Cảm biến áp suất lốp thường gặp những lỗi gì và cách khắc phục ra sao

Cảm biến áp suất lốp là một loại phụ kiện có khả năng giúp cải thiện hiệu quả tính ổn định của lốp xe. Đồng thời cũng giúp tăng độ an toàn khi xe di chuyển trên đường. Sản phẩm này có tuổi thọ thường kéo dài khoảng 2-5 năm và cũng khá ít khi bị lỗi hỏng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng dưới tác động của yếu tố môi trường, thì cảm biến áp suất lốp vẫn có thể gặp phải một số lỗi không mong muốn.

Vai trò của cảm biến áp suất ô tô

Theo một báo cáo thống kê thì những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông thì tỷ lệ như sau:

  • 57% là do lốp xe bị bơm quá non, áp suất không đủ 
  • 20% đến từ việc lốp xe quá căng
  • Tỷ lệ phần trăm còn lại là do thủng lốp xe bởi cán phải những vật thể lạ gây ra

Việc lắp đặt thiết bị cảm biến áp suất lốp sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng, kiểm soát được chính xác các thông số về mức áp suất cụ thể của lốp bánh xe trước và bánh sau. Thông qua các thông số cụ thể này, tài xế sẽ sẽ đánh giá được chất lượng của lốp xe có duy trì sự ổn định hay không trong mỗi chuyến hành trình. Nếu như chủ xe phát hiện ra được những lỗi thường gặp với cảm biến áp suất thì cũng sẽ nhanh chóng có biện pháp xử lý phù hợp. Từ đó, có thể đảm bảo được sự an toàn cho người dùng khi di chuyển trên đường.

Ngoài ra nhờ vào việc lắp đặt cảm biến áp suất lốp, tài xế cũng sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu cho xe. Bởi vì khi xe ô tô phải chạy với lốp quá non sẽ khiến cho phần diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường lớn hơn, từ đó làm gia tăng độ ma sát khiến cho xe ô tô bắt buộc phải tiêu hao thêm nhiều năng thì mới có thể hoạt động hiệu quả.

Cảm biến áp suất lốp xe
Cảm biến áp suất lốp xe ô tô giúp tài xế biết lốp xe có vấn đề gì

Những lỗi thường gặp nhất với cảm biến áp suất lốp xe

Dưới đây là những lỗi thường gặp nhất với cảm biến áp suất lốp và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng mà bạn cần biết để có thể xử lý khi cần thiết:

Cảm biến áp suất ô tô không nhận

Một lỗi khá phổ biến là cảm biến áp suất lốp không nhận. Dấu hiệu để tài xế có thể nhận biết rõ ràng nhất đối với lỗi này là trên màn hình đột ngột không hiển thị các thông số về mức nhiệt độ, áp suất nữa. Nguyên nhân xuất phát tình trạng này thường là do lỗi màn hình hoặc một khả năng nữa là van cảm biến đã bị hỏng, bị hết pin dẫn đến việc cảm biến áp suất không hoạt động.

Cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi cảm biến áp suất không nhận là trước hết kiểm tra kỹ càng màn hình hiển thị bằng cách là khởi động bật mở lại màn hình và truy cập vào các ứng dụng. Đảm bảo là thiết bị không bị hỏng hóc và vẫn hoạt động bình thường. 

Nếu màn hình bình thường thì lỗi lúc này có thể là do van cảm biến. Chủ xế hãy lưu ý thay một chiếc van mới cho lốp xe. Điều này giúp cho quá trình giám sát lốp có thể tiếp tục làm việc bình thường.

Lỗi cảm biến áp suất không phát ra tín hiệu

Cảm biến áp suất khi bị mất tín hiệu thường sẽ là do van cảm biến đã sử dụng trong một thời gian khá dài làm mất dần chức năng cảm biến lúc đầu.Dấu hiệu nhận biết rõ nhất tình trạng này là màn hình xe hiển thị mức áp suất bằng 0. 

Thêm vào đó, màn hình hoặc là cảm biến áp suất phát ra tín hiệu cảnh báo liên tục nhưng lốp xe ô tô vẫn căng. Không chỉ như vậy, nếu như lốp xe có sự thay đổi liên tục về mức áp suất, nhiệt độ nhưng các thông số trên màn hình vẫn không thay đổi thì nghĩa là cảm biến đã trục trặc. 

Cách xử lý là reset lại cảm biến áp suất để từ đó có thể kiểm tra xem van xe có nhận được tín hiệu hay không. Nếu không thì cần phải thay van mới ngay thì thiết bị mới có thể tiếp tục hoạt động tiếp tục.

Cảm biến áp suất lốp xe
Cảm biến áp suất lốp xe có nhiều ưu điểm

Cảm biến áp suất lốp bị hiển thị sai lệch

Cảm biến áp suất hiển thị thông tin sai lệch cũng là một lỗi khá phổ biến và thường gặp với thiết bị này. Nguyên nhân thường xảy ra là do xe ô tô của bạn thường xuyên hoạt động trong khu vực có mức nhiệt độ quá khắc nghiệt khiến không khí bên trong lốp xe bị giãn nở hoặc bị co lại. Điều này đã làm cho thiết bị cảm biến đo không thực sự chính xác.

Dấu hiệu để nhận biết được chính xác nhất lỗi hỏng này là thông số ở trên màn hình có sự hiển thị không chính xác, sai lệch so với mức áp suất đo thực tế. Hoặc là màn hình bộ cảm biến nháy đèn báo liên tục nhưng lốp xe thì vẫn căng. Cách khắc phục tốt nhất là di chuyển xe đến khu vực có nhiệt độ phù hợp và tiến hành đo lại để nhận được những thông số chính xác nhất.

Trên đây là những lỗi phổ biến nhất đối với cảm biến áp suất lốp và những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất mà chủ xe cần biết. Với các lỗi nặng không biết cách sửa hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *