Có nên thực hiện việc cách âm chống ồn ô tô? Những loại vật liệu cách âm hiệu quả nhất

Những tiếng ồn ào trong quá trình lái xe có thể khiến cho tài xế và hành khách căng thẳng, khó chịu, mất tập trung, mệt mỏi…Đối với các dòng xe hạng sang việc cách âm tốt thì người lái không phải lo về tiếng ồn. Tuy nhiên, đối với xe bình dân thì việc tìm phương án cách âm chống ồn ô tô là điều quan trọng.

Có nên tiến hành làm cách âm chống ồn cho ô tô

Xe ô tô bình dân nếu không làm cách âm, tiêu âm thì việc xảy ra tình trạng xe quá ồn, xe phát ra tiếng ù ù khó chịu…là điều mà chủ xe rất dễ gặp phải. Việc xe quá ồn sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, dễ khiến tài xế và người ngồi trên xe mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến chủ xe bị mất tập trung khi lái xe. Vì thế việc chống ồn là hết sức quan trọng.

Hiện nay, có nhiều cách đề chủ xe có thể làm giảm ồn, chống ồn cho xe ô tô như phủ gầm ô tô, bọc trần xe ô tô, sử dụng thảm lót sàn 6D, bọc trần xe ô tô, sử dụng gioăng cửa cao su có khả năng chống ồn… Nhưng theo những chuyên gia về xe ô tô, phương án dán vật liệu cách âm – tiêu âm là giải pháp mang lại sự hiệu quả cao nhất. Dán cách âm cho xe ô tô có thể làm giảm tiếng ồn lên đến 45 – 80%.

Cách âm chống ồn cho xe ô tô là gì?

Dán cách âm chống ồn xe ô tô là việc kỹ thuật viên dán các loại vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng vào các vị trí, khu vực dễ bị nhiễm tạp âm ở trên thân vỏ xe ô tô như: trần xe, sàn xe, cánh cửa xe ô tô/ốp cửa xe, nắp capo, hốc bánh xe… Tuỳ vào đặc điểm của từng vị trí khác nhau sẽ được sử dụng một lớp hoặc kết hợp nhiều tầng lớp vật liệu có tác dụng tiêu âm – cách âm phù hợp.

 • Vật liệu cách âm ô tô có tác dụng là làm giảm bớt khả năng truyền thanh từ môi trường ở bên ngoài vào không gian khoang bên trong xe ô tô. Vật liệu cách âm sẽ giúp làm giảm thiểu tối đa cường độ âm thanh từ bên ngoài vào bên trong xe cũng như giảm tiếng động từ bên trong xe ra môi trường ngoài.
 • Vật liệu tiêu âm ô tô là một loại vật liệu góp phần giảm thiểu những tiếng vọng, giảm bớt thời gian dội âm ở trong khoang xe. Cụ thể vật liệu tiêu âm sẽ có tác dụng là khử đi những tiếng động ồn ào ù ù, những tiếng vọng âm tồn tại trong cabin, giúp cho âm thanh có thể truyền đi một cách trung thực và trong trẻo hơn.

Những loại vật liệu cách âm ô tô

Có rất nhiều những loại vật liệu có khả năng cách âm – tiêu âm hiệu quả như: cao su lưu hóa, chất liệu nhựa tổng hợp, bông sợi khoáng, nhôm, mút xốp (mút hột gà)… Mỗi dạng chất liệu đều sở hữu những ưu nhược điểm cũng như tác dụng, hiệu quả khác nhau.

Tuy nhiên hiện tại khi thực hiện việc cách âm cho ô tô hiệu quả, người ta sẽ không sử dụng các loại vật liệu riêng lẻ được đề cập ở trên mà sẽ sử dụng những loại tấm cách âm kết hợp nhiều lớp, chuyên dụng được thiết kế riêng cho ô tô. Loại tấm cách âm này chỉ cần mở keo, sau đó dán lên thân vỏ xe, vô cùng tiện lợi, đơn giản.

Cách âm chống ồn ô tô
Cách âm chống ồn ô tô là điều rất quan trọng

Dưới đây là một loại tấm cách âm phổ biến trên thị trường

Tấm cách âm chống ồn Gribz

Sản phẩm có cấu tạo gồm 3 lớp: Cao su gốc Butyl có keo kết dính BASF, nhôm cản âm, và lớp cuối cùng là cao su xốp có khả năng tiêu âm – chống ồn.

Ưu điểm của sản phẩm này là:

 • Cản tạp âm, giảm bớt tiếng ồn, cách âm
 • Cách nhiệt hiệu quả
 • Không có mùi hôi khó chịu
 • Dán được nhiều vị trí trên thân xe

Tấm cách âm chống ồn ô tô SIP

Đây là dòng sản phẩm tấm cách âm của Nga. Sản phẩm có 3 lớp bao gồm: Cao su gốc Butyl, nhôm cản âm cản nhiệt và keo BASF của Đức có độ kết dính rất cao. Ưu điểm của sản phẩm là:

 • Cách âm, chống ồn, tiêu âm rất hiệu quả  nhiều vị trí trên xe
 • Tiêu âm, giảm tiếng ù
 • Có khả năng chống cháy, hạn chế tình trạng bong tróc, chịu được nhiệt độ cao ở mức là 120-145 độ C
 • Không có mùi hôi khó chịu, không bị chảy nhựa
 • Có thể dán được ở rất nhiều các vị trí trên xe ô tô

Tấm cách âm Forch

Đây là dòng sản phẩm của Đức với cấu tạo chỉ 1 lớp dày 2,68mm làm từ chất liệu nhựa tổng hợp. Tấm cách âm này có cấu trúc tổ ong. Sản phẩm có ưu điểm như sau:

 • Cách âm, chống ồn, tiêu âm hiệu quả
 • Chịu được mức nhiệt cao
 • Dán được ở rất nhiều những vị trí trên xe

Tấm cách âm Vaber

Tấm cách âm Vaber xuất xứ từ Ý có ưu điểm là:

 • Cách âm và thẩm âm tốt, chống ồn vô cùng hiệu quả
 • Chịu được nhiệt cao, không bị bong tróc
 • Có thể dán được ở rất nhiều vị trí khác nhau trên thân xe

Việc cách âm chống ồn ô tô là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo trải nghiệm của bạn khi lái xe luôn là điều tốt nhất. Hãy mua các sản phẩm cách âm tốt nhất cho xe ô tô của bạn ở các cửa hàng cung cấp phụ tùng xe ô tô uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *