Những nguyên nhân xe ô tô bị cháy nổ thường gặp nhất chủ xe cần tránh

Vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ rất dễ xảy ra tình trạng xe ô tô bị cháy nổ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng cháy nổ và chủ xe cần phải hết sức cẩn thận để tránh tình xe bị hỏng hóc, tai nạn rất nguy hiểm.

Sử dụng những loại phụ tùng ô tô kém chất lượng

Những loại phụ tùng ô tô không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, rẻ tiền, không chỉ dễ bị hỏng hóc, xuống cấp mà còn không thể chịu được nhiệt độ cao. Chúng rất dễ bị nóng chảy, chập cháy khi bị thiêu đốt dưới cái nắng của mùa hè. Và đây là một trong các nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao gây ra những vụ cháy nổ xe ô tô nghiêm trọng.

Do tiết kiệm chi phí và tính chủ quan không kiểm soát kỹ về chất lượng nên nhiều chủ xe đã thay thế phụ tùng chính hãng bằng những loại rẻ tiền. Họ hoàn toàn không biết về những sự nguy hiểm tiềm ẩn của việc làm này. Một vấn đề nữa là có thể chủ xe mang xe đi sửa ở các trung tâm bảo dưỡng kém uy tín và bị tráo đổi các phụ tùng chính hãng thành phụ tùng nhái, kém chất lượng.

Xe ô tô bị cháy nổ
Xe ô tô bị cháy nổ nếu chủ xe sử dụng phụ tùng kém chất lượng

Đường ống xả của xe ô tô bị hở

Đường ống xả là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, giúp xe có thể đào thải và xử lý hiệu quả khí thải trong quá trình vận hành. Điều này sẽ đảm bảo cho xe ô tô sẽ không bị nóng lên, không bị quá nhiệt. Đồng thời ống xả xe còn có nhiệm vụ làm giảm thiểu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Trong một số trường hợp sau một thời gian sử dụng, đường ống xả xe sẽ bị hở một khoảng nhỏ hoặc cũng có thể bị ăn mòn khi đó những đồ vật dễ bị bắt lửa bám vào xe khi di chuyển trên đường, từ đó dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Do đó, để có thể đảm bảo tính an toàn tuyệt đối thì các bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng ống xả theo đúng với thời gian nhà sản xuất quy định. Đồng thời chủ xe cũng nên chú ý không nên rửa xe khi ống xả vừa hoạt động, vẫn còn nóng để có thể hạn chế tối đa được quá trình ăn mòn.

Lỗi của nhà sản xuất

Một nguyên nhân cũng có thể gây ra tình trạng cháy nổ rất cao nhất là từ lỗi sản xuất của hãng ô tô. Trong quá trình lắp ráp các kỹ thuật viên đã mắc phải một trong số những lỗi như sau: đầu nối của ống dẫn bị hở, chất liệu có tác dụng cách điện kém chất lượng, bình xăng ô tô không đủ kín…và đây đều là các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng xe ô tô bị chập điện, cháy nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Do đó, khi mua xe ô tô các bạn cần kiểm tra, thử trải nghiệm xe ô tô thật kỹ để đảm bảo xe sẽ luôn vận hành ổn định và an toàn. Trong quá trình di chuyển, nếu nhận thấy xe ô tô của bạn có dấu hiệu bất ổn thì cần tiến hành chăm sóc, bảo dưỡng ngay ở những địa chỉ uy tín.

Xe bị rò rỉ nhiên liệu

Bình nhiên liệu của xe bị xảy ra sự cố rò rỉ sẽ là một mối nguy hiểm rất lớn dẫn đến sự cố xe ô tô bị cháy nổ . Khi bình nhiên liệu của xe bị rò rỉ thì nhiên liệu sẽ bị tràn ra, dính lên các bề mặt xe. Khi đó xe ô tô của bạn rất dễ bị bén lửa trong trường có tiếp xúc trực tiếp với những vật dễ bắt lửa. Bên cạnh đó khi để xe ô tô ngoài trời nắng, khi bình nhiên liệu bị rò rỉ sẽ khiến xe bị nóng lên một cách nhanh chóng và rất dễ bùng cháy khi đạt đến mức nhiệt nào đó.

Theo các chuyên gia về sửa chữa ô tô thì có khá nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể trực dẫn đến hiện tượng này. Khi thấy những dấu hiệu nêu trên các bạn nên mang xe ô tô đi kiểm tra để xử lý kịp thời, tránh tình trạng này diễn ra quá lâu.

Sự tác động bất thường đến hệ thống điện 

Hệ thống điện trục trặc cũng là một nguyên nhân khá phổ biến có thể gây nên những vụ cháy nổ đối với xe ô tô. Những sự cố như quá tải điện, chập điện, quá tải về công suất,…sẽ khiến xe ô tô gặp nguy cơ cháy rất cao.

Có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân tác động vào hệ thống điện của xe, trong đó có việc chủ xe thực hiện việc độ thêm các phụ kiện điện như: loa, đèn, LCD,.. khiến cho hệ thống điện xe ô tô bị quá tải, hệ thống điện sẽ bị hoạt động hết công suất dẫn đến nguy cơ gây ra chập điện và nổ.

Không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô

Theo lời khuyên của các chuyên gia xe ô tô để xe có thể hoạt động hiệu quả nhất, vận hành ổn định, bền bỉ thì cần phải thực hiện bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô thường xuyên, định kỳ. Sau một khoảng thời gian sử dụng thì những bộ phận máy của xe ô tô thường xuyên hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng bị nóng lên, điều này dẫn đến nguy cơ xe ô tô bị cháy nổ cao hơn.

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô bị cháy nổ thường gặp nhất mà chủ xe nhất định cần phải tránh. Đừng quên bảo dưỡng xe ô tô định kỳ để kịp thời phát hiện vấn đề xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *