Bi moay ơ ô tô là gì? Dấu hiệu nhận biết moay ơ bị hỏng hóc

Bi moay ơ ô tô là một bộ phận không thể thiếu nằm trong hệ thống bánh xe của ô tô. Bộ phận này giúp cho quá trình hoạt động của mỗi chiếc xe ô tô được ổn định hơn, di chuyển nhẹ nhàng, ái mang lại cảm giác thoải mái cho tài xế. Tuy nhiên, chủ xe sẽ cần phải nhận biết dấu hiệu bi hỏng để kịp thời sửa chữa.

Bi moay ơ ô tô là gì?

Bi moay ơ ô tô là bộ phận giữ vai trò liên kết giữa bánh xe ô tô và khung xe làm cho xe giữ được thăng bằng khi di chuyển. Sự vận hành của bi moay ơ xe ô tô có tác dụng là giúp cho quá trình vận hành, hoạt động của ô tô hiệu quả hơn, đảm bảo di chuyển êm ái, vận hành trơn tru nhẹ nhàng hơn. Điều này sẽ đem lại cảm giác an toàn, thoải mái, dễ chịu hơn cho tài xế.

Bi moay ở hỏng sẽ ảnh hưởng xe thế nào?

Nếu biết cách sử dụng bi moay ơ đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho xe ô tô cũng như kéo dài tối đa tuổi thọ của thiết bị. Ngược lại, nếu không biết cách sử dụng cẩn thận sẽ làm sự liên kết của bi moay ơ và bánh xe trở nên yếu kém, lỏng lẻo. 

Từ đó, dẫn đến tình trạng bánh xe ô tô bị mất thăng bằng, lắc lư mạnh trong quá trình di chuyển và khiến tay lái của tài xế dễ bị chệch và làm mất kiểm soát đối với xe. Nguy hiểm hơn là có thể xảy ra tai nạn khi đi trên đường. Đặc biệt nếu như xe phải di chuyển đi qua những khu vực đường nhiều chướng ngại vật, gồ ghề, việc xe rung lắc quá mạnh sẽ dễ làm xe mất phương hướng.

Bi moay ơ ô tô
Bi moay ơ ô tô giúp xe di chuyển êm ái dễ chịu

Những dấu hiệu bi moay ơ đã bị hỏng

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau đây thì rất có thể bi moay ơ ô tô đã bị hỏng:

  • Xe phát ra những tiếng ồn, âm thanh lọc cọc từ khu vực bánh xe ô tô: hiện tượng này xuất hiện bởi nguyên nhân là các viên bi moay ơ bị thiếu hụt dầu nhớt, chất bôi trơn hay do mỡ bò đã bị biến chất. Một nguyên nhân nữa là nếu cụm bi moay ơ của xe bị gãy thì xe ô tô sẽ gây ra những âm thanh “cục cục” ồn ào, vô cùng khó chịu. Lâu dần, nếu như tài xế không kịp thời khắc phục sẽ dẫn đến tình trạng trục bánh xe bị phá hỏng, xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả.
  • Xe bị rung lắc rất mạnh trong quá trình di chuyển: Khi bi moay ơ của bánh xe bị hỏng hóc hoặc bị lỏng lẻo nó sẽ khiến bánh xe lăn không theo quỹ đạo tròn và bắt đầu lắc lư khi chuyển động. Khi đó tài xế sẽ thấy xe không thể kiểm soát được, rất khó để điều khiển.
  • Lốp xe ô tô mòn không đều: Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bánh xe bị mòn không đều. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là hỏng bi moay ơ. Vấn đề này chỉ có thể xác định được bằng cách mang xe đến gara sửa chữa.
  • Cụm moay ơ của xe quá nóng. Khi bạn đã tắt máy, dừng xe kiểm tra thì nhận thấy xe cực kỳ nóng, nhất là phía cụm moay ơ. Thông thường cụm moay ơ quá nóng có thể là do do việc điều chỉnh độ rơ tự do quá đà hoặc cũng có thể do phanh xe bó cứng, khiến cho bi moay ơ bắt buộc phải hoạt động liên tục và nóng lên.

Ngoài ra, khi bi moay ơ hỏng còn có thể gây ra mùi hôi khét, trên các phần mạ kim loại sẽ xuất hiện một lớp mỡ bôi trơn dày và có thể gây hỏng hóc cho moay ơ của bánh xe nếu không thay mới kịp thời.

Những nguyên nhân có thể làm cho bi moay ơ ô tô bị hỏng?

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bi moay ơ hỏng

  • Vòng bi moay ơ có chất lượng quá thấp. Khi bi moay ơ hoạt động với tần suất quá lớn sẽ khiến cho các chi tiết trong dễ xảy ra tình trạng bị sinh nhiệt và nhanh chóng bị hư hại, hỏng hóc.
  • Xe di chuyển quá nhiều, hầu như không ngừng nghỉ khiến cho nhiệt độ bánh xe bị tăng cao cùng lúc đó điều này cũng sẽ làm phá vỡ cấu trúc của mỡ bôi trơn từ đó dẫn đến tình trạng bi moay ơ của xe bị hư hỏng, rạn nứt.
  • Quá trình phanh xe bị bó kẹt cứng hoặc chủ xe thường có thói quen phanh gấp khi đang đi nhanh trên đường cũng dẫn đến nhiệt độ của bánh xe tăng cao.

Dòng bi chất lượng cao đang được phân phối tại HTAUTO

Sử dụng bi moay ơ chất lượng cao sẽ giúp cho xe hoạt động ổn định, tránh tai nạn đáng tiếc. Bạn có thể tham khảo sản phẩm bi moay ơ của NIS – đang được phân phối tại HTAUTO. NIS được thành lập tại Singapore năm 2001 với mục tiêu là đáp ứng nhu cầu vòng bi số lượng lớn của thị trường, chất lượng đảm bảo và tiết kiệm chi phí

NIS Bearings đã trở thành một đơn vị sản xuất vòng bi hàng đầu nhu cầu châu Á. Hãng cung cấp những sản phẩm chất lượng cho khách hàng toàn cầu. Hãng luôn áp dụng những biện pháp tốt nhất để kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt mang đến những sản phẩm tuyệt vời.

Trên đây là thông tin bi moay ơ ô tô là gì và dòng sản phẩm nào tốt nhất hiện nay. Bạn hãy chú ý đến vấn đề bi moay ơ bị hỏng để có thể kịp thời xử lý tình trạng hỏng hóc xảy ra để đảm bảo xe vận hành tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *