Những nguyên nhân gây hỏng đèn phanh ô tô mà chủ xe cần biết

Đèn phanh ô tô có nhiệm vụ, chức năng là báo hiệu cho những phương tiện đi phía sau biết được xe đi phía trước đang có ý định giảm tốc độ hoặc chuẩn bị dừng lại. Các xe đi sau có thể chủ động điều chỉnh giảm bớt vận tốc hoặc chuyển hướng để tránh không bị xảy ra va chạm, tai nạn. Bộ phận này có thể bị hỏng hóc bất cứ lúc nào và chủ xe phải kịp thời phát hiện nguyên nhân để có hướng xử lý.

Những nguyên nhân gây hỏng đèn phanh xe ô tô

Trong điều kiện ổn định bình thường, đèn báo phanh chỉ hoạt động nếu người lái xe giảm tốc độ hoặc là dừng xe. Nếu tài xế không đạp phanh nhưng đèn vẫn sáng, điều này cũng đồng nghĩa với việc đèn đã bị trục trặc, hỏng hóc. Theo đó, có một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng hỏng đèn phanh xe ô tô phổ biến nhất có thể kể đến như: cháy bóng đèn, tài xế chưa kéo hết phanh tay, công tắc hoặc cầu chì bị hỏng…

Bóng đèn phanh xe đã hỏng

Nếu bóng đèn xe bị cháy, hỏng sẽ làm cho đèn phanh xe ô tô không bật sáng khi tài xế giảm tốc độ hoặc dừng xe. Vấn đề này không chỉ gây nguy hiểm cho tài xế mà còn làm ảnh hưởng đến những phương tiện cùng tham gia giao thông trên đường. Do đó, chủ xe cần phải kiểm tra đèn báo phanh xe thường xuyên để đảm bảo giữ cho khả năng hoạt động của bộ phận này luôn ổn định.

Đèn phanh
Đèn phanh đảm bảo sự an toàn cho tài xế

Để tìm hiểu xem đèn phanh ô tô có bị hỏng bóng không, tài xế có thể nhờ người xung quanh hỗ trợ quan sát khi đang trong quá trình đạp chân phanh. Ngoài ra, tài xế cũng có thể tự mình kiểm chứng được tình trạng hoạt động thực tế của đèn phanh dựa trên 2 cách đơn giản nhất như sau

  • Sử dụng gậy hoặc cán chổi: Chủ xe đạp phanh và sau đó sử dụng cán chổi hoặc gậy để cố định chắc chắn lại vị trí của bàn đạp phanh. Sau đó, người lái sẽ chỉ cần phải mở cửa xe, đi ra bên ngoài và xem xét, quan sát kỹ lưỡng tình trạng thực tế của đèn phanh.
  • Dựa xe ô tô vào tường: Tài xế hãy đỗ xe sao cho phần đuôi xe nằm ở vị trí gần nhất với bức tường và sau đó hãy đạp phanh. Nếu đèn xe vẫn hoạt động bình thường, tài xế sẽ thấy có một luồng ánh sáng đỏ thông qua phần kính ở sau xe hoặc là ánh sáng từ kính chiếu hậu.

Chưa kéo hết phanh tay

Chưa kéo hết phanh tay là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng đèn báo phanh nháy sáng liên tục. Khi gặp phải tình trạng này, người dùng hãy dừng xe không nên tiếp tục lái, tránh xảy ra hiện tượng mất lái, trơn trượt. Bên cạnh đó, việc di chuyển khi phanh tay vẫn chưa kéo hết được có thể gây nên những sự tổn hại vô cùng nghiêm trọng đến cánh quạt xe và má phanh xe. Do đó, tài xế hãy chủ động nên dừng xe, kiểm tra thật kỹ càng các bộ phận, đồng thời hãy thực hiện kéo lại phanh tay.

Công tắc bàn đạp phanh đã bị hỏng

Công tắc này là nút bấm nằm vị trí dọc theo trục của bàn đạp phanh, ngay ở phía trên của pedal. Khi tài xế đạp phanh, nút bấm của xe sẽ được kích hoạt và làm cho bộ phận đèn báo phanh được bật sáng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, công tắc của bàn đạp phanh thường sẽ bị chập, cháy, nổ hoặc là bị mòn vẹt lớp đồng, dẫn đến tới tình trạng đèn phanh xe không thể tắt được.

Hiện nay, ở trên một số mẫu xe ô tô đời mới, pít-tông của công tắc đèn phanh sẽ được tiếp xúc với một tấm chắn bằng chất liệu cao su hoặc cũng có thể là nhựa ở trên cần của bàn đạp phanh. Tấm chắn này có tác dụng là làm bệ cố định, giúp đẩy lực vào nút bật/tắt của công tắc của chân phanh, qua đó có thể mở/đóng kết nối cực dương ắc quy với ECU pin, tạo ra một dòng điện cho hệ thống đèn phanh xe ô tô.

Đèn phanh xe ô tô
Đèn phanh xe ô tô có thể bị hỏng vì nhiều lỗi khác nhau

Quá trình đạp phanh xe liên tục của người lái sẽ khiến cho tấm màn chắn bị mài mòn, hỏng dẫn đến hiện tượng rơi, vỡ, thủng và để lại lỗ hổng trên cần của bàn đạp phanh. Khi đó, nút bật/tắt sẽ đi xuyên qua những vị trí khuyết và mở rộng kết nối giữa bộ phận ECU pin với bộ phận bình ắc quy, cung cấp điện liên tục khiến cho thiết bị đèn báo phanh lúc này sẽ không thể tắt được.

Cách sửa chữa đèn phanh xe ô tô bị trục trặc, hỏng

Đèn báo phanh bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng, vì thế bạn cần sửa chữa và khắc phục ngay. Tùy tình trạng hỏng đèn phanh mà người lái có thể thực hiện các phương pháp sau đây:

  • Thay mới bóng đèn phanh 
  • Thay công tắc đèn phanh
  • Thay mới bộ phận cầu chì đã bị cháy 

Nếu bạn không thể thực hiện các thao tác sửa chữa này thì hãy liên hệ trực tiếp với các gara uy tín để được hỗ trợ phục vụ.

Trên đây là những nguyên nhân gây hỏng đèn phanh ô tô mà chủ xe cần biết để kịp thời xử lý một cách nhanh chóng nhất. Xe bị hỏng đèn phanh sẽ rất nguy hiểm cho chủ xe và những xe khác di chuyển xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *