Những lưu ý tài xế cần nắm rõ khi thay mới cốc lọc dầu ô tô

Cốc lọc dầu ô tô được sử dụng để lọc dầu bôi trơn cho ô tô, giúp xe vận hành trơn tru hơn trong quá trình sử dụng. Vậy thời gian bao lâu thì nên thay cốc lọc này một lần và những điều gì mà chủ xe cần phải hết sức chú ý khi thay thế cốc lọc mới.

Cốc lọc dầu xe hơi là gì?

Cốc lọc dầu xe hơi là một loại cốc lọc được đặt ở phía bên dưới động cơ xe, có nhiệm vụ là lọc sạch hết những tạp chất trong dầu. Chúng bao gồm cặn dầu, mạt kim loại, bụi bẩn,… giữ cho dầu luôn có được độ sạch nhất định trước khi bôi trơn và làm mát cho động cơ xe.

Cốc lọc có kích thước tương đối nhỏ, thường sẽ có hình dáng kiểu hình cốc hoặc hình dạng tròn. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ cho hệ thống bôi trơn của xe, giúp tránh những sự tổn hại, hao mòn của những chi tiết ở bên trong động cơ xe. Xe ô tô cũng sẽ được tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Bao lâu thì nên thay mới cốc lọc 

Sau một thời gian dài sử dụng xe ô tô, lượng cặn dầu và bụi bẩn sinh ra nhiều sẽ khiến cho cốc lọc bị đóng nhiều cặn bẩn. Nếu không thay mới thiết bị này kịp thời sẽ dẫn tới tình huống tắc nghẽn cốc lọc dầu, khiến cho dầu giảm khả năng bôi trơn cho động cơ xe ô tô.

Chủ xe cần phải thay mới cốc lọc dầu sau khi di chuyển được khoảng 10.000 km theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Thay dầu định kỳ sẽ giúp xe có thể luôn duy trì hoạt động ổn định, tránh hỏng hóc đáng có.

Những lưu ý quan trọng khi thay cốc lọc dầu xe hơi

Khi thay cốc lọc dầu, chủ xe cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Thay cốc lọc dầu xe định kỳ

Chủ xe nên lưu ý thay mới cốc lọc dầu xe ô tô định kỳ để tránh việc tích tụ quá nhiều tạp chất dẫn đến tình trạng tắc cốc lọc. Nếu không thay cốc lọc định kỳ thì sẽ làm giảm chức năng lọc dầu cho động cơ xe hơi, đồng thời cũng sẽ làm giảm đi khá nhiều tuổi thọ của động cơ xe.

cốc lọc dầu ô tô
Tài xế nên thay cốc lọc dầu ô tô định kỳ

Trước khi tháo cốc lọc dầu cần xả hết dầu cũ

Khi muốn tháo cốc lọc dầu cũ để thay mới, kỹ thuật viên sẽ cần phải xả sạch hết dầu cũ bôi trơn cũ. Tránh cặn bẩn bám vào cốc lọc mới. Điều này cũng sẽ giúp quá trình thay lọc dầu diễn ra hoàn thiện nhất.

Vệ sinh động cơ sạch sẽ trước khi thay cốc lọc dầu

Kỹ thuật viên cần vệ sinh động cơ và lau sạch vị trí lắp cốc lọc dầu bằng cách sử dụng khăn vải để tiếp tục vệ sinh sạch sẽ phần tiếp xúc giữa bộ phận cốc lọc với động cơ xe.

Lựa chọn cốc lọc dầu kích thước chuẩn

Các hãng xe sẽ lắp cốc lọc dầu cho xe ô tô của mình dựa theo thông số kỹ thuật riêng. Chính vì thế, cần phải xem xét, cân nhắc sử dụng loại cốc lọc đúng kích thước phù hợp với xe trước khi thay mới.

Không được thay cốc lọc khi còn nóng

Khi động cơ xe hơi còn nóng tuyệt đối không nên thay cốc lọc dầu ngay. Thay vào đó, bạn có thể chờ cốc lọc nguội trong khoảng 5 phút. Nếu thay cốc lọc dầu khi còn nóng, bạn có thể bị bỏng tay.Khi mở xe ra hãy chờ 

Trên đây là những điều mà tài xế cần lưu ý nắm rõ khi thay mới cốc lọc dầu ô tô. Tài xế cần lưu ý là nên lựa chọn loại cốc lọc chất lượng, được cung cấp bởi các đơn vị uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *