La zăng xe ô tô bị hỏng do những nguyên nhân nào

La-zăng xe ô tô là bộ phận có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và cũng là vị trí rất nhanh bị xuống cấp cũng như gặp phải tình trạng hỏng hóc. Dưới đây là một số những nguyên nhân chính khiến cho bộ La-zăng bị hỏng và cách khắc phục hiệu quả nhất đối với những lỗi trục trặc này.

Những nguyên nhân hỏng la zăng ô tô

Những cú dằn xóc mạnh khi xe ô tô đi qua các chướng ngại vật, ổ trâu, ổ gà ở tốc độ cao, hay leo lên vỉa hè một cách gấp gáp, cẩu thả hoặc lốp xe ô tô bị cà vỉa,… đều có thể làm lốp xe ô tô bị rách hoặc cũng có thể sẽ bị nổ do phải chịu mức áp lực quá lớn.

Cú va chạm với lực mạnh ở phần bánh xe con có thể dẫn đến tình trạng la zăng bị méo (ở một mức độ nào đó mà mắt thường có thể sẽ rất khó để quan sát một cách rõ ràng), từ đó dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị rung lên ở một mức tốc độ nào đó.

La zăng bị trục trặc hỏng hóc sẽ không nhất thiết phải tiến hành thay mới nếu chỉ đơn giản là vấn đề về mặt thẩm mỹ hoặc tình trạng chỉ là thiệt hại về bề ngoài. Tuy nhiên, nếu bộ phận này gặp phải sự cố, sự thay đổi về đặc tính vật lý ở mức quá nghiêm trọng hoặc bị biến dạng nặng nề do sự ảnh hưởng hóa học thì bạn cần phải hết sức lưu ý.

Các loại vấn đề hỏng hóc về la zăng ô tô

La zăng xe ô tô có thể mắc phải những vấn đề trục trặc hỏng hóc như sau:

La zăng bị móp méo, uốn cong

Trường hợp hỏng học thường sẽ gặp phải khi xe ôtô đi vào những đoạn đường ổ gà, leo xe lên lề lề đường gồ ghề… Khu vực la-zăng xe bị uốn cong có thể dễ dàng được phát hiện ở mép trong, mép ngoài, nan hoa hoặc mặt ngoài la-zăng.

La zăng xe bị xước

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vấn đề này là do la-zăng xe đã va chạm với những mảnh kim loại, vật cứng bị văng ra ở trên đường hoặc là khi tài xế lái xe ô tô trong tình trạng lốp xe đã bị hết hơi. Khu vực la-zăng bị xây xước, trầy chủ yếu là ở xung quanh các mép, chấu hoặc mặt ngoài la-zăng.

La-zăng xe bị mòn

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là do bị hóa chất tác động; chất bịt kín lốp; ảnh hưởng từ phanh gấp hoặc do chính con người, động vật phóng uế lên bề mặt la zăng. Những yếu tố này hầu hết là những sự tác động từ ngoại cảnh hoặc đến từ chính bộ phận động cơ xe ô tô.

La zăng xe ô tô
La zăng có thể bị xước

Vết rỗ xuất hiện trên bề mặt la-zăng

Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu là do la zăng phải tiếp xúc trực tiếp với những loại vật liệu cứng và các mảnh vỡ rơi rớt trên đường bộ. Thiệt hại dạng này đòi hỏi quy trình khắc phục tương đối phức tạp. Bạn sẽ phải mang xe ô tô đến trung tâm sửa chữa, sử dụng những công nghệ hàn cao cấp hoặc sử dụng máy CNC, những hư hỏng mới lúc này sẽ được xử lý để trở lại như tình trạng tốt nhất ban đầu.

Các vết nứt xuất hiện trên la-zăng

Trên thực tế, việc la-zăng ô tô hư hỏng, trục trặc và xuất hiện những vết nứt rất khó thường sẽ khó phát hiện ra và gây ra nhiều tai nạn vô cùng nguy hiểm khi bạn lái xe. Điều này thường sẽ xuất phát từ một vụ tai nạn hoặc va chạm với những mảnh vỡ cỡ lớn.

Một số những cách khắc phục la zăng xe bị hỏng

Theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm về xe ô tô, sẽ là điều không cần thiết, thậm chí tốn kém nếu chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ không đẹp hoặc những vấn đề thiệt hại không đáng kể bề ngoài. Bởi thông thường, xe ô tô trang bị la-zăng ô tô bằng thép, phần vỏ của la-zăng có thể bị trầy xước, hỏng hóc, nếu phần vành thép ở bên dưới không xảy ra ảnh hưởng quá lớn thì cũng có nghĩa là vấn đề xảy ra cũng không phải nghiêm trọng.

Đối với La-zăng hợp kim cũng như vậy, nếu phần vành chỉ hơi bị trầy xước và vẫn nguyên hình dạng tròn cũng như không có bất cứ phần nào bị va chạm, uốn cong hoặc khối kim loại đã bị mất, la-zăng nếu thay thế mới thì chỉ để cho đẹp hơn. Nhưng nếu la-zăng của xe ô tô bị móp méo, uốn cong, nứt vỡ hoặc đã bị suy yếu, không ổn định về mặt cấu trúc, thì người dùng sẽ cần phải thay thế ngay.

La zăng xe ô tô
La zăng xe ô tô có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau

La-zăng bị móp có thể sẽ tạo ra những khe hở lớn với lốp dẫn đến tình trạng rò rỉ hơi, từ đó khó cân bằng và sẽ làm xe bị rung động ở tốc độ cao. La-zăng với cấu trúc hư hỏng nghiêm trọng sẽ bị vỡ ra. Do đó, khi bạn cảm thấy nghi ngờ về mức độ hỏng, hãy đưa xe của mình đến các cơ sở sửa chữa để kỹ thuật viên có thể kiểm tra được toàn bộ phần la-zăng xe khi đã lốp được tháo ra.

Việc sửa chữa hoặc thay mới la-zăng xe ô tô bị uốn cong sẽ tùy thuộc vào cảm nghĩ và điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, vì la-zăng xe ô tô liên quan đến vấn đề an toàn cũng như là yếu tố giá trị thẩm mỹ, nên tốt nhất là hãy kịp thời khắc phục. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *