Những lý do khiến ô tô không đánh lửa ở bộ chia điện xe

Tình trạng xe ô tô khó hoặc không khởi động được là điều rất dễ bắt gặp và các chủ xe cần phải hết sức lưu ý. Khi động cơ xe ô tô không thể khởi động được, nhiều khả năng là xe ô tô của bạn đang không có tia đánh lửa từ bộ chia điện xe (bộ den-co).

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị mất đánh lửa từ bộ chia điện

Nhiều chủ xe gặp phải tình trạng xe ô tô không thể khởi động hoặc khó khởi động, cảm giác vô cùng phiền toái. Bạn nên kiểm tra tia lửa trong hệ thống đánh lửa bộ chia điện có hoạt động được tốt hay không. Các bước kiểm tra như sau:

  • Đầu tiên bạn hãy sạc đầy pin ắc quy trước khi thử nghiệm. 
  • Sau đó, bạn hãy vô hiệu hóa hệ thống nhiên liệu và cùng với đó hãy đặt máy kiểm tra bu-gi. 
  • Cuối cùng, bạn nên nhờ một người khác quay động cơ và kiểm tra tình trạng bu-gi xe ô tô bằng thiết bị chuyên dụng. 

Nếu động cơ xe ô tô của bạn không có tia lửa điện thì nguyên nhân sẽ đến từ nhiều vấn đề khác nhau như sau:

Vị trí trục khuỷu bị hỏng

Điều đầu tiên, bạn hãy kiểm tra xem có bất kỳ bộ phận cảm biến kết nối dây nào bị đứt hoặc bị lỏng ra khỏi mô-đun điều khiển nguồn hay không. Cảm biến ở vị trí trục khuỷu có thể sẽ giúp cho bạn tìm ra được vấn đề hỏng hóc với bộ phận trục khuỷu hay không. Cảm biến này có khả năng theo dõi được một cách chính xác về tốc độ quay của trục khuỷu. Nếu bộ phận cảm biến này bị dừng hoạt động, nó sẽ không thể gửi được những tín hiệu chính xác đến với bộ phận ECU.

Vấn đề trục trặc xảy ra với Modul

Khi tài xế không thể khởi động được xe ô tô, thì cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng tình trạng của các mô-đun đánh lửa. Một số hiện tượng có thể sẽ khiến cho mô-đun hoạt động không tốt. Dây bị lỏng, đứt rời hoặc là bị ăn mòn ở trong mô-đun đánh lửa có thể là không có được tia đánh lửa đến từ bộ chia điện. Điều chủ xe cần làm là vệ sinh, làm sạch hoặc thay mới những bộ phận đã bị trục trặc, hỏng hóc, hư hại, hoen gỉ.

Vấn đề trục trặc với cuộn cao áp

Cuộn cao áp có chức năng là chuyển đổi năng lượng pin yếu trở thành những tia lửa điện mạnh mẽ. Một cuộn dây cao áp bị hỏng hóc, trục trặc, bị lỗi có thể là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề không có tia lửa điện, bởi sự tăng nhiệt giữa cuộn dây cao áp và modul. Khi bộ phận này được làm mát đúng cách, nó sẽ hoạt động hoàn toàn bình thường trở lại. Vấn đề thường xảy ra đối với cuộn dây cao áp sẽ làm ô tô không thể khởi động hoặc khó nổ máy.

bộ chia điện xe
Cuộn cao áp hỏng sẽ khiến cho bộ chia điện xe không đánh lửa

Nứt nắp bộ chia điện xe

Kiểm tra nắp của bộ chia điện là điều vô cùng quan trọng khi xe ô tô của bạn đột ngột bị dừng. Kiểm tra xem có bị bụi bẩn ở bên trong và ở bên ngoài bộ chia điện hay không. Bên cạnh đó, ban cũng cần phải kiểm tra thật kỹ tình trạng hoạt động của rô-to và những vết nứt xuất hiện ở trên nắp của bộ chia điện.

Công tác đánh lửa xe ô tô bị lỗi 

Công tắc đánh lửa xe ô tô được đặt trong buồng đốt và là bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất của hệ thống đánh lửa. Có ba vị trí ở bên trong công tắc đánh lửa, tài xế sẽ dễ dàng nhận thấy sau khi chèn chìa khóa. Khi chuyển sang vị trí ON, thì bộ phận đèn bảng điều khiển bật sáng lên. Nếu chúng không được bật sáng lên, có thể đây sẽ là dấu hiệu rõ ràng cho thấy một công tắc đánh lửa của xe ô tô đang gặp vấn đề trục trặc. 

Đánh lửa quá sớm

Khi động cơ xe ô tô đang hoạt động mà xuất hiện hiện tượng kích nổ khi ga lớn, xe chạy ở chế độ không tải bị nổ không ổn định, xe ô tô chạy quá hao xăng, máy bị tình trạng nhanh nóng, lâu lâu xuất hiện hiện tượng giống như bị nổ ngược. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng bộ phận đánh lửa của xe hoạt động không đúng thời điểm ( hay còn gọi là đánh lửa quá sớm ) làm cho piston chưa được lên đến đỉnh đã bị sinh công và bị đẩy xuống từ đó gây ra tình trạng kích nổ, động cơ xe ô tô nhanh bị nóng. Xăng xe ô tô chưa kịp cháy hết thì vì đã bị sót và ngay lập tức bị thải ra bên ngoài gây nên tình trạng xe bị hao xăng. Nguyên nhân của tình trạng trên có thể là do người dùng đặt delco sai, khe bị hở má vít quá lớn. Động cơ xe cần phải được đặt lại lửa và sau đó điều chỉnh khe hở của má vít.

Nên làm gì khi ô tô không đánh lửa ở bộ chia điện xe

Khi xảy ra hiện tượng ô tô không đánh lửa ở bộ chia điện xe thì bạn cần phải lưu ý mang xe ô tô đến các trung tâm bảo dưỡng. Điều này giúp xe sớm phát hiện được trục trặc và có hướng xử lý kịp thời. Không nên để hiện tượng hỏng hóc xảy ra quá lâu.

Trên đây là những lý do khiến cho ô tô không đánh lửa ở bộ chia điện xe mà chủ xe cần quan tâm. Khi xảy ra hiện tượng ô tô chết máy, không khởi động được hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *