Hướng dẫn cách nhận biết chân máy xe ô tô gặp vấn đề trục trặc

Chân máy xe ô tô đóng vai trò là liên kết giữa khối động cơ với bộ phận khung xe, chúng sở hữu chức năng quan trọng là góp phần duy trì cho động cơ xe luôn hoạt động ở trạng thái ổn định. Chân máy cần phải được quan tâm bảo dưỡng và bảo trì giống như những bộ phận khác của xe.

Chân máy xe ô tô là gì?

Chân máy là một bộ phận được lắp đặt ở giữa động cơ xe ô tô và khung xe với thiết kế nhiều loại hình dạng và kích thước khác nhau để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của xe. Thông thường chân máy sẽ được làm từ chất liệu kim loại và cao su. Trong đó, cao su có vai trò là hấp thụ và giảm thiểu sự rung động, còn kim loại sẽ chống chịu lại lực và mô – men xoắn được tạo nên bởi động cơ xe ô tô.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hỏng chân máy là lớp cao su đã bị lão hóa hoặc vỏ kim loại bị hỏng sau một thời gian sử dụng. Bạn có thể nhận ra được vấn đề này thông qua một số dấu hiệu cơ bản. 

Những dấu hiệu nhận biết chân máy xe ô tô bị hỏng

Chân máy xe ô tô bị hỏng sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu như sau:

Xe ô tô bị rung lắc, khi di chuyển

Đây là triệu chứng khá rõ ràng cho thấy chân máy của xe đang gặp phải vấn đề trục trặc. Cụ thể là động cơ máy bị rung động một cách quá mức, lý do là bởi vì những bộ phận giảm xóc của chi tiết chân máy hoặc là chi tiết cao su đã bị mài mòn hoặc trục trặc, hư hỏng thì khả năng hấp thụ tần số rung từ động cơ gần như sẽ là bằng 0.

Độ rung và lắc của động cơ xe ô tô sẽ khiến cho toàn bộ người ngồi ở trên xe cảm nhận được mỗi khi xe di chuyển. Điều này sẽ khiến người ngồi xe không thoải mái.

Tiếng ồn từ khoang động cơ 

Một dấu hiệu khác khi chân máy của động cơ xe ô tô gặp phải vấn đề hỏng hóc, trục trặc là có những tiếng ồn ào phát ra từ bộ phận khoang động cơ xe ô tô do cao su chân máy đã bị mòn. Theo đó, sẽ phát ra tiếng va chạm, tiếng đập mạnh và các âm thanh hỗn hợp khác do động cơ chuyển động quá mức tới các điểm tiếp xúc khi chân máy bị mòn hoặc trục trặc, hư hỏng.

Chân máy xe ô tô
Chân máy xe ô tô hỏng sẽ phát sinh nhiều vấn đề

Vô lăng xe bị rung nhẹ

Khi cao su chân máy của xe ô tô gặp phải vấn đề trục trặc thì dao động từ bộ phận động cơ xe ô tô gần như sẽ không được hấp thụ. Từ đó sẽ dẫn đến sự rung động ở trong khoang động cơ xe sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy là làm cho vô lăng xe cũng sẽ bị rung theo vì rung động này sẽ dần dần bị truyền sang đến thước lái thông qua những chi tiết ở trong hệ thống treo của xe. Dấu hiệu này có thể nhận biết dễ dàng khi tài xế chạy xe với vận tốc cao.

Động cơ xe bị dịch chuyển

Cuối cùng, một dấu hiệu cuối cùng cho thấy việc chân máy xe hơi hoạt động không bình thường là động cơ xe không được ổn định ở đúng vị trí của chúng. Nếu chân động cơ xe hơi đang trong tình trạng vận hành, hoạt động tốt, thiết bị này sẽ đảm bảo được việc là động cơ xe cố định vững vàng trong khoang động cơ xe ô tô. Ngược lại nếu bộ phận chân máy của xe đang gặp phải vấn đề trục trặc hoặc không được cố định tốt thì có thể sẽ dẫn đến việc động cơ xe bị di chuyển đẩy lên phía trước, hoặc ra phía sau hoặc cũng có thể là từ bên này sang bên kia ở trong khoang động cơ xe hơi.

Sự dịch chuyển này tài xế có thể cảm nhận rõ ràng nhất là khi xe ô tô đang di chuyển với tốc độ cao và một số trường hợp còn có thể kèm theo thêm cả những tiếng ồn. Đồng thời sự cố này này sẽ còn gây trục trặc, hỏng hóc cho các bộ khung gầm và sắt xi của xe ô tô nên chủ xe sẽ cần phải lưu ý quan tâm đến những dấu hiệu hỏng hóc, trục trặc bộ phận chân máy xe ô tô này.

Trên đây là những cách nhận biết chân máy xe ô tô gặp vấn đề trục trặc để tài xế có thể kịp thời xử lý khi cần thiết. Tài xế hãy kiểm tra và xử lý những vấn đề này ngay khi phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *