Những mẹo vặt giúp bảo dưỡng ô tô hiệu quả mà chủ xe nhất định phải biết

Để đảm bảo xe ô tô luôn bền đẹp, hoạt động ổn định theo thời gian cũng như tiết kiệm hiệu quả nhất trong việc bảo dưỡng ô tô đúng cách rất quan trọng. Chỉ với một vài mẹo vặt đơn giản thì việc bảo dưỡng sẽ không còn vấn đề quá phức tạp và giúp tiết kiệm chi phí tối ưu.

Những mẹo vặt giúp bảo dưỡng ô tô cực hiệu quả

Trong quá trình bảo dưỡng xe ô tô bạn có thể tham khảo áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây, nâng cao hiệu quả chăm sóc xe:

Sử dụng nước có nhiệt độ thấp để rửa xe

Khi rửa xe bên cạnh việc chọn vị trí mát mẻ để đỗ xe, thì chủ xe cũng cần phải lưu ý quan tâm đến mức nhiệt độ và áp suất của nước. Bạn hãy sử dụng nước mát, có mức nhiệt độ thấp thay vì nước ấm, nóng. Điều này sẽ giúp vệ sinh xe hiệu quả hơn, tẩy sạch các vết bẩn nhanh chóng và đồng thời nâng cao tuổi thọ, độ bền của lớp sơn xe.

bảo dưỡng ô tô
Khi bảo dưỡng ô tô nên lau rửa xe thường xuyên bằng nước mát

Bảo dưỡng hệ thống đèn pha xe ô tô

Đèn pha là loại đèn có  vai trò rất quan trọng trong hệ thống đèn xe ô tô, giúp chiếu sáng và đảm bảo sự an toàn cho người ngồi trên xe khi lái xe vào ban đêm. Muốn xe vận hành ổn định, an toàn trên mọi hành trình, tài xế cần đảm bảo rằn đèn pha luôn sáng, sạch sẽ và không có bất kỳ hỏng hóc nào.

Trong quá trình di chuyển nếu bạn phát hiện ra rằng ống kính đèn pha bị ố, vàng hay bị đọng sương, hơi ẩm thì chủ xe cần phải đánh bóng, làm sạch ngay để tránh việc hạn chế tầm nhìn trong quá trình lái xe. Còn nếu như đèn pha xe ô tô có dấu hiệu là ánh sáng yếu hay bị nhòe mờ thì cần phải thay ngay.

Thường xuyên thay nước mát

Nước mát giúp làm dịu hệ thống động cơ xe ô tô sau mỗi lần xe phải hoạt động hết mức công suất. Nước làm mát giữ vai trò vô cùng quan trọng nên chủ xe cần phải hết sức chú ý để thay mới nước mát thường xuyên. Nếu nước mát cạn kiệt, không được kịp thời bổ sung thì sẽ làm nóng động cơ, dẫn đến việc động cơ nhanh bị xuống cấp.

Theo lời khuyên của các chuyên gia xe ô tô thì cứ sau mỗi 6 tháng sử dụng các tài xế cần phải thay nước mát cho xe của mình một lần. Việc này sẽ giúp cho các bạn có thể tiết kiệm tối đa hiệu quả trong việc chăm sóc, bảo dưỡng ô tô. Để kiểm tra chính xác thời điểm cần phải thay thế nước làm mát có thể sử dụng sản phẩm giấy thử nồng độ antifreeze/coolant vào trong dung dịch nước làm mát, tùy vào nồng độ axit hóa mà giấy thử sẽ bị đổi màu.

Vệ sinh cần gạt nước

Cây gạt nước lắp đặt ở phía ngoài cửa kính trước và sau xe, giúp gạt bỏ nước mưa, dị vật, bụi bẩn bám vào kính để giúp cho tài xế không bị che khuất tầm nhìn khi lái xe. Đảm bảo chủ xe di chuyển một cách an toàn.

Cần gạt mưa ô tô HTAUTO
Cần thường xuyên vệ sinh cần gạt mưa ô tô

Để có thể vệ sinh sạch sẽ cần gạt nước tốt nhất thì chủ xe nên thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau cần gạt. Khi lau, bạn hãy lưu ý là không được lau quá mạnh tay. Đồng thời không nên dùng quần áo, vải thừa để lau xe mà nên sử dụng loại khăn lau bông vải mềm mại, dùng nước lạnh, có khả năng thấm hút và xử lý nhanh chóng vết bẩn trong thời gian ngắn nhất.

Thời gian khuyến cáo bảo dưỡng xe ô tô

Theo khuyến cáo của các đơn vị sản xuất xe ô tô thì sau khi xe đã đi được quãng đường từ 5000 -10000km thì chủ xe hãy mang xe đi bảo dưỡng. Việc này cần phải được thực hiện đúng chu kỳ đã đặt ra.

Thời gian đầu những bộ phận của xe vẫn còn mới, sử dụng tốt nên chủ xe chỉ cần lưu ý bảo dưỡng một số các loại chi tiết như: Thay dầu động cơ, dầu nhớt của xe, kiểm tra vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ, dầu hộp số, mực dầu thắng, nước làm mát, nước rửa kính… từ đó vệ sinh, thay mới, bổ sung khi cần thiết.

Sau khi xe di chuyển được 15.000 km thì tài xế cần phải thay mới luôn cả bộ phận lọc dầu và cũng cần phải đảo lốp xe nếu cần thiết. Sau đó mỗi lần xe đi được 10.000 km thì cần phải đảo lốp 1 lần. Sau mỗi lần xe 30.000 km thì cần bảo dưỡng lọc gió động cơ và hệ thống điều hòa. Còn sau 40.000 km, cần phải thay bộ phận lọc nhiên liệu, dầu vi sai, dầu hộp số, dầu trợ lực, dầu ly hợp, dầu phanh và dung dịch làm mát của xe.

Tùy vào từng số km đã di chuyển mà chủ xe cân nhắc tiến hành bảo dưỡng các bộ phận của xe ô tô. Đảm bảo xe luôn vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, khi thực hiện việc bảo hành hãy đưa xe đến ra các địa chỉ uy tín, để đảm bảo các dịch vụ được cung cấp sẽ là tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất.

Việc áp dụng các mẹo nhỏ khi bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ giúp cho chiếc xế hộp của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất. Chủ xe lưu ý đến các lời khuyên nói trên để có thể giảm thiểu mức chi phí bảo dưỡng xe, tiết kiệm tối đa ngân sách dành cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *