Vì sao lốp xe ô tô đi không êm? Bao lâu thì nên thay lốp

Kiểm tra lốp xe hơi hàng ngày là điều quan trọng mà tài xế cần quan tâm, bởi nếu lốp xe trục trặc sẽ khiến cho xe đi không êm ái. Chính vì thế, lốp xe cần được lựa chọn một cách vô cùng cẩn thận để tránh những tai nạn không đáng có. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho lốp xe ô tô đi có cảm không êm? Bao lâu thì nên thay mới lốp.

Nguyên nhân khiến cho lốp xe hơi đi không êm 

Lốp xe là bộ phận phải tiếp xúc thường xuyên với mặt đường. Thế nhưng đây cũng là bộ phận rất dễ bị mài mòn và dù bạn cẩn thận như thế nào thì lốp xe cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số nguyên nhân khiến cho lốp xe hơi đi không êm là do “Cấu trúc” ta-lông càng thiết kế phức tạp thì không khí từ bên ngoài sẽ càng bị hút vào bên trong nhiều.

Do đó, ta – lông sở hữu những hoa văn dạng khối hoặc dạng vấu sẽ tạo nên nhiều tiếng ồn ào hơn là loại hoa văn gân dọc. Thêm vào đó, vận tốc của chiếc xe hơi tỷ lệ thuận với độ ồn. Vận tốc càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc độ ồn của xe càng lớn và ngược lại. 

Ta-lông xe có rất nhiều các mẫu hoa văn khác nhau, từ đó cũng sẽ có khả năng thoát nước khác nhau, tương ứng với những điều kiện giao thông đường xá khác nhau và những điểm đặc thù của từng dòng xe hơi. Ví dụ như ta-lông xe có những đường gân chạy theo các đường zíc zắc dọc theo bề mặt của lốp xe là loại lốp xe phù hợp để di chuyển trên đường nhựa với vận tốc cao. Những đường gân dọc được thiết kế kiểu này sẽ có khả năng hạn chế được hiệu quả, tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang, giúp cho người lái xe có thể điều khiển một cách tốt hơn. Tuy nhiên, các loại lốp xe hơi có gân dọc sẽ đi thoải mái, êm ái, nhẹ nhàng, ít tiếng ồn nhưng sức kéo chắc chắn sẽ không thể so sánh được với lốp hoa vấu.

Ta-lông kiểu hoa khối với những khối hình độc lập ở trên bề mặt lốp. Loại lốp xe này thường sẽ được sử dụng ở những nơi mùa đông có tuyết hoặc lốp xe bố tròn. Tác dụng của các hoa văn thiết kế hình khối là có thể hạn chế độ trơn trượt khi đi trên những cung đường phủ tuyết hoặc bám đầy bùn. Tuy nhiên loại lốp xe hơi này thường sẽ nhanh bị mòn hơn so với các loại lốp xe có hoa văn khác, nhất là khi đi trên con đường có bề mặt cứng. 

Bao lâu sẽ cần phải thay lốp xe

Lốp xe cần phải được thay thế định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất:

Thời gian cần thay lốp là 5 năm kể từ ngày sản xuất

Đây là thời gian sử dụng lốp xe hơi một cách an toàn nhất. Đây cũng là khoảng thời gian lốp xe hơi vẫn còn thời hạn bảo hành. Rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên là nên thay lốp xe mới sau 5 năm kể từ thời điểm sản xuất. Điều này giúp cho xe có thể đạt được hiệu suất vận hành tốt nhất và tối ưu nhất. 

Tuy nhiên nếu như sau thời gian 5 năm sử dụng mà lốp xe vẫn bình thường, sử dụng tốt thì tài xế vẫn có thể sử dụng và chưa cần phải thay mới ngay. Tuy nhiên. Bạn vẫn nên lưu ý kiểm tra tình trạng của lốp xe ít nhất mỗi năm 1 lần.

lốp xe ô tô
Cần thay lốp xe ô tô sau 5 năm sử dụng

Thay lốp sau tối đa 10 năm 

Hầu hết những hãng sản xuất lốp xe ô tô lớn trên thế giới hiện nay đều quy định là lốp xe chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian tối đa là 10 năm kể từ thời điểm chúng được sản xuất. Nếu như lốp xe đã có tuổi đời 10 năm, thì dù cho vẫn còn có thể sử dụng được, vẫn chưa bị mòn đến vạch chỉ thị độ mòn của lốp… thì bạn cũng vẫn nên thay một chiếc lốp xe mới, áp dụng được với cả với lốp xe hơi dự phòng ít được sử dụng.

Hướng dẫn chọn lốp xe êm ái

Để chọn đúng loại lốp xe phù hợp bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

Chọn lốp xe vận hành êm ái

Nếu bạn chọn vòng bánh xe ô tô nhỏ thì chúng sẽ ít gây ra tiếng ồn, vì thế sẽ êm ái hơn so với vành loại 18 inch. Lý do là bởi độ dày của lốp xe có kích thước càng lớn thì lượng cao su chạm trên mặt đường sẽ càng trở nên nhiều hơn. Chính vì thế tiếng ồn cũng sẽ được giảm đi.

Chọn lốp xe ô tô theo yêu cầu sử dụng

Lốp sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ đường xá, địa hình di chuyển. Đây là nguy nhân khiến cho lốp bị xuống cấp. Xe đi trong thành phố thì lốp cần có những đặc điểm sau: độ bền cao, cự ly phanh nhỏ, chịu được áp lực trượt và có khả năng tiếp xúc với bề mặt đường lâu dài. 

Nhưng nếu xe phải đi đường cao tốc thường xuyên thì hãy chọn các loại lốp xe có mức cự ly hãm tối thiểu ngay cả khi di chuyển trên đường khô và đường trơn. Ngoài ra thì lốp xe cũng phải có độ rung và độ ồn rất thấp. Ngoài ra tài xế cũng nên chọn loại lốp có kích thước, tuổi thọ phù hợp với nhu cầu.

Nếu lốp xe ô tô đi không êm thì tài xế nên kiểm tra lại tình trạng của lốp. Ngoài ra cũng hay chọn dòng lốp xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *