Nguyên nhân xe hộp số tự động khó chuyển số và cách khắc phục tốt nhất

Xe hộp số tự động khó chuyển số là vấn đề khá thường gặp sau khi xe sử dụng, vận hành một thời gian hoặc không được bảo dưỡng đúng cách. Điều này có thể gây khó chịu cho du khách. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này một cách hiệu quả.

Dầu xe bị rò rỉ

Dầu hộp số khác hẳn với dầu động cơ bởi chúng không bị thiêu đốt, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho hộp số có thể hoạt động ổn định, trơn tru. Dầu hộp số có tác dụng giảm ma sát, chống tình trạng mài mòn, tăng hiệu suất cho bộ truyền động cơ khí, truyền lực đồng thời có thể hỗ trợ cho quá trình chuyển số được hiệu quả, mượt mà. Dầu bị thiếu hụt sẽ dẫn đến tình trạng trục trặc, hỏng hóc hộp số. 

Nếu nhận thấy có hiện tượng dầu hộp số bị tràn, bị nhỏ giọt ở dưới gầm xe thì hãy kiểm tra thật kỹ tình trạng của hộp số xem có bất cứ vấn đề gì hỏng hóc, trục trặc về lỗ hổng hay không. Thông thường việc rò rỉ ở dầu ở hộp số thường sẽ là do gioăng cao su xe đã bị lão hóa. Một nguyên nhân khác nữa là phớt vênh lệch do bị trực tiếp tiếp xúc hoặc va chạm mạnh dẫn đến hở gioăng xe. Việc dầu xe bị rò rỉ ở bộ phận phớt láp thường là do thói quen sử dụng xe của tài xế đã không thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng. Hoặc cũng có thể do bộ phận này đã bị hỏng hóc, trục trặc trong quá trình tài xế tháo lắp xe hơi.

Trong dầu có chứa tạp chất 

Trong quá trình vận hành hoạt động, hộp số có thể sẽ sinh ra nhiều loại tạp chất ví dụ như mạt kim loại, những tạp chất này rất dễ bị lẫn vào bên trong các chi tiết của hộp số. Nếu tài xế không thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng và kiểm tra chi tiết thì nhiều khả năng là những cặn bẩn tồn tại trong dầu hộp số lâu ngày sẽ là, cho những bộ phận ở bên trong hộp số cũng có thể bị dính bẩn theo. Điều này sẽ khiến cho các van điện tử hệ thống sẽ bị tình trạng tắc nghẽn và chúng sẽ không thể bơm dầu đủ đến được với bộ đĩa ma sát.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, hãy chăm sóc, vệ sinh và thay dầu nhớt định kỳ, đừng quên kiểm tra kỹ tình trạng hộp số để đảm bảo rằng dầu sẽ luôn ở trong tình trạng không bị lẫn nhiều tạp chất và luôn bổ sung đầy đủ theo đúng quy định. 

Xe hộp số tự động
Xe hộp số tự động khó chuyển số do dầu có chứa nhiều chất bẩn

Vấn đề hỏng hóc ở cảm biến

Trên những mẫu xe hiện đại thường sẽ được tích hợp nhiều công nghệ đi kèm, và dĩ nhiên trên một số mẫu thì cảm biến hỗ trợ tích hợp trên cần gạt số tự động để kiểm soát cách thức cũng như thời điểm mà hộp số cần chuyển số để đảm bảo an toàn hoặc tăng trải nghiệm lái.

Những vấn đề có liên quan đến việc chuyển số có thể xảy ra là do gặp vấn đề trục trặc trong việc truyền tín hiệu và truyền thông tin từ nhiều bộ phận khác nhau, việc những bộ cảm biến không thể truyền lệnh hoặc bị truyền đi những tín hiệu sai lệch từ bộ phận động cơ có thể sẽ khiến cho việc chuyển số bị chậm hoặc cũng có thể là khó chuyển số. Ví dụ như là bộ phận cảm biến tốc độ gặp sự cố có thể làm lệch thời gian chuyển số do tín hiệu báo đến có thể bị lệch thấp hoặc cũng có thể là cao hơn so với vận tốc thực tế của xe. 

Đường ống chân không của xe bị hỏng 

Các ống chân không được bố trí ở trong hộp số nếu như bị vặn xoắn, bị tắc nghẽn hoặc có vật thể lạ chèn vào thì sẽ tạo ra lực áp suất mạnh đẩy vào hộp số và từ đó sẽ dẫn đến việc chuyển số ngày càng sẽ trở nên khó khăn, nặng nề hơn và cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề trục trặc, hỏng hóc, khó khăn hơn.

Những vấn đề xảy ra với bộ phận cảm biến của xe hộp số tự động

Đối với các mẫu xe hiện đại ngày nay thì thường sẽ được tích hợp khá nhiều các loại công nghệ phụ trợ đi kèm. Đối với một số mẫu xe thì cảm biến hỗ trợ sẽ được tích hợp ở ngay trên cần gạt số tự động để có thể nhanh chóng kiểm soát cách thức cũng như thời điểm thích hợp mà hộp số cần phải thực hiện chuyển số để có thể đảm bảo sự an toàn hoặc góp phần làm tăng trải nghiệm khi tài xế lái xe.

Nếu có vấn đề liên quan trực tiếp đến việc chuyển số thì là do gặp trục trặc trong quá trình truyền tín hiệu và thông tin đến từ những bộ phận khác nhau. Lúc này việc các bộ phận cảm biến không thể thực hiện truyền lệnh hoặc truyền đi những tín hiệu sai lệch từ bộ phận động có sẽ dẫn đến việc chuyển số bị chậm hoặc là xe hơi khó chuyển số. Ví dụ như bộ phận cảm biến tốc độ gặp phải sự cố trục trặc có thể sẽ dẫn đến làm lệch đi thời gian chuyển số do là phần thông tin báo đến có thể sẽ bị lệch thấp hơn hoặc cũng có thể là cao hơn nhiều so với tốc độ thực tế của chiếc xe hơi.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến việc xe hộp số tự động khó chuyển số và cách khắc phục tốt nhất. Bạn có thể tham khảo để tự khắc phục đơn giản và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *