Những điều cần biết về má phanh oto mà chủ xe không thể không biết

Má phanh oto có vai trò đảm bảo cho hệ thống phanh xe có thể hoạt động một cách hiệu quả, ổn định và trơn tru. Bộ phận này cung cấp lực ma sát làm giảm vận tốc của xe, dừng xe. Mặc dù má phanh dù chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng đóng một vai trò quan trọng giúp cho xe hoạt động an toàn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể còn nhiều điều chưa biết má phanh. 

Tuổi thọ của má phanh xe ô tô có hạn

Má phanh xe ô tô sử dụng chính bề mặt của mình để tạo ra ma sát phanh. Sau một thời gian sử dụng, các bề mặt của thiết bị này sẽ bị dần mài mòn. Khi bề mặt má phanh đã bị hao mòn đến một ngưỡng nhất định sẽ làm cho bộ phận này hoạt động không còn đảm bảo sự hiệu quả. Bên cạnh đó, trong trường hợp má phanh bị mòn cũng có thể ảnh hưởng và làm hỏng đến những bộ phận của xe. Vì thế khi má phanh cũ đã mòn, sử dụng thời gian dài thì cần kiểm tra, thay mới kịp thời.

Má phanh có thể bị ảnh hưởng, xuống cấp bởi cách lái xe

Các nhà sản xuất xe ô tô thường sẽ đưa ra các con số ước lượng về tuổi thọ của má phanh. Ví dụ, nhà sản xuất sẽ gửi kèm sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô có đề cập đến việc thay mới bộ phận má phanh sau khi xe ô tô di chuyển được số km nhất định.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, thói quen lái xe ô tô ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ má phanh xe. Nếu sử dụng xe cẩn thận, thì má phanh xe có thể sẽ bền hơn. 

Ngược lại, nếu tài xế thường xuyên phanh gấp, đạp phanh quá mạnh và nhiều lần thì sẽ nhanh làm mòn bộ phận má phanh.

Tần suất lái xe ô tô và điều kiện địa hình đường xá, giao thông cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng của má phanh ô tô. Nếu bạn sử dụng xe tần suất thấp, bảo dưỡng định kỳ thì má phanh xe sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Trái lại, nếu chủ xe sử dụng xe nhiều hoặc thường xuyên phải chạy qua những đoạn đường mấp mô, gồ ghề, địa hình xấu thì má phanh xe có thể sẽ bị nhanh mòn hơn. Khi lái xe, chủ xe sẽ cần phải hạn chế tối đa đi vào những đoạn đường xấu.

Má phanh ô tô
Má phanh oto có thể bị mòn nhanh hơn nếu phanh liên tục

Chọn mua nhầm má phanh oto rẻ tiền để sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm má phanh xe để khách hàng có thể tìm kiếm, tham khảo và lựa chọn. Người dùng có thể tìm mua bộ phận này từ chính đơn vị sản xuất xe ô tô mình đang sử dụng hoặc mua dưới dạng phụ tùng chính hãng của bên thứ 3. Bạn cũng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm má phanh được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như là chất liệu composite tổng hợp hoặc chất liệu gốm cao cấp.

Má phanh rẻ hàng giả, hàng nhái ít tốn kém nhưng có thể gây nên những tình huống nguy hiểm cho người lái và người ngồi trên xe. Từ kinh nghiệm của nhiều tài xế đã thực tế cho thấy rằng không nhất thiết phải mua thiết bị má phanh quá đắt tiền. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cần phải là mua các dòng sản phẩm có chất lượng. Má phanh quá kém chất lượng, không đạt đủ tiêu chuẩn sử dụng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ và độ an toàn của người dùng khi phanh gấp.

Thêm vào đó, các loại má phanh kém chất lượng, rẻ tiền sẽ không đảm bảo độ bền giống như những dòng sản phẩm có chất lượng cao. Bạn có thể tiết kiệm đôi chút khi mua má phanh rẻ. Thế nhưng, do sản phẩm này thường xuyên phải sửa chữa bảo dưỡng nên mức chi phí cuối cùng có thể cao hơn.

Má phanh cần phải được lắp đặt ở những vị trí phù hợp 

Các má phanh xe ô tô sẽ cần phải được lắp đặt ở đúng vị trí chính xác. Người dùng cũng cần phải kiểm tra chính xác tình trạng của các bộ phận có liên quan đến hệ thống phanh trong quá trình này để có thể đảm bảo rằng tất cả các hoạt động vận hành đều diễn ra ổn định.

Má phanh nếu như không được lắp đặt một cách chính xác, đúng vị trí thì không những hoạt động kém hiệu quả mà còn có nguy cơ làm hỏng đến những bộ phận khác, ví dụ như rôto. Mặc dù việc thay thế má phanh không phải là vấn đề quá lớn nhưng vẫn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Má phanh xuất hiện những dấu hiệu cần thay thế 

Một số mẫu xe ô tô đã có tích hợp đèn báo tín hiệu cần phải thay thế má phanh. Nếu không, người lái cần phải nhận ra những dấu hiệu cho thấy má phanh đã bị hỏng hóc, cần phải thay mới. Những chuyên gia bảo dưỡng xe ô tô cho biết má phanh sẽ bị phát ra nhiều tiếng rít chói tai nếu mòn. Ngoài ra, xe thậm chí cũng có thể bị lệch sang một bên khi chủ xe phanh nếu một bên má phanh đã quá mòn so với mặt bên kia.

Trên đây là những điều cần biết về má phanh oto. Nếu sử dụng má phanh không đúng cách, thì bộ phận này sẽ nhanh bị mòn, từ đó dẫn đến mất an toàn cho tài xế và những người ngồi trên xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *