Những dấu hiệu côn xe ô tô mòn và cách khắc phục hiệu quả

Côn xe ô tô là một bộ phận thuộc về hệ thống truyền lực, làm cầu nối trung gian giữa những bộ phận hộp số, động cơ xe và cầu chủ động. Côn xe ô tô mòn hoặc hỏng hóc thì việc điều khiển phương tiện sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Thậm chí là xe còn có thể sẽ bị ngừng hoạt động.

Dấu hiệu nhận biết côn xe ô tô đã bị mòn

Côn ô tô bị mòn vẹt là hiện tượng không hiếm gặp. Có thể là do bộ phận lá côn, vòng bi chữ T hoặc bạc đạn đánh đà cũng đã bị mòn. Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau khiến cho côn xe hơi bị mòn vẹt: Do sử dụng phương tiện thời gian quá lâu, do côn ô tô bị khô, xe bị lỗi kỹ thuật, xe thiếu dầu bôi trơn hoặc thậm chí là sử dụng xe không đúng cách…

Dưới đây là một số những dấu hiệu để nhận biết côn xe bị mòn, nguyên nhân và những cách khắc phục hiệu quả nhất:

Côn xe bị nặng

Côn xe nặng là một trong những hiện tượng phổ biến, thường gặp nhất báo hiệu rằng tài xế cần phải mang xe đến trung tâm, garage bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra thật kỹ tình trạng của bộ côn. Dấu hiệu nhận biết là côn xe bị nặng khiến cho tài xế phải sử dụng nhiều sức lực để đạp vào chân côn, tạo nên cảm giác khó chịu, nặng nề cho tài xế.

Nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này là do bàn ép ô tô, lá côn bị mòn. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do xe hơi bị thiếu hụt dầu côn. Cách khắc phục là bạn cần phải mang xe đến với các trung tâm bảo dưỡng, gara xe hơi, nơi bán xe để thay lá côn mới, hoặc có thể là bổ sung dầu côn cho xe ô tô nếu thực sự bị thiếu.

Ly hợp xe bị trượt

Ly hợp xe bị trượt là hiện tượng xe ô tô không chạy khi bạn đồng thời nhả bàn đạp ly hợp và nhả bàn đạp ga. Nguyên nhân đến từ việc bánh đà, lá côn, hoặc mâm ép xe ô tô bị mòn. Ngoài ra, cũng có thể là do rò rỉ dầu động cơ. Cách kiểm tra ly hợp trượt:

  • Khởi động xe ô tô và kéo phanh tay
  • Đạp bàn đạp ly hợp và sau đó kéo cần số đến vị trí số 2 hoặc vị trí số 3
  • Từ từ thực hiện nhả bàn đạp ly hợp của xe

Nếu bộ ly hợp hoạt động tốt, không bị trượt, xe bị chết máy. Ngược lại, bộ ly hợp hoạt động kém, ly hợp xe bị trượt, và ô tô không bị chết máy. Cách khắc phục là nên thay mới bánh đà, lá côn, hoặc thay cả mâm ép nếu bị mòn. Bạn cũng nên mang xe đến gara bảo dưỡng. 

Khi đạp côn có tiếng kêu

Dấu hiệu nhận biết vấn đề này là khi đạp côn xe để khởi động máy xe, nếu tài xế phát hiện ra có những tiếng động lạ phát ra từ bộ phận côn xe. Nguyên nhân đến từ việc vòng bi bộ côn xe đã bị mài mòn, bị trục trặc, hỏng hóc, hoặc bị thiếu hụt mỡ bôi trơn. Với vấn đề này bạn nên thay vòng bi và bổ sung thêm dầu mỡ bôi trơn để động cơ xe ô tô có thể hoạt động một cách hiệu quả, trơn tru hơn.

Côn xe ô tô
Côn xe ô tô có tiếng kêu là có vấn đề trục trặc

Xe ì ạch vượt dốc do bị trượt côn

Dấu hiệu nhận biết vấn đề này xe khá ì ạch khi đạp ga lên, vượt dốc hoặc khi cho xe tăng tốc trong lúc vòng tua của động cơ xe ô tô bị đẩy lên cao, máy xe ô tô vẫn khỏe. Nguyên nhân thường gặp của vấn đề này là do lá côn xe đã bị mòn, dẫn đến tình trạng là côn xe bị trượt. Một số vấn đề khác là do dầu động cơ xe ô tô hoặc dầu hộp số đã bị lọt vào bên trong gây ra tình trạng mất ma sát. Để khắc phục vấn đề này thì bạn cần phải thay một lá côn mới, thay dầu động cơ hoặc kiểm tra tình trạng của hộp số.

Tiếng kêu lạ đến từ bộ ly hợp

Dấu hiệu nhận biết vấn đề này là côn xe liên tục xuất hiện những tiếng kêu lạ, có những tiếng rít chói tai hoặc tiếng mài mòn khi bạn đạp hoặc nhà bàn đạp côn khi động cơ xe ô tô đang tắt hoặc động cơ xe bắt đầu chuyển số. Trong trường hợp này, tài xế nếu tiếp tục cho xe vào số sẽ gây hỏng hóc, trục trặc cho các bánh răng cho những bánh răng ở bên trong hộp số xe hơi.

Nguyên nhân có thể là do cơ cấu điều khiển bộ ly hợp thủy lực của xe ô tô đã bị trục trặc, hư hỏng, do vòng bi, bánh đà đã bị mòn và bị cọ sát với những chi tiết khác. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do đĩa ma sát bị kẹt, mâm ép của xe bị yếu. Bàn đạp ly hợp không được điều chỉnh đúng.Cách khắc phục là sửa chữa nhanh chóng cơ cấu điều khiển ly hợp thủy lực, thay mới bộ phận bạc đạn bánh đà, vòng bi, đặt lại đúng vị trí của đĩa ma sát.

Lưu ý khi sử dụng côn xe

Lưu ý khi dùng côn xe như sau

  • Người lái cần phải đạp côn xe trước khi vào số hoặc khi xe ô tô chuẩn bị đỗ, dừng.
  • Khi sang số, hãy đạp côn để có thể ngắt kết nối với động cơ
  • Đạp phanh trước khi bạn định đạp côn ngay khi xe ô tô có hiện tượng rung lắc nhẹ trước khi chuẩn bị cho dừng xe.

Trên đây là những dấu hiệu quan trọng khiến cho côn xe ô tô mòn và cách khắc phục một cách hiệu quả nhất. Hãy sử dụng côn xe đúng cách để để tránh côn xe bị mài mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *