Top 6 bước kiểm tra xe ô tô trước những chuyến đi chơi xa

Trước khi khởi hành bước vào những chuyến du lịch, công tác xa bạn cần phải kiểm tra xe ô tô cá nhân của mình một cách thật cẩn thận, kỹ càng. Điều này giúp cho xe ô tô vận hành ổn định, an toàn cho suốt chặng đường đi, giúp tài xế có thể thoải mái nhất.

Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sự an toàn của mỗi cuộc hành trình. Tài xế cần phải kiểm tra thật kỹ càng tình trạng bề mặt lốp trước và lốp trước cũng như sau những chuyến đi dài. Bạn nên kiểm tra quan sát thật kỹ cả bốn chiếc lốp xe xem có điều gì bất thường hay không. Hãy chú ý xem trên lốp có xuất hiện các vết rạn, nứt bánh, lốp cán phải đinh hay không, có những vết phồng ở hông không. Nếu hiểu kỹ càng về xe ô tô, bạn có thể quan sát, kiểm tra thật kỹ độ mòn của lốp thông qua gờ báo mòn.

Người sử dụng xe ô tô có thể kiểm tra tình trạng áp suất lốp thông qua các thông số được hiển thị để có thể biết rõ được tình trạng của lốp. Các chuyên gia kỹ thuật đưa ra lời khuyên rằng tùy thuộc vào số km đi được của từng loại xe, hãng xe, cần thực hiện việc đảo vị trí để các lốp. Điều này giúp cho lốp xe có độ mòn đồng đều, giúp kéo dài tối đa thời gian sử dụng lốp

Kiểm tra xe ô tô cần xem xét dầu động cơ

Ở hầu hết các loại xe ô tô trên thị trường, việc kiểm tra mức dầu và chất lượng dầu đều thực hiện thông qua que thăm. Que thăm nằm ở vị trí rất dễ dàng để quan sát ngay khi tài xế mở nắp ca-pô. Mức dầu động cơ đạt ở mức lý tưởng nhất là nằm ở giữa vạch tối thiểu và vạch tối đa đã được đánh dấu cụ thể ở trên que thăm dầu. 

Khi kiểm tra, nếu như mức dầu động cơ thấp hơn so với mức vạch tối thiểu thì cần phải bổ sung thêm dầu ngay. Ngược lại, nếu như mức dầu cao hơn so với mức vạch tối đa thì lái xe cần tìm cách xả bớt. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, dầu động cơ cần phải được thay thế theo từng mốc quãng đường đi km nhất định của từng hãng xe.

Kiểm tra tình trạng dầu hộp số

Theo hướng dẫn sử dụng xe ô tô quy định của từng hãng, để kiểm tra tình trạng dầu hộp số, cần nổ máy và làm ấm xe. Người lái xe hãy giữ ở số P để cho động cơ xe vận hành hoạt động cầm chừng. Kiểm tra tình trạng dầu hộp số cũng bằng que thăm dầu. Dầu động cơ thông thường sẽ có màu đỏ hoặc có thể là màu đỏ hồng khi vẫn còn mới. Sau một thời gian sử dụng ở trong nhiệt độ cao, chúng sẽ bị biến đổi trở thành màu nâu. Nếu kiểm tra xe ô tô thấy dầu hộp số quá đen thì cần phải thay mới.

Kiểm tra tình trạng nước mát của xe

Bình chứa nước làm máy cho động cơ xe rất dễ để kiểm tra quan sát, nhận biết. Đặc biệt người dùng cần phải chú ý, không được mở nắp bình chứa dung dịch làm mát khi mà động cơ xe vẫn còn nóng. Nếu như chất làm mát nằm ở dưới mức quy định, thì người lái xe cần phải kiểm tra xem động cơ, máy móc có bị rò rỉ hay không.

Nếu kiểm tra xe ô tô, nhận thấy thiếu chất làm mát thì có thể gây ra tình trạng động cơ quá nóng. Điều này có thể làm hỏng hóc động cơ. Trường hợp chủ xe phát hiện ra có xuất hiện tình trạng rò rỉ thì cần phải liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để kịp thời có thể khắc phục và xử lý vấn đề.

Kiểm tra bình ắc quy 

Ắc quy “chết” sẽ gây ra những phiền toái không đáng có, nhất là trong những chuyến đi xa. Tùy từng hãng sản xuất phụ tùng ô tô, bình ắc-quy có tuổi thọ trung bình khoảng từ 2-5 năm. Vì thế việc kiểm tra xe ô tô trong đó có ắc quy là điều quan trọng. Nếu xe chưa từng thay thiết bị ắc-quy trong thời gian 4-5 năm thì cần phải tính phương án thay thế thiết bị mới trước khi bắt đầu một chuyến đi dài. Ngoài ra, người chủ xe cũng có thể kiểm tra kỹ các đầu nối ắc-quy để xem có bị tình trạng lỏng hay xuất hiện sự bất thường như vỏ bình bị biến dạng, phồng rộp.

Ắc quy ô tô HTAUTO
Kiểm tra ắc quy ô tô là điều quan trọng trước những chuyến đi xa

Kiểm tra kỹ tình trạng của các bộ phận khác

Các bộ phận khác mà chủ xe cần phải kiểm tra thật kỹ trước mỗi chuyến đi xa như là hoạt động của đèn pha, từ hệ thống đèn chiếu gần cho đến hệ thống đèn chiếu xa, kiểm tra thử độ sáng. Chủ xe nên kiểm tra chiếc cần gạt nước xem chúng có thực sự hoạt động tốt hay không, lưỡi cao su có bị mòn hay không. Bên cạnh đó bình chứa nước rửa kính cũng phải nạp đầy.

Để có cảm giác an tâm nhất trong mỗi chuyến đi, chủ xe, tài xế cần phải trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức về xe. Ngoài ra, nếu được, hãy mang theo trong những chuyến hành trình bộ dây câu điện bình ắc-quy, bộ kích điện bình ắc-quy, một chai dầu động cơ, đèn pin, nước làm mát, bộ dụng cụ và biết cách để tự thay lốp xe dự phòng trong trường hợp gặp phải sự cố nổ lốp, gây ra tai nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *