Lý do phụ tùng ô tô chính hãng đắt nhất trên thị trường?

Trên thị trường, phụ tùng ô tô chính hãng uy tín luôn có giá cao hơn so với các sản phẩm khác từ 10 đến 50%. Có rất nhiều yếu tố khiến cho việc mua sắm phụ tùng, linh kiện trong hãng đắt hơn so với mua ở bên ngoài. Tuy nhiên, dù chi phí cao hơn thì dòng sản phẩm này cũng vẫn dành được sự ưu ái nhất định từ khách hàng.

Chi phí mặt bằng 

Đại đa số các xưởng sửa chữa xe ô tô chính hãng đều nằm ở trong các đại lý cung cấp sản phẩm phụ tùng, nơi sở hữu khu vực vị trí đắc địa, mặt bằng diện tích rộng rãi kéo theo mức giá thuê cao hơn rất nhiều so với các cơ sở nhỏ. Ưu điểm của các đại lý này là khách hàng rất dễ di chuyển đến điểm sửa chữa. Chi phí cho các cơ sở này trung bình từ 40 – 50 triệu đồng/tháng. Phí thuê mặt bằng đã khiến cho giá bán phụ tùng ô tô chính hãng uy tín có thể tăng cao từ 1-2%.

Phụ tùng ô tô chính hãng uy tín có chính sách bảo hành dài

Thông thường phụ tùng ô tô chính hãng đều sẽ có thời gian bảo hành lâu hơn so với các cơ sở bên ngoài khoảng từ 3-6 tháng. Bảo hành phụ tùng trong thời gian dài cũng đồng nghĩa với việc rủi ro tăng cao, chính vì thế chi phí cũng sẽ tăng. Mức tăng lên trong tổng mức chi phí kinh doanh phụ tùng là khoảng trung bình 3-5%. Tuy nhiên điều này cũng sẽ khiến khách hàng cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm. 

Trong khi đó, các xưởng sửa chữa, đại lý, cửa hàng phụ tùng không chính hãng thì việc xây dựng thương hiệu chủ yếu chỉ dựa vào lòng tin của khách hàng. Ngoài ra thì để cắt giảm tối đa chi phí thì thời gian bảo hành cũng sẽ không lâu như ở cơ sở chính hãng. Chính sách bảo hành là điều làm nên sự khác biệt của đơn vị chính hãng so với các cửa hàng khác.

Chi phí về nhân công

Thông thường, mức chi phí lương, phụ cấp cho đội ngũ cố vấn dịch vụ hay các nhân viên, kỹ thuật viên trong cửa hàng chính hãng sẽ cao hơn so với cửa hàng bên ngoài từ 5-15% cũng làm tăng mức chi phí tổng thể cao hơn. Qua đó dẫn đến giá thành sản phẩm cũng tăng.

Ngoài ra, đội ngũ kỹ thuật chính hãng cũng được thụ hưởng chế độ đào tạo chuyên nghiệp và có các điều kiện tốt nhất về làm việc do hãng đặt ra. Tuy nhiên về để đánh giá về trình độ tay nghề giữa chính hãng và cửa hàng tư nhân sẽ rất khó, vì đại đa số cơ sở sửa chữa tư nhân đều do những cố vấn hay công nhân, kỹ thuật viên lành nghề từ các hãng lớn tách ra xây dựng.

Nếu như mức lương bình quân của đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề trong các hãng lớn là khoảng 8-15 triệu đồng/tháng, tại các đơn vị xưởng ngoài chỉ vào khoảng trung bình 7-12 triệu đồng/tháng. Đây là lý do vì sao giá phụ tùng ô tô chính hãng uy tín luôn cao nhất thị trường.

Chất lượng của phụ tùng ô tô chính hãng uy tín

Một số đơn vị cung cấp phụ tùng ngoài chọn giải pháp cung cấp cho khách sản phẩm chất lượng thấp, qua đó có mức giá rẻ hơn so với hàng chính hãng. Các phụ tùng này thường là những chi tiết ở bên ngoài xe như mặt ca – lăng, gương chiếu hậu, logo…

Mức chi phí giá này có thể sẽ chênh lệch khoảng 10-30% tùy thuộc vào loại phụ kiện và thời điểm mua, do mức giá phụ tùng xe ô tô, phụ kiện có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn cung hàng hóa ở từng thời điểm. Có rất nhiều sản phẩm phụ tùng xe ô tô, phụ kiện xe mà các cửa hàng, đại lý kinh doanh có thể sử dụng song song cùng với hàng chính hãng mà không bị ảnh hưởng quá lớn đến vấn đề kỹ thuật.

Đó là hầu hết là các sản phẩm có liên quan đến gương, thân vỏ, mặt – căng, lốp, mô – tơ gập gương, bình ắc – quy hoặc là thiết bị má phanh. Ngoài ra, một số chi tiết bộ phận bên trong xe có thể sử dụng thương hiệu tương đương hoặc có chất lượng, độ bền, tuổi thọ thấp hơn phụ tùng ô tô chính hãng một chút nhưng không ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. 

Phụ tùng ô tô chính hãng uy tín HTAUTO
Phụ tùng ô tô chính hãng uy tín có mức giá cao trên thị trường

Mức giá phụ tùng sản phẩm, linh kiện ban đầu

Đa số những đại lý ô tô ở Việt Nam hiện nay đều được ủy quyền chính hãng, chính vì thế sản phẩm phụ tùng ở đây đều phải nhập lại qua hãng hoặc nhập từ một bên thứ ba do chính hãng chỉ định. Điều này khiến cho chi phí bị đội lên nhiều lần do phải đi qua nhiều cầu hơn. Chi phí này 

Đa số các đại lý kinh doanh xe ôtô tại Việt Nam đều là ủy quyền chính hãng, vì thế vật tư, sản phẩm tại đây cũng đều phải nhập lại sản phẩm qua hãng hoặc từ một bên thứ ba do hãng đã chỉ định, khiến cho chi phí đội lên cao hơn do qua nhiều cầu hơn. Chi phí này thường bị chênh lệch giữa chính hãng và so với mua sản phẩm ở bên ngoài trung bình khoảng 10-20%.

Trái lại, các cơ sở kinh doanh phụ tùng ngoài có thể nhập trực tiếp sản phẩm từ đơn vị nhà cung cấp với mức giá tốt hơn so với chính hãng. Tuy nhiên, vẫn có một số chi tiết sản phẩm phụ tùng đặc thù chỉ có hãng sản xuất và cung cấp mà không được bán ra bên ngoài. Cũng vì vậy, các cơ sở ngoài sẽ phải mua sản phẩm tương tự những với giá cao hơn.

Trên đây là những lý do khiến cho phụ tùng ô tô chính hãng uy tín luôn đắt nhất trên thị trường. Tuy có mức giá cao, nhưng sản phẩm chính hãng vẫn luôn nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *