Những dấu hiệu hỏng hộp số xe ô tô có thể bạn đã vô tình bỏ qua

Hộp số xe ô tô là bộ phận hỗ trợ cho động cơ xe, chúng phải chuyển động lên xuống liên tục thông qua những bánh răng để từ đó truyền lực đến các bánh xe giúp chúng vận hành một cách ổn định, trơn tru. Tuy nhiên, tuổi thọ của xe ô tô càng lớn thì hộp số càng lão hóa và dễ gặp hỏng hóc, trục trặc. Đâu là dấu hiệu cho thấy hộp số đã bị hỏng.

Xe xuất hiện mùi khét

Nếu xe ô tô đột ngột có mùi khét nồng nặc thì thường là do hộp số hoạt động bị quá nhiệt dẫn đến tình trạng dầu hộp số bị chập, bốc cháy. Từ đó, gây ra mùi khét, khiến cho hộp số không còn hoạt động hiệu quả. Hiện tượng này thường thấy ở những chiếc xe ô tô phải hoạt động thường xuyên, liên tục, những chiếc xe phải đi đường dài hoặc xe có trọng tải lớn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho khả năng hoạt động của hộp số bị giảm thiểu đi đáng kể. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do người lái xe ô tô sử dụng côn không đúng cách, thiếu cẩn thận. Hoặc nguyên nhân là cũng có thể là khi chất lỏng truyền dẫn trong động cơ sắp hết hoặc bị biến chất. Điều này khiến dẫn chất lỏng bị quá nóng và bắt đầu bị đốt cháy. Điều này dẫn đến tình trạng hộp số ô tô bị quá nhiệt, khiến cho các bộ phận má côn xe ô tô bị mòn, dính nhiều cặn bẩn.

Xe khó vào và khó sang số

Đối với những ô tô đã có thời gian sử dụng dài, trên dưới 5 năm (hoặc chạy được quãng đường 8 – 10 vạn km), thì hiện tượng khó vào và sang số là rất phổ biến nếu xe không thường xuyên bảo dưỡng. Hiện tượng này cũng khá thường xuất hiện trên những chiếc xe ô tô số sàn sở hữu thiết kế hộp số đơn giản. 

Trong trường hợp này, người lái xe sẽ khá khó khăn khi phải chuyển đổi từ cấp số này sang một số khác theo như ý định của mình. Đây là dấu hiệu cho thấy bộ phận dầu hộp số xe ô tô đang bị cạn, bị nhiễm bẩn hoặc cũng có thể là bạn đã thay dầu không đúng với tiêu chuẩn dành cho xe ô tô.

Một số trường hợp khác dẫn đến tình trạng khó vào và khó sang số như: dây cáp chuyển số đã bị mòn hoặc lỏng, cảm biến của hộp số xe ô tô đã bị lỗi, hay biến mô hộp số bị hỏng hóc bộ phận cánh tua bin…

Hộp số ô tô
Khi về mo thấy có tiếng ồn thì hộp số có tiếng ồn

Khi xe vào số mo thì xuất hiện tiếng ồn

Khi chiếc xe ô tô đang ở trong trạng thái dừng, hộp số để ở mức “mo” thế nhưng chiếc xe ô tô vẫn phát ra nhiều tiếng ồn ào, lách cách khó chịu. Dấu hiệu này cho thấy rằng bạn cần phải tiến hành thay mới dầu hộp số ngay trước khi hộp số bị trục trặc, có vấn đề hỏng hóc. Trong trường hợp này, đa phần những tiếng ồn ào xảy ra là do vòng bi hoặc các bánh răng của hộp số ô tô đã mòn, cần phải được thay mới

Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy hộp số ô tô đã bị hỏng về cơ khí rất nghiêm trọng. Tốt nhất, tài xế hãy mang xe ô tô của mình đến với trung tâm bảo dưỡng để có thể kiểm tra thật kỹ càng về vấn đề này.

Cần số xe ô tô bị rung hoặc xe xuất hiện tiếng ồn

Đối với những chiếc xe ô tô sử dụng hộp số sàn, khi tài xế chuyển số, hộp số sẽ phát ra tiếng lách cách hoặc những âm thanh chói tai thì điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống hộp số đang bị trục trặc, hỏng hóc, lỗi. Với hàng trăm bộ phận nằm ở bên trong một bộ hộp số, một bánh răng xe ô tô hoặc thậm chí có một vỏ đã bị mòn vẹt đều có thể phát ra những tiếng ồn ào, ầm ĩ vô cùng khó chịu.

Ngược lại, đối với những chiếc xe ô tô sử dụng hộp số ô tô tự động, âm thanh hộp số lỗi khi phát ra sẽ không quá lớn, không gây khó chịu cho người lái xe. Những âm thanh này sẽ giống như tiếng côn trùng vo ve, hoặc lục cục. Tuy nhiên, nếu cần số xe ô tô có cảm giác bị rung, chuyển số cảm thấy khó khăn hơn hoặc khi lái xe cảm thấy bị rung/giật, lắc khi tăng tốc thì bạn cũng hãy mang xe ô tô đi kiểm tra ở trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức. Dấu hiệu này có thể liên quan trực tiếp đến động cơ xe ô tô, hệ thống xả, hoặc bộ vi sai,… Xác định được chính xác nguyên nhân của tiếng ồn phát ra từ vị trí, bộ phận nào là điều quan trọng, giúp bạn có thể xử lý vấn đề này nhanh chóng, triệt để.

Côn xe ô tô không cắt

Hiện tượng này rất dễ xảy ra ở các dòng xe ô tô sử dụng loại hộp số sàn. Dấu hiệu dễ thấy nhất khi tài xế đạp hết chân côn nhưng côn xe lại không ngắt hết. Khi đó những lá côn xe tiếp tục bị ép chặt vào bộ phận bánh đà dẫn đến quá trình chuyển số sẽ phát ra những tiếng ồn ào khó chịu. Đối với trường hợp này, cách khắc phục dễ dàng, đơn giản nhất là chủ xe ô tô cần phải kiểm tra để chỉnh lại đúng khoảng hành trình của bộ phận chân côn.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đã bị hỏng hộp số ô tô. Nếu hộp số hỏng sẽ khiến cho ô tô khó hoạt động, vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *