Những dấu hiệu bạn cần phải thay phuộc nhún ô tô sớm

Phuộc nhún ô tô hay giảm xóc là bộ phận có vai trò giúp xe ô tô giảm xóc cho ô tô và chúng sẽ hoạt động liên tục, xuyên suốt trong quá trình xe vận hành, di chuyển. Thông thường, theo khuyến nghị từ các hãng sản xuất ô tô, chủ xe cần lưu ý thay phuộc nhún sau khi xe đã đi được quãng đường từ 48.000 – 64.000 km hoặc khi có dấu hiệu hỏng hóc.

Phuộc ô tô là gì? 

Khi ô tô chuyển hướng hoặc di chuyển trên những đoạn đường nhiều chướng ngại vật, đường xấu sẽ chịu những sự tác động mạnh mẽ gây tình trạng rung lắc xe khiến cho những người ngồi ở bên trong xem cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Lúc này bộ phận phuộc nhún ô tô sẽ phát huy tác dụng là giảm thiểu sự rung lắc giúp người ngồi trên xe dễ chịu hơn. Vậy, phuộc nhún là gì?

Phuộc nhún xe ô tô còn có thể hiểu là bộ phận giảm xóc, hỗ trợ và đảm bảo độ êm ái khi di chuyển qua những đoạn đường nhiều ổ trâu, ổ gà, gồ ghề. Bộ phận này lắp đặt tại vị trí của 4 bánh ô tô.

Những dấu hiệu phuộc nhún xe ô tô đã bị hỏng hóc

Nếu phuộc nhún xe ô tô bị trục trặc thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu như sau: 

Lốp xe ô tô mòn không đều

Lốp xe ô tô là bộ phận phải thường xuyên cọ xát, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Nếu trên thân lốp xe có những đường rãnh bị ăn mòn không đều thì có thể tìm hiểu nguyên nhân đến từ bộ giảm xóc. Các lốp xe ô tô bị mòn không đều chứng tỏ độ là độ bám đường kém. Trách nhiệm, vai trò này thuộc về bộ phận giảm xóc. Do đó, tài xế cần phải thường xuyên giám sát, kiểm tra và thay thế lốp xe ô tô mới để xe luôn bảo đảm quá trình vận hành ổn định, trơn tru. 

Xe ô tô bị rung lắc mạnh 

Bộ phận phuộc nhún, giảm xóc có vai trò là hấp thụ những giao động, rung lắc của xe trong quá trình xe ô tô đang di chuyển. Tuy nhiên, xe bị xóc là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu xe bị xóc quá mạnh, rung lắc nhiều, ngay cả trên những đoạn đường bằng phẳng thì cần phải kiểm tra thật kỹ lại tình trạng của bộ phận giảm xóc ô tô. 

phuộc nhún ô tô
Xe ô tô bị rung lắc mạnh là dấu hiệu phuộc nhún ô tô bị hỏng

Xe bị ô tô bị trượt và bị lệch hướng khi đi trên đường

Xe ô tô bị trượt hoặc khi di chuyển bị lệch hướng ngay cả khi bạn đang đi trên những đoạn đường bằng phẳng có thể có nguyên nhân là do thước lái, bề mặt của lốp xe ô tô bị mài mòn một cách không đồng đều. Ngoài ra, bộ phận giảm xóc của xe ô tô nếu bị trục trặc hỏng hóc, có vấn đề thì cũng có thể sẽ gây ra hiện tượng này. 

Phản ứng của bàn đạp chân ga chậm chạp

Khi bộ phận phuộc nhún ô tô hỏng hóc, hoạt động kém, trục trặc thì xe ô tô của bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để có thể phản ứng lại với phanh. Một bộ giảm xóc kém, hoạt động không hiệu quả sẽ làm tăng khoảng cách dừng lên 20%. Do vậy, khi gặp phải vấn đề này bạn sẽ cần phải tiến hành thay mới bộ phận phuộc xe ô tô mới ngay lập tức. 

Đầu xe ô tô nhún mạnh khi xe phanh gấp

Trong quá trình di chuyển khi bạn nhận thấy xảy ra hiện tượng đầu xe ô tô bị nhún mạnh do sự tác động của việc tài xế phanh xe gấp hoặc xe ô tô bị lắc lư rất mạnh trong quá trình xe ô tô thực hiện rẽ, chuyển hướng, đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống giảm xóc của xe ô tô đã bị trục trặc, xuống cấp, hỏng hóc hoặc quá yếu. 

Nếu vẫn cố để sử dụng xe, điều này làm cho tài xế rất khó để có thể kiểm soát và làm giảm tối đa tầm nhìn xa. Đặc biệt, vấn đề này còn gây ra những tình huống nguy hiểm khi di chuyển trên những tuyến đường trơn, ẩm ướt. 

Phuộc nhún
Phuộc nhún có thể hỏng nếu không bảo dưỡng thường xuyên

Xe sinh ra những tiếng ồn bất thường và rung động cảm thấy qua tay lái

Tương tự như trường hợp rung lắc, tiếng ồn bất thường trên xe cũng là một triệu chứng phổ biến xảy ra do lỗi của phuộc xe ô tô. Ngoài ra, sự rung lắc mạnh như vậy còn có nguy cơ gây ra sự ảnh hưởng nặng nề đến những bộ phận khác của xe ô tô.

Nếu phuộc nhún của xe tốt, nó sẽ không gây ra bất cứ sự rung động bất thường nào thông qua bộ phận tay lái. Mặt khác, việc làm này có thể sẽ làm cho bánh xe tiếp xúc một cách tối ưu hơn với mặt đường và sẽ không tạo ra bất cứ âm thanh khó hiểu, bất thường nào.

Phuộc nhún bị hỏng nên làm gì?

Nếu phuộc nhún ô tô bị hỏng thì điều đầu tiên mà bạn cần làm là mang xe đến các cơ sở kiểm tra bảo dưỡng để chăm sóc một cách kịp thời. Không nên để giảm xóc bị hỏng quá lâu sẽ làm cho xe bị rung khi di chuyển cảm giác vô cùng khó chịu.

Trên đây là những dấu hiệu bạn cần phải thay phuộc nhún ô tô sớm nếu không muốn xe bị khó chịu khi di chuyển. Anh em tài xế hãy lưu ý để có thể kịp thời chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của mình một cách tốt nhất, không để sự cố nặng hơn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *