Nguyên nhân xe bị kẹt chân ga và cách xử lý hiệu quả

Sự cố kẹt chân ga khi lái xe ô tô là một trong những vấn đề khiến cho người tài xế cảm thấy hết sức lo lắng. Tình huống xe bị kẹt chân ga có thể khiến cho tài xế bị mất kiểm soát và dễ gây tai nạn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự cố này và cách xử lý như thế nào hợp lý.

Nguyên nhân xe bị kẹt chân ga phổ biến nhất mà tài xế cần biết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe bị kẹt chân ga

Lỗi đến từ nhà sản xuất

Một trong những nguyên nhân khiến cho chân ga xe hơi bị kẹt là đến từ lỗi của nhà sản xuất. Trước đây, một số hãng xe lớn đã gặp phải sự cố này và buộc phải thu hồi xe. Tránh để xảy ra những sự cố nghiêm trọng

Lỗi này có thể bắt nguồn từ một thành phần ở trong hệ thống quản lý động cơ hoặc cũng có thể là do ống chân không đã bị hỏng, lỗi. Một lỗi nữa cũng có thể xảy ra là liên kết của bộ tăng tốc cũng đã bị hỏng. Tuy nhiên, những vấn đề kể trên khá hiếm gặp vì trước khi xe tung ra thị trường, nhà sản xuất sẽ phải thực hiện những bước tiến hành kiểm tra chất lượng vô cùng chặt chẽ, kỹ lưỡng.

Xe bị kẹt chân ga
Xe bị kẹt chân ga là một lỗi nguy hiểm

Lỗi của người dùng xe

Về lỗi người dùng, lỗi này có thể đến từ việc tài xế nữ mang giày cao gót. Bởi gót giày quá nhọn sẽ khiến việc đạp ga xe ô tô cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra hiện tượng kẹt số cũng có thể đến từ việc thảm trải sàn xe bị xô lệch. Các vật dụng khác như bình xịt, trái cây, chai nước…bị rơi trên sàn xe cũng là vấn đề dẫn đến kẹt số. Nguyên nhân cuối cùng là xe ô tô đã được sử dụng trong một thời gian dài, nhưng không được bảo trì một cách thường xuyên.

Cách xử lý xe bị kẹt chân ga

Kẹt chân ga ô tô là một trong những vấn đề rất nghiêm trọng mà tài xế không thể bỏ qua. Nếu gặp trường hợp này tài xế nên lưu ý đến thực hiện như sau:

Bước 1: 

Lấy lại sự bình tĩnh. Tuy đây là sự cố nguy hiểm nhưng vẫn có thể xử lý được nếu tài xế không hoảng hốt, lúng túng. 

Bước 2: 

Tuyệt đối đừng tắt máy xe. Tắt máy khi xe ô tô bị kẹt chân ga, thì hệ thống lái của xe ô tô bị vô hiệu hóa. Tay lái của xe bị cứng sẽ làm cho việc điều khiển xe rất khó khăn, không làm chủ được tay lái. Chiếc xe ô tô sẽ bị rơi vào trạng thái vô cùng nguy hiểm nếu xe đi với tốc độ cao.

Bước 3: 

Không kéo tay phanh. Phanh tay sẽ chỉ có tác dụng giúp cho xe hơi đứng yên khi xe ô tô không hoạt động với tính năng là giữ cho bánh sau không trôi. Vì thế, trong trường hợp là khi chân ga xe ô tô bị kẹt, xe vẫn đang hoạt động thì phanh tay không có tác dụng.  Nếu người lái cố tình phanh tay sẽ làm bánh sau bị khóa lại, xe dễ bị trượt đi và từ đó dẫn đến tình trạng xe bị mất kiểm soát.

Bước 4: 

Sử dụng mũi chân phải để nâng bàn đạp chân ga lên. Không được sử dụng mũi chân trái vì chúng sẽ gây cảm giác vướng víu. Ngoài ra, hãy sử dụng chân trái để đạp côn xe. Hãy thử áp dụng một phương pháp khác nếu cách này không có hiệu quả.

Bước 5: 

Đạp phanh xe ô tô hết cỡ. Lái xe cũng cần phải chú ý là cần phải sử dụng lực đều chứ không được ngắt, nhả liên tục vì điều này sẽ khiến cho trợ lực của phanh trở nên vô tác dụng. Với xe ô tô số sàn, lái xe cũng cần phải tiếp tục đạp lút côn để cho động cơ xe ô tô không thể truyền động xuống dưới bánh xe. Còn đối với dòng xe ô tô số tự động, thì tài xế sẽ chỉ cần phải đạp và giữ đều chân phanh. Hãy nhớ là tuyệt đối không được đạp côn.

Bước 6: 

Sau khi tài xế đã thực hiện đạp chân phanh của xe, hãy bình tĩnh ngắt truyền động của xe hơi bằng cách đưa xe trở về số mo (N). Cố gắng điều khiển xe ô tô của bạn tránh va chạm với các xe khác và thực hiện giảm tốc từ từ, tránh cho xe của bạn bị mất kiểm soát.

Bước 7: 

Nhờ đến sự trợ giúp từ đơn vị cứu hộ. Khi xe hơi của bạn đã dừng hoàn toàn, người ngồi trên xe đã được an toàn, thì bạn có thể ra khỏi xe, sau đó gọi đội cứu hộ trợ giúp. Tuyệt đối không được khởi động lại xe.

Trên đây là những nhân xe bị kẹt chân ga và cách xử lý hiệu quả nhất mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Hãy bình tĩnh trong tình huống nguy hiểm này để tìm cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Không nên mất bình tĩnh bởi điều đó sẽ càng khiến cho bạn đưa ra những quyết định sai lầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *