Xăng bẩn ảnh hưởng đến động cơ xe hơi như thế nào?

Xăng bẩn hiển nhiên sẽ có ảnh hưởng không tốt đến xe cũng như động cơ xe hơi của bạn. Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng nhận biết, phòng tránh loại xăng kém chất lượng này cũng như giải quyết nếu không may xe của bạn sử dụng nhầm xăng bẩn.

Dấu hiệu nhận biết xe sử dụng nhầm xăng kém chất lượng 

Một chiếc xe hơi sử dụng nhầm xăng bẩn sẽ xuất hiện những biểu hiện như sau: Giật cục khi tăng ga, xe không thể tăng tốc hiệu quả, động cơ nổ máy không đều, xe không thể đi nhanh được,…Cùng với đó là rất nhiều những dấu hiệu lạ khác.

Việc nhận biết nhanh chóng, kịp thời được những hiện tượng xảy ra do xăng bẩn không phải là điều đơn giản, bởi vì có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau nhưng lại cùng dẫn đến một kiểu tình trạng. Bởi thế, tài xế cần kiểm tra, tìm hiểu kỹ càng để từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Xăng bẩn có thể làm cháy xe hay không?

Cũng tương tự như những loại nhiên liệu hóa thạch khác, các dòng xăng chất lượng kém cũng là nguyên nhân chủ yếu gây cháy nếu như được tiếp cận trực tiếp với những nguồn cháy như nhiệt độ cao, tia lửa điện,… Do đó việc thận trọng về vấn đề hỏa hoạn khi dùng xăng kém chất lượng cũng là điều mà chủ xe phải hết sức quan tâm.

Phòng tránh mua nhầm phải xăng bẩn cho xe ô tô như thế nào?

Tài xế lưu ý cần cố gắng mua xăng ở những cây xăng là đại lý uy tín. Chất lượng nhiên liệu đã được chính bạn và những người thân quen kiểm nghiệm trước đó. Điều này sẽ giúp chủ xe có thể giữ được sự đồng đều tương tối về chất lượng loại nhiên liệu mình sử dụng cho xe.

Ngoài ra, tài xế cũng nên có thói quen là lấy hóa đơn mua xăng xe ô tô. Đa số tài xế khi đổ xăng dầu đều bỏ qua việc lấy hóa đơn, trừ trường hợp là mua xăng do công ty thanh toán, hoặc là cần thanh toán hóa đơn để thống kê chi phí. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt cần phải thay đổi, bởi nếu như xảy ra bất cứ vấn đề gì có liên quan đến chất lượng nhiên liệu, thì hóa đơn sẽ là bằng chứng vô cùng quan trọng chứng minh việc bạn đã đổ xăng ở chính trạm xăng đó, từ đó khiếu nại.

Động cơ xe hơi
Động cơ xe hơi sẽ bị ảnh hưởng bởi xăng bẩn

Xử lý như thế nào khi không may dùng phải xăng bẩn?

Nếu không may sử dụng nhầm xăng bẩn cho xe mà không được kịp thời xử lý ngay, xe ô tô cần phải nhanh chóng rút hết xăng bẩn ra khỏi bình nhiên liệu. Bên cạnh đó, bạn cũng hay súc rửa thật sạch bộ phận kim phun nhiên liệu, súc rửa lại bơm nhiên liệu. Các nhiệm vụ này thường sẽ không bị mất quá nhiều chi phí, sức lực với bất kể dòng xe và hãng xe nào.

Còn nếu bạn cố cho xe ô tô chạy bằng nhiên liệu bẩn, thì có thể xảy ra những trường hợp xấu nhất là: hỏng hóc bơm xăng, hệ thống kim phun bị trục trặc, và số tiền phải bỏ ra để khắc phục xe sẽ là rất lớn. Ngoài ra, việc này cũng sẽ để lại những tác hại khá lâu dài như làm giảm tuổi thọ động cơ xe hơi, làm hỏng những loại đường ống dẫn nhiên liệu (do bị các tạp chất oxy hóa, ăn mòn)… sẽ là những chi phí rất khó có thể cân nhắc, tính toán được.

Xăng kém chất lượng sẽ làm hỏng động cơ xe hơi

Xăng kém chất lượng hoàn toàn có thể làm giảm hiệu suất động cơ xe ô tô. Tuy nhiên, việc này cũng vô cùng hãn hữu. Điều này xảy ra khi xăng kém chất lượng lẫn nhiều tạp chất sẽ dẫn đến sai lệch thời điểm đánh lửa. Nhiên liệu lúc này sẽ bị dồn nén quá mức và khi thiết bị bugi đánh lửa, khiến cho lực giãn nở đột ngột không đúng với quy cách, từ đó phá đỉnh piston để bay thoát ra ngoài. Trên thực tế, việc xăng bẩn khiến cho piston bị đục thủng là trường hợp hiếm, rất ít xảy ra.

Xăng bẩn có thể nói là ít nhiều gây tác động ảnh hưởng không nhỏ đến động cơ xe hơi. Chúng khiến xe ô tô khó có thể khởi động và rất dễ bị chết máy bất thình lình trên đường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn quá trình di chuyển của tài xế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *