Động cơ giảm công suất là vì những nguyên nhân nào?

Động cơ giảm công suất là điều có thể xảy ra sau một thời gian dài ô tô liên tục sử dụng. Một số nguyên nhân cơ bản và thường gặp nhất là hỏng hóc hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu, hệ thống khí. Khi động cơ giảm công suất, người lái sẽ không có cảm giác bốc khi tăng tốc, leo dốc.

Bugi đánh lửa gặp vấn đề

Bugi đánh lửa sau một thời gian hoạt động có thể bị bám nhiều bụi bẩn, muội than, chất bẩn. Nếu không vệ sinh, bảo dưỡng đúng cách thì lớp bẩn này sẽ ngày càng dày lên. Bugi bám nhiều bụi than sẽ không thể tạo nên tia đánh lửa đủ mạnh để đốt cháy được hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Bên cạnh đó khi bugi bị lỗi cũng sẽ khiến cho tia lửa bị yếu đi.

Nếu cần thiết hãy thay thế bugi mới ngay. Bạn có thể lựa chọn các bugi đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Denso, NGK hoặc thương hiệu Priauto. Đây là dòng sản phẩm chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên đã được nhiều ý kiến đánh giá tốt về chất lượng.

Dây cao áp hỏng

Những cuộn dây cao áp có nhiệm vụ là thực hiện chuyển đổi điện năng từ bộ phận ắc quy trở thành những tia lửa điện. Với một dây cao áp rơi vào tình trạng trục trặc hỏng hóc, thì sẽ dẫn đến tình trạng hỗn hợp nhiên liệu và không khí không đạt tỷ lệ thích hợp. Do đó, khi chỉ một cao áp bị hỏng, lỗi sẽ không thể làm đánh lửa đúng cách. Một dây cao áp bình thường sẽ có mức điện trở là khoảng 5000Ω, chủ xe cần phải thay thế loại dây cao áp chất lượng cao nếu như phát hiện có hỏng hóc trục trặc.

Lỗi bơm nhiên liệu

Nếu như xe ô tô xuất hiện dấu hiệu không có lực khi thực hiện tăng tốc, điều đó cũng đồng nghĩa với việc là bơm nhiên liệu của xe ô tô đang bị lỗi. Bơm nhiên liệu đóng vai trò là cung cấp nhiên liệu ở trong bình xăng để cho động cơ xe ô tô đốt cháy. Thêm vào đó, nó cũng góp phần đáp ứng được nhu cầu của động cơ xe bằng cách là điều chỉnh mức áp suất cho xăng xe nhiên liệu sao cho phù hợp. Trong trường hợp khi bơm nhiên liệu bị lỗi, khả năng tăng tốc của xe ô tô sẽ hoạt động khá kém. Điều này khiến cho xe ô tô có thể không nổ được máy.

Một thực tế cho thấy rằng bơm nhiên liệu bị hỏng hóc, mắc lỗi là tình trạng rất thường gặp đối với những chiếc xe ô tô cũ. Chính vì thế những người chọn mua xe ô tô đã qua sử dụng nếu hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm về xe hoặc không kiểm tra kỹ càng sẽ rất khó để phát hiện ra lỗi sai.

Bộ lọc không khí gặp vấn đề trục trặc

Đôi khi, xe ô tô của bạn có thể bị mất điện trong khi đang lái xe di chuyển do bộ lọc gió đã bị trục trặc, hư hỏng. Quá trình đốt cháy nhiên liệu của các dòng xe ô tô sử dụng xăng dầu và không khí để tạo ra nguồn năng lượng, nơi đầu tiên không khí được đi vào trong bộ lọc không khí. Bộ lọc có nhiệm vụ là ngăn chặn không cho tất cả những mảnh vụn, bụi bẩn xâm nhập vào trong buồng đốt. Nếu bộ lọc không khí bị hỏng, trục trặc, hoạt động không tốt, thì chiếc xe ô tô của bạn chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề khiến cho việc lái xe không còn ổn định, trơn tru.

  • Nếu bộ lọc không khí của xe ô tô bị rơi vào tình trạng tắc nghẽn hay bị bám dính quá nhiều bụi bặm, chất bẩn thì sẽ khiến cho lượng khí đi qua bộ lọc sẽ bị ít đi, từ đó làm tiêu hao một lượng lớn nhiên liệu.
  • Chủ xe sẽ cần phải thực hiện việc thay thế một thiết bị mới hoặc chủ động làm sạch, vệ sinh thiết bị lọc gió thường xuyên hoặc theo các mốc thời gian định kỳ đã được đơn vị sản xuất ghi lại trong hướng dẫn sử dụng của xe. Hãy chọn loại lọc gió bền bỉ, có tuổi thọ cao để thay.

Đường ống xả của xe bị tắc nghẽn

Một ống xả xe ô tô sẽ bao gồm có hai bộ lọc đó là bộ giảm thanh và chất xúc tác. Vai trò chính của chất xúc tác sẽ là giảm thiểu tối đa ô nhiễm phát ra từ khói thải, trong khi bộ giảm thanh sẽ làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Cả hai bộ phận đều có vai trò quan trọng. Nếu một trong hai đường ống bị tắc nghẽn bởi các dị vật ở bên trong, thì chắc chắn động cơ xe ô tô giảm công suất. Chính vì thế việc làm sạch đường ống xả của xe thường xuyên là điều hết sức quan trọng. Cần phải thực hiện vệ sinh ống xả thường xuyên.

Đường ống xả tắc nghẽn khiến động cơ giảm công suất
Đường ống xả tắc nghẽn khiến động cơ giảm công suất

 

Mức độ nén của xe

Quá trình đốt trong của ô tô có nhiệm vụ là tạo ra nguồn năng lượng để tăng tốc nhanh chóng với sự hỗ trợ đến từ lực nén của xi-lanh. Do đó, nếu ở trong mức độ nén thấp thì động cơ sẽ không thể tạo ra đủ công suất cần có, gây nên hiện tượng ì máy, nặng máy khi xe leo dốc, tăng tốc. Độ nén thấp cũng sẽ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng động cơ đánh lửa hoạt động không đúng cách.Với trường hợp này chủ xe hãy mang ô tô đến gara uy tín để bảo dưỡng.

Trên đây là những nguyên nhân khiến động cơ xe ô tô giảm công suất phổ biến mất. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này trên chiếc xe của mình thì hãy kiểm tra cụ thể vấn đề và mang xe đi sửa ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *