Nguyên nhân phanh ô tô bị nặng và cách xử lý hiệu quả nhất

Hệ thống phanh ô tô phải thường xuyên làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt với mức nhiệt độ cao và lực ma sát lớn. Chính vì thế, khi chủ xe nếu không thường xuyên chăm sóc, kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô định kỳ, thì phanh sẽ gặp trục trặc như là bàn phanh xe bị thấp hoặc bị hẫng, phanh bị kêu, bầu trợ lực của phanh hỏng, má phanh oxy hóa bị mòn vẹt… Trong đó vấn đề mà tài xế thường gặp nhất chính là phanh ô tô bị nặng.

Nguyên nhân khiến cho phanh bị nặng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho phanh xe ô tô bị nặng ví dụ như:

Bầu trợ lực phanh xe ô tô bị trục trặc

Thông thường phanh xe ô tô bị nặng thường là do bộ phận trợ lực phanh xe đang có vấn đề hỏng hóc, trục trặc. Nhiệm vụ, vai trò của bộ phận trợ lực phanh đó là khuếch đại lực nhấn đến từ bàn đạp phanh, giúp tài xế không cần phải tốn quá nhiều sức lực khi đạp vào phanh. Do đó nếu bộ phận trợ lực phanh đang gặp phải vấn đề trục trặc thì phanh xe sẽ có cảm giác bị nặng hơn so với bình thường, tài xế sẽ cần dùng một lực nhấn mạnh hơn.

Đường ống dẫn dầu của xe bị tắc nghẽn

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho phanh xe ô tô bị nặng nề có thể là do đường ống dẫn dầu của xe ô tô đã bị tắc nghẽn, dính nhiều chất bẩn. Khi ống dẫn dầu của hệ thống phanh bị tắc nghẽn, dầu sẽ không thể dẫn truyền được đến cơ cấu phanh hoặc cũng có thể là lượng dầu truyền dẫn đến không đủ cho phanh. Điều này sẽ khiến cho phanh xe ô tô bị nặng và người lái xe sẽ phải dùng nhiều sức hơn để có thể nhấn vào bàn đạp phanh. Ngoài ra, xe ô tô khi bị thiếu thốn dầu phanh cũng có thể là một nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng phanh xe ô tô bị cảm giác nặng.

Xe ô tô bị bó phanh 

Phanh ô tô bị nặng cũng có thể là do nguyên nhân từ tình trạng bó phanh ô tô. Bình thường má phanh xe sẽ tự động nhả ra khi tài xế từ từ nhả bàn đạp phanh. Nhưng nếu gặp phải vấn đề hư hỏng, trục trặc, má phanh xe ô tô sẽ không nhả hoặc cũng có thể là bị nhả khá chậm. Nguyên nhân đa phần thường là do lò xo xe bị kéo hoặc lò xo hồi vị má phanh đã bị trục trặc, hỏng hóc, bộ phận xy lanh con bị trục trặc, hỏng hóc, piston xe ô tô bị kẹt…

Phanh ô tô bị nặng
Phanh ô tô bị nặng sẽ khiến chủ xe cảm thấy khó chịu

Những cách sửa chữa phanh xe ô tô bị nặng 

Khi cảm thấy chân phanh đột nhiên có sức nặng lớn hơn so với mức bình thường, nhiều tài xế thường sẽ bỏ qua vì nghĩ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa, trục trặc này có thể kéo theo những hỏng hóc, sự cố trục trặc khác, khiến cho tình trạng bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Để nhanh chóng sửa chữa hệ thống phanh xe bị nặng trước tiên cần phải chăm sóc, kiểm tra thật kỹ càng hệ thống phanh xe ô tô để xác định chính xác nguyên nhân xảy ra là vì lý do gì.

Phanh tang trống

Với bộ phận phanh tang trống cần thực hiện xác định chính xác vị trí của bộ phận xy lanh phanh, guốc thắng… Tiếp tục, kỹ thuật viên hãy tháo trống phanh để xem lại tình trạng của độ mòn má phanh, guốc phanh. Nếu những bộ phận này đã bị mòn vẹt cần phải thực hiện quy trình thay thế. Kiểm tra tình trạng xi lanh phanh xem có xảy ra vấn đề rò rỉ dầu xe hay không. Nếu có thì đây chính là nguyên nhân phanh xe bị nặng. Bên cạnh đó, chủ xe cần phải kiểm tra lại tình trạng của những chi tiết như lò xo hồi vị. Nếu bộ phận này bị hỏng thì cần phải tiến hành sửa chữa ngay.

Tiếp theo kỹ thuật viên sẽ tháo bộ phận lò xo ở guốc phanh. Kiểm tra lại tình trạng của lò xo xem có bị vấn đề hỏng hóc, trục trặc gì hay không và tiến hành thay thế trong trường hợp cần thiết. Sử dụng cờ lê để tiến hành việc nới lỏng những chiếc bu lông cố định của ống dẫn dầu và tháo rời bộ phận ống dẫn dầu đi vào bên trong bộ phận xi lanh phanh. Tiếp theo hãy tháo rời bu lông lấy xi lanh ra để có thể kiểm tra xem tình trạng độ hao mòn của những bộ phận nay như thế nào và thay thế nếu cần.

Phanh đĩa

Để kiểm tra tình trạng phanh đĩa xe ô tô bị nặng thì trước hết bạn cần kiểm tra những bộ phận đĩa phanh, má phanh, hệ thống dầu phanh xe và bầu trợ lực phanh. Nếu một trong những bộ phận này gặp phải vấn đề trục trặc, hỏng hóc đều sẽ khiến cho phanh xe ô tô có cảm giác bị nặng.

Để kiểm tra và sửa chữa bộ phận phanh xe ô tô cần phải có sự am hiểu thông thạo, nhất định về kỹ thuật cũng như như những loại thiết bị, dụng cụ hỗ trợ. Nếu không biết về xe tốt nhất hãy mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được sửa chữa tốt nhất. Bạn không nên tự ý sửa xe để tránh cho phanh xe hỏng hóc nặng hơn và khiến chủ xe gặp phải nhiều rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *