Những cách bảo dưỡng ô tô tại nhà tiết kiệm giúp bạn không cần đến gara

Việc mang xe ô tô đi kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng khi có sự cố xảy ra là điều vô cùng quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, cũng như các loại phương tiện di chuyển khác, bạn hoàn toàn có thể tự tìm cách khắc phục, sửa chữa bảo dưỡng ô tô tại nhà vừa đơn giản lại vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí. 

Thay lốp xe bị thủng

Việc biết cách tự thay lốp xe mới khi lốp xe bị thủng sẽ là điều rất hữu ích cho chuyến hành trình của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi tài xế không thể ngay lập tức gọi cho đơn vị hỗ trợ. Một số bước cơ bản trong quá trình thay lốp ô tô bao gồm: 

  • Sử dụng cờ lê để nới lỏng toàn bộ những chiếc đai ốc ở trên bánh xe. 
  • Dùng kích để nâng xe lên rồi tháo các đai ốc trên bánh xe ra.  
  • Tháo dỡ chiếc bánh xe đã bị thủng, trục trặc, hư hỏng ra khỏi vị trí của chúng. 
  • Mang bánh xe và lốp dự phòng vào vị trí để tiến hành thay thế. 
  • Vặn thật chặt các vị trí đai ốc, sau đó hãy cho lùi xe lại và hạ thấp xe. 

 

Thay bình ắc quy mới

Quy trình thay bình ắc quy mới không quá phức tạp, trái lại khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo rời nắp ra khỏi bình ắc quy, sau đó chủ xe hay cố gắng ngắt phần kết nối với bộ phận cáp âm bằng cách tháo rời kẹp ra khỏi trụ của bình ắc quy. Chủ xe làm tương tự như vậy với phần cáp dương, tiến hành tháo kẹp ra để có thể ngắt được kết nối. 

Tiếp đến là chủ xe hãy tháo rời toàn bộ những con ốc vít gắn cố định trên chiếc bình ắc quy đã bị hỏng ra. Sau đó hãy bỏ bình cũ đi rồi thay bình mới vào vị trí đó.

Bước cuối cùng là chủ xe hãy tiến hành vặn chặn lại ốc vít, kẹp lại các chi tiết cáp âm và cáp dương đúng quy chuẩn. Chủ xe hãy kiểm tra lại tình trạng hoạt động của bình ắc quy xem có vấn đề gì trục trặc không để nhanh chóng sửa chữa.

bảo dưỡng xe ô tô tại nhà
Thay bình ăc quy là một trong những cách bảo dưỡng xe ô tô tại nhà đơn giản

Thay mới bugi

Đối với động cơ xăng của xe ô tô, thiết bị có nhiệm vụ khởi động toàn bộ quá trình đốt cháy là Bugi. Thiết bị này đóng vai quan trọng nên nếu chúng bị hỏng, bạn sẽ phải thay thiết bị mới ngay. Nếu bạn muốn tự thay Bugi tại nhà, hãy làm theo các bước sau: 

  • Xác định vị trí chính xác của Bugi trong hệ thống động cơ của ô tô. 
  • Tháo rời dây Bugi và sau đó gỡ chiếc Bugi hỏng ra ngoài. 
  • Lắp ráp chiếc Bugi mới vào đúng vị trí, kết nối lại dây Bugi và kiểm tra lại tình trạng hoạt động của thiết bị Bugi mới. 

Thay bóng đèn mới

Bóng đèn xe có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Do đó, nếu như bóng đèn xe ô tô bị hỏng thì chủ xe lưu ý nên tự tiến hành thay để có thể đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối ưu chi phí. Để thay mới bóng đèn xe đúng kỹ thuật, tài xế tháo hết tất cả các ốc vít kết nối bóng đèn với bộ phận giá đỡ của xe. 

Sau đó, chủ xe hãy nhanh chóng ngắt ngay những đầu nối điện rồi sau đó thay bóng đèn mới vào đúng những vị trí bóng đèn đã bị hỏng hóc, trục trặc. Cuối cùng chủ xe hãy kiểm tra và nối lại tình trạng các đầu nối cũng như ốc vít ban đầu. Đừng quên kiểm tra xem bóng mới thay có vấn đề gì hay không.

Thay mới cần gạt nước

Nếu như bộ phận cần gạt nước bị hỏng hóc, trục trặc lỗi, chủ xe hoàn toàn có thể tự tiến hành thay cần gạt mới tại nhà. Các bước thực hiện quy trình này vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Các bước thực hiện bao gồm: nhấc cánh tay gạt nước lê, nhấn vào mấu nhỏ để kéo lưỡi gạt cũ ra bên ngoài. Điều chỉnh sao cho bộ phận lưỡi gạt mới lắp khớp đúng với vị trí của cánh tay gạt nước. Bật cần gạt nước lên để xem thiết bị có thể hoạt động ổn định hay không.

 

Thay bộ lọc không khí mới cho xe

Việc thay mới bộ lọc không khí đúng thời gian nhà sản xuất quy định là điều hết sức quan trọng. Điều này sẽ giúp cho không khí ở bên trong xe luôn đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn và thoáng khí. Việc tự thay mới bộ lọc khá đơn giản, người dùng xe hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Quy trình thay bộ lọc không khí như sau: Mở mui xe ô tô ra, tìm chính xác vị trí bộ lọc không khí để tháo ra. Sau đó, nhẹ nhàng lắp lại bộ lọc mới vào. 

Tự thay đầu động cơ 

Việc thay dầu động cơ bôi trơn là điều rất quan trọng. Dầu sẽ giúp động cơ hoạt động một cách trơn tru, mượt mà, ổn định và góp phần làm tăng tuổi thọ cho xế cưng. Người dùng chỉ cần tháo nút xả dầu, tháo lọc dầu xả sạch hết dầu cũ ở trong bình ra. Lắp ngay bộ lọc dầu mới rồi thay nút xả. Cuối cùng tháo nắp của lỗ lọc dầu ra rồi cho thay ngay dầu nhớt mới vào.

Trên đây là các cách sửa chữa, bảo dưỡng ô tô tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể học hỏi để tự thực hiện mà không gặp phải nhiều trục trặc khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *