày quy định tiêu chuẩn. Điều này sẽ khiến cho pít-tông ô tô bị đẩy đi quá giới hạn, khó để thu về; điều này dẫn đến tình trạng má phanh xe ô tô sẽ bị bám chặt vào trống hoặc bám vào đĩa phanh gây ra tình trạng bó phanh. 

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là tài xế một thời gian dài đã không kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Chính vì thế, khi gặp phải hiện tượng bó phanh cứng nói trên, tài xế cần phải nhanh chóng kiểm tra và tháo bánh xe ra, tháo rời cụm phanh, lấy tua-vít đẩy pít tông về đúng với vị trí cũ, sau đó gọi cứu hộ hoặc đem xe ô tô của mình đến các cửa hàng sửa chữa, cơ sở dịch vụ.

Ắc suốt phanh xe ô tô bị gỉ sét

Khi phanh xe, pít-tông sẽ chịu được một lực lớn tác động trực tiếp lên ắc suốt phanh, giúp cho phanh xe vận hành hoạt động một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu như xe ô tô bị gỉ sét, ắc suốt phanh xe ô tô sẽ không thể quay về đúng với vị trí ban đầu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng là bó cứng phanh xe.

Để khắc phục được hiệu quả tình trạng này, tài xế sẽ cần phải tháo bộ phận ắc suốt ra để vệ sinh, lau rửa, tra dầu mỡ để bôi trơn cho thiết bị. Sau đó tài xế vẫn cần phải kiểm tra lại tình trạng của pít-tông phanh cũng như tình trạng của má phanh và đĩa phanh. Nếu như bộ phận ắc suốt, gioăng cao su bị hao mòn, hư hại thì cần phải nhanh chóng thay mới. 

Đĩa phanh xe ô tô bị biến dạng

Khi đĩa phanh xe ô tô bị biến dạng, độ mòn không đều, đảo, quay không đồng đều.. lúc này má phanh xe ô tô sẽ bị ghì chặt, gây nên tình trạng bó phanh. Trong trường hợp này, chủ xe không thể tự sửa chữa mà cần phải mang xe đi kiểm tra, sửa chữa ngay. Tài xế cũng cần phải lưu ý, nên mang xe ô tô đến cửa hàng, gara uy tín. 

Nếu để thợ sửa chữa kém tay nghề sửa không chính xác thì sẽ khiến cho biên độ bàn đạp phanh bị quá nhỏ, má phanh lúc này sẽ bị tì mạnh vào trống hoặc đĩa phanh. Tình trạng này nếu không được khắc phục triệt để thì càng để lâu sẽ càng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. 

Phanh ô tô bị bó cứng
Phanh ô tô bị bó cứng do má phanh bị lọt nước

Má phanh xe bị nở do để lọt nước vào

Đây cũng là một trong những trường hợp mà rất nhiều tài xế thường gặp phải khi lái xe dưới điều kiện thời tiết mưa gió, rửa xe, hay để xe di chuyển qua đoạn đường ngập nước… Điều này sẽ dẫn đến tình trạng má phanh bị nở ra, dẫn đến hiện tượng phanh ô tô bó cứng.

Cách khắc phục hiệu quả nhất cho vấn đề này là phải làm lau khô má phanh sau khi xe đi trời mưa hoặc rửa xe, chống tình trạng bị lọt nước vào bên trong khoang động cơ xe.

Ngoài ra khi gặp phải hiện tượng bó cứng phanh xe sau khi di chuyển qua những đoạn đường ngập nước thì lái xe lưu ý tuyệt đối không nên kéo phanh tay xe ngay. Cách xử lý an toàn nhất là chuyển xe về số lùi đối với dong xe số sàn, về số P đối với xe số tự động rồi lại chỉnh lên số tiến, cho đến khi phanh xe ô tô có thể tự nhả.

Nên làm gì khi xảy ra tình trạng phanh xe ô tô bị bó cứng?

Khi phanh xe bó cứng, các tài xế không nên dội nước lạnh vào mặt la – zăng và đĩa phanh để làm mát. Vì khi bạn làm mát nhanh bằng việc dội nước lạnh sẽ khiến cho nhiệt độ của bộ phận má phanh bị thay đổi một cách đột ngột. 

Điều này sẽ khiến cho má phanh xe bị nứt. Điều quan trọng hơn, nước từ bên ngoài cũng sẽ chạm vào bộ phận đĩa phanh sẽ khiến bộ phận này bị rạn hoặc có thể bị cong vênh. Cách hiệu quả nhất đó là chờ đợi cho đến khi phanh tự nguội lại rồi sau đó gọi cho đơn vị cứu hộ đến xử lý. Điều này đảm bảo xe sẽ được an toàn nhất.

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng phanh xe ô tô bó cứng rất nguy hiểm. Khi xảy ra lỗi này, bạn hãy bình tĩnh xử lý bằng cách liên hệ ngay với đội cứu hộ hoặc đánh xe đến gara, xưởng sửa chữa nơi gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *