Những cách xử lý sự cố ô tô ngập bùn hiệu quả nhất

Tình trạng xe ô tô ngập bùn vốn không quá xa lạ bởi đây là vấn đề rất thường hay xảy ra tại những nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong thời điểm mưa bão, nước cuốn lũ lụt tràn xuống kéo theo rất nhiều phù sa. Sau khi nước rút làm nhiều chiếc xe bị ngập sâu trong bùn lầy, gây ra hỏng hóc cho động cơ và các bộ phận trên xe.

Những thiệt hại khi xe ô tô bị ngập bùn

Xe bị ngập bùn sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề hỏng hóc, đặc biệt là bộ phận động cơ, nội thất xe và hệ thống điện. Thông thường, nước lũ thường sẽ kéo theo rất nhiều phù sa, bùn đất, khi nước lũ rút xe sẽ bị ngập trong lớp bùn lầy rất dày. Bùn đất trong nước sẽ để lại những vệt dài trên thân xe. Các công ty bảo hiểm sẽ dựa vào dấu hiệu này để xác định tình trạng xe ngập bùn, nước và đưa ra phương án xử lý, sửa chữa phù hợp nhất và có phương án chi trả bảo hiểm.

Khi xe bị ngập trong bùn đất, vấn đề hỏng hóc nặng hay nhẹ sẽ còn phụ thuộc vào mức độ xe ngập lụt trong bùn đất, thậm chí sẽ còn phụ thuộc vào hướng của xe đỗ. Nếu bùn sình chỉ ngập ngang bánh xe và chưa xâm nhập vào sâu bên trong động cơ thì xe vẫn có thể cứu chữa được.

Nếu xe chỉ bị ngập bùn nhẹ, sau khi xịt rửa, vệ sinh và kiểm tra tình trạng của khoang động cơ, vệ sinh lau rửa điều hòa, khoang máy, bộ phận lọc gió và vệ sinh qua các chi tiết nội thất là thì có thể hoạt động bình thường trở lại 

Những cách xử lý xe ngập bùn để tránh thiệt hại nặng nề

Khi xe ô tô bị ngập trong bùn đất thì bạn cần phải ghi nhớ những cách xử lý tại chỗ như sau, hạn chế tình trạng xe bị hỏng hóc nặng nề hơn:

Không nên cố gắng khởi động xe ô tô

Khi bùn lầy bao quanh bánh xe, thân xe, việc cố gắng khởi động sẽ tạo điều kiện cho bùn đất, nước, chất bẩn, tràn vào trong những chi tiết, bộ phận quan trọng ở trên xe. Một vài hạt cát nhỏ, xác côn trùng cũng sẽ làm máy động cơ xe bị hư hỏng. Vì thế, tài xế lưu ý không nên khởi động hay tự lái xe để thoát ra khỏi vùng bùn ngập. Hãy cố gắng đẩy xe ra khỏi vùng bùn ngập và thử khởi động lại sau.

Ô tô ngập bùn
Xe ngập bùn không nên cố khởi động

Có biện pháp xử lý bảo vệ nội thất xe

Một vấn đề vô cùng quan trọng mà chủ xe cần phải làm trước khi đội cứu hộ có mặt đó là đánh giá một cách chính xác tình hình bùn đất ở xung quanh xe và có các biện pháp hiệu quả bảo vệ cho xe ô tô phù hợp nhất. Bạn cần phải hạn chế tối đa việc mở cửa xe để tránh không cho nước và bùn đất tràn vào bên trong khoang nội thất. Khi sự cố xảy này ra các hệ thống điện tử của xe sẽ bị hư hại, trục trặc.

Liên lạc ngay với công ty bảo hiểm

Dù mức độ thiệt hại của xe ngập bùn là nặng hay nhẹ, đơn giản nhưng khi ô tô đã bị ngập trong bùn, bạn cũng nên liên hệ ngay với đơn vị công ty bảo hiểm để được nhân viên hướng dẫn thực hiện hoàn thiện hồ sơ bồi thường thiệt hại.

Ô tô bị ngập trong bùn, nước thường sẽ được công ty xếp vào dạng bảo hiểm thủy kích và được tiến hành chi trả theo một trong hai trường hợp đó là xe bị ngập trong nước và thủy kích, mức độ đền bù cho từng trường hợp cũng sẽ khác nhau tùy theo chính sách cụ thể của từng công ty bảo hiểm. Có một số công ty đền bù thiệt hại cho cả trường hợp xe ô tô bị ngập nước lẫn xe bị tình trạng thủy kích nhưng cũng có công ty bảo hiểm chỉ đồng ý đền bù thiệt hại cho xe ô tô bị thủy kích.

Những vấn đề hỏng hóc, hư hại do xe ô tô bị ngập trong bùn lầy đều nằm trong danh mục phải chi trả của các đơn vị công ty bảo hiểm. Bùn và đất trong nước sẽ để lại các vệt thẳng ở bên trong không gian xe cũng như ở bên ngoài xe. Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ theo những dấu vết này để xác định chính xác tình trạng ngập bùn và đưa ra các phương án xử lý, sửa chữa sao cho phù hợp.

Gọi ngay cho xe cứu hộ

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về việc chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô, kỹ thuật viên thường sẽ dựa vào khoảng thời gian xe bị ngập trong bùn lầy, nước mưa để xác định được mức độ hỏng hóc của động cơ, các chi tiết ở trong xe.

Về nguyên tắc cơ bản, xe ô tô ngập bùn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều, quá nặng nề như khi xe ô tô bị thủy kích nhưng tài xế cần lưu ý hãy thực hiện ngay những biện pháp kịp thời để ngăn chặn bùn, đất làm hỏng các bộ phận chi tiết trong xe và gọi cứu hộ để được hỗ trợ. Nên đưa xe ô tô của bạn đến với các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa uy tín bằng xe cứu hộ.

Trên đây là những cách xử lý sự cố ô tô ngập bùn hiệu quả nhất mà các chủ xe cần phải ghi nhớ. Hãy bình tĩnh gọi cho đội cứu hộ nếu xe của bạn không thể khởi động được khi xe ngập bùn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *