Những điều chủ xe cần biết rõ về khoảng sáng gầm xe ô tô

Khoảng sáng gầm xe ô tô là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khoảng cách giữa mặt đường với điểm thấp nhất ở bộ phận gầm xe ô tô. Tuy nhiên, đôi khi khoảng sáng gầm xe nhà sản xuất thiết kế lại khác biệt rất nhiều so với luật đã ban hành quy định. Một số mẫu xe có khoảng sáng gầm thấp hơn khá nhiều so với thực tế.

Cách đo đạc khoảng sáng gầm xe ô tô

Quy định của khoảng sáng gầm xe ô tô là không được thấp hơn 120 mm (trừ các dòng xe ô tô chuyên dụng). Cách đo khoảng sáng gầm xe là được tính từ mặt đường lên đến vị trí của chi tiết thấp nhất dưới gầm xe và ở giữa hai trục trước sau. Thông thường những chi tiết này sẽ là ống xả hoặc cũng có thể là trục dẫn động của những dòng xe dẫn động cầu sau.

Khoảng sáng gầm ảnh hưởng đến những yếu tố gì của xe

Khoảng sáng gầm ô tô sẽ tác động đến những yếu tố sau 

Thiết kế của xe

Khoảng sáng gầm ô tô sẽ quyết định đến yếu tố tính chất vận hành của một chiếc xe ô tô. Vì thế, gầm xe ô tô sedan thường thiết kế thấp do đặc tính của chúng là phải thường xuyên di chuyển, vận hành trên những cung đường bằng phẳng, đường nhựa có ít chướng ngại vật, ổ gà… Đồng thời các dòng xe này cũng sẽ thường được vận hành ở tốc độ cao hơn, vì thế cần những chiếc xe này thiết kế có trọng tâm càng thấp càng tốt.

Trong khi đó, xe ô tô SUV thường sẽ phải di chuyển một cách đa dụng hơn, linh hoạt hơn trong nhiều tình huống và những cung đường di chuyển khác nhau. Và khoảng sáng gầm xe cao sẽ giúp xe không bị xóc, vượt qua những đoạn đường khó khăn một cách êm ái hơn.

Khoảng sáng gầm xe ô tô
Khoảng sáng gầm xe ô tô ảnh hưởng đến nội thất

Khoảng sáng gầm ảnh hưởng đến độ cân bằng của xe

Với các những dòng xe ô tô thể thao, những chiếc xe có hiệu suất cao sở hữu thiết kế khoảng sáng gầm xe ô tô rất thấp, điều này là nhằm hạn chế tối đa lượng không khí bị lọt xuống dưới khu vực gầm xe, giúp xe “nhấc bổng” lên khỏi mặt đường nếu xe đang di chuyển ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, khoảng sáng gầm xe thấp còn có thể giúp cho những dòng ô tô này có thể hạn chế tối đa lực cản của không khí, giúp xe ô tô có thể cân bằng được hiệu quả hơn khi cho xe vào cua.

Không gian nội thất của xe

Khoảng sáng gầm ô tô là yếu tố sẽ quyết định đến độ cao và thoáng của một số dòng xe. Khoảng sáng gầm xe cao sẽ giúp cho không gian trần xe ô tô trở nên cao và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn nâng cao khoảng sáng gầm xe 

Mỗi dòng xe có khoảng sáng gầm xe khác nhau và tùy vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ chọn mua mẫu xe phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cao khoảng sáng gầm nhờ nhiều phương pháp khác nhau.

Thay chiếc lốp xe mới

Hiện nay, việc trang bị bộ lốp xe và la zăng lớn hơn là một xu hướng vô cùng quen thuộc và phổ biến. Điều này không chỉ giúp nâng cao khoảng sáng gầm mà còn tăng tính thẩm mỹ cho xe. Bạn có thể tham khảo mua sắm bộ lốp và vành với kích thước tương tự như phiên bản cao cấp để có thể lắp vào xe ô tô của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc tăng kích thước lốp xe ô tô vượt quá so với mức quy định sẽ làm tăng cao nguy cơ lốp xe chạm mặt bên trong hốc bánh xe và đồng thời cũng sẽ giới hạn mức bán kính quay xe.

Điều này cũng sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng xử lý của xe ô tô trên đường cũng như khả năng tăng tốc của xe, hiển thị số km thiếu chính xác. Bên cạnh đó, việc nâng cao khoảng sáng gầm xe quá lớn cũng sẽ gây 

Bên cạnh đó, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và xử lý của xe, đồng thời hiển thị chỉ số km không chính xác. Ngoài ra, nó cũng gây ra sự phiền toái rất lớn khi chủ xe mang ô tô đi đăng kiểm.

Nâng cấp hệ thống treo

Trên xe ô tô hiện nay có 3 loại hệ thống treo cơ bản nhất đó là hệ thống treo thanh xoắn, lò xo cuộn, hệ thống treo dạng nhíp. Trong đó, dòng hệ thống thanh xoắn và nhíp chủ yếu được sử dụng trong các dòng xe ô tô bán tải, một số các mẫu ô tô SUV dẫn động cầu sau. Đối với trường hợp này, bạn có thể cải thiện khoảng sáng gầm bằng cách thực hiện việc nắn chỉnh lại lá nhíp, uốn cong chúng sâu hơn hoặc có thể thay mới bộ giảm chấn.

Trái lại, hệ thống treo lò xo cuộn được tích hợp trong phần lớn những loại xe ô tô con hạng nhẹ. Bộ phận này bao gồm có chi tiết lò xo thép dẻo đã được quấn lại theo hình xoắn ốc. Người dùng có thể làm tăng khoảng sáng gầm xe ô tô trong khoảng 10-15 mm bằng cách là bổ sung thêm cuộn dây trợ lực vào trong hệ thống treo lò xo cuộn.

Trên đây là những thông tin về khoảng sáng gầm xe ô tô mà chủ xe cần biết rõ. Việc nâng cao khoảng sáng gầm không khó nhưng bạn cần đảm bảo việc đó phù hợp với xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *