Những điều cần biết về dây curoa xe oto và cách thay dây hiệu quả

Dây curoa xe oto là một trong những bộ phận quan trọng cần phải được chủ xe kiểm tra thật kỹ càng, thay thế định kỳ để tránh nguy cơ xảy ra tai nạn. Việc thay dây curoa không quá khó nhưng đối với người không có kinh nghiệm thì đây có thể là việc khó khăn.

Dây curoa xe ô tô là gì?

Dây curoa là bộ nằm trong động cơ đồng bộ quá trình xoay của trục cam và trục khuỷu, để đảm bảo là hai bộ phận này hoàn toàn có thể ăn khớp với nhau. Dây curoa thường được bố trí nằm bên dưới lớp bảo vệ trục cam và thường được lắp đặt ở phía trước của động cơ xe. Dây curoa được sản xuất từ dòng cao su chất lượng cao. Trong đó, một vài dòng xe ô tô sẽ sử dụng loại dây xích truyền động để thay thế.

Vai trò của dây curoa ô tô

Hiện nay đối với dòng xe ô tô đời mới hiện nay, dây curoa thường được sử dụng cho nhiệm vụ dẫn động đến một số những bộ phận trên xe ô tô như: trục cam, lốc điều hòa, máy phát điện, hệ thống bơm trợ lực tay lái, và bộ phận máy bơm nước làm mát. 

Đối với những chiếc xe ô tô đời cũ thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng dòng dây cua-roa riêng dành cho từng hệ thống cần nhiệm vụ dẫn động. Dây cua-roa nào đứt thì sẽ làm cho hệ thống đó bị dừng hoạt động. Dây curoa dẫn động cam sẽ bị đứt trong khi xe ô tô của bạn đang chạy sẽ gây nên những hậu quả vô cùng to lớn..

Dây curoa xe oto
Dây curoa xe oto bị đứt rất nguy hiểm

Nếu xe ô tô không có tích hợp dây curoa, thời gian van biến thiên đóng mở sẽ trở nên thiếu chính xác, và điều này ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng rất đến hoạt động vận hành của xe ô tô. Trường hợp xấu nhất là sẽ làm cho xe không thể di chuyển được và nếu xe bị dừng di chuyển thì sẽ gây ra tai nạn  nghiêm trọng tới tất cả những người ngồi trên xe

Những điều nó trên cho ta thấy được tầm quan trọng của sản phẩm dây curoa xe oto đối với sự an toàn của xe khi đang di chuyển, vì vậy chúng ta cần kiểm tra và thay thế bộ phận này đúng thời hạn.

Khi nào cần phải thay dây curoa 

Nếu dây curoa gặp vấn đề hỏng hóc, trục trặc thì thời gian biến thiên đóng mở sẽ không nhất quán, từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe ô tô. Trường hợp xấu nhất là xe sẽ hoàn toàn không hoạt động, gây phiền toái cho chủ xe ô tô. Dưới đây là một số những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay dây curoa

  • Rò rỉ dầu động cơ: Nguyên nhân của việc này có thể là do nắp bảo vệ đã bị hỏng hoặc bị mòn hoặc bị lắp đặt sai cách. Vấn đề này nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm cho xe không thể vận hành hiệu quả.
  • Động cơ xe không quay: Dây curoa đóng vai trò dẫn truyền những bộ phận của xe nên nếu dây bị đột ngột đứt thì khả năng chết máy là rất cao. Điều này cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận khác của xe khi ô tô di chuyển.
  • Động cơ phát ra nhiều tiếng ồn lớn: Khi dây curoa cam bị mòn sẽ có ảnh hưởng đến trục khuỷu và trục cam. Từ điều này sẽ làm cho động cơ phát ra rất nhiều những tiếng ồn lạ. Nếu nhận thấy dấu hiệu này thì bạn cần mang xe đi kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng.
  • Bề mặt của dây curoa bị rạn nứt, trơ hoặc bị chai cứng
  • Động cơ xe ô tô bị mất lửa: Khi dây curoa bị mòn, sẽ dẫn trượt trục cam, từ đó làm xi lanh xe ô tô bị đóng/mở sai thời điểm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đánh lửa của động cơ xe ô tô.

Cách thay dây curoa đã bị hỏng 

Để thay mới dây curoa xe ô tô, chủ xe sẽ cần phải thực hiện những bước như sau:

  • Đầu tiên, hãy tháo rời dây ở máy nén lạnh, tiếp theo đó hãy nhẹ nhàng tháo lỏng bộ phận đai ốc và tháo dây ra khỏi bộ phận puly.
  • Tiếp theo đó hãy luồn qua phần trống của quạt và gắn chúng vào trong khi cân chỉnh những rãnh của nó với bộ phận puly máy phát và bộ phận puly cốt máy. 
  • Sau đó, điều chỉnh bộ phận dây curoa nằm trong phạm vi tiêu chuẩn rồi sau đó gắn vào bộ phận máy nén lạnh là hoàn thành.

Thời gian trung bình để tài xế có thể thực hiện công đoạn thay dây curoa là khoảng dưới 3 năm hoặc sau khi xe ô tô đi được quãng đường 58.000 km với bộ phận dây curoa động cơ. Còn đối với bộ phận dây curoa cam thì cần phải thay sau khi xe đi được quãng đường 96.500 – 145.000 km. Tuy nhiên, lời khuyên các chuyên gia về xe ô tô dành mà khách hàng cần lưu ý chính là hãy chọn mua dây curoa uy tín, chính hãng, đảm bảo được chất lượng tốt nhất dành cho chiếc xe của bạn. Bạn cần hiểu rằng yếu tố an toàn luôn được ưu tiên quan trọng nhất.

Trên đây là những điều mà bạn cần biết về dây curoa xe oto và cách thay dây hiệu quả nhất. Nếu không thể tự mình dây curoa xe oto bạn hoàn toàn có thể nhờ cậy đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên tại garage xe ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *