Rửa gầm xe ô tô thường xuyên đem lại lợi ích gì?

Gầm xe thường là vị trí rất ít được người dùng quan tâm do khuất, khó nhìn. Khu vực này khó lau dọn, xịt rửa hoặc thường chỉ được vệ sinh một cách qua loa. Việc rửa gầm xe ô tô định kỳ là điều hết sức quan trọng trọng giúp xe luôn sạch sẽ, tránh bám cặn bẩn lên động cơ xe.

Những lý do nên rửa gầm xe thường xuyên

Vệ sinh gầm xe ô tô định kỳ mang đến rất nhiều lợi ích như:

Ngăn chặn tình trạng rỉ sét 

Rỉ sét là một trong vấn đề làm đau đầu các chủ xe ô tô. Sau một thời gian sử dụng, các lỗ thoát nước ở gầm ô tô sẽ bị dính rất nhiều bụi bẩn. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tắc nghẽn, nước sẽ không thoát ra ngoài được. Điều đó khiến một số bộ phận ở gầm xe bị rỉ sét, hỏng hóc.

Vì thế, chủ xe nên lưu ý đến việc cọ rửa gầm xe ô tô thường xuyên để có thể loại bỏ hết các chất bẩn đeo bám. Giúp hệ thống thoát nước có thể hoạt động một cách trơn tru. Tránh tối đa hiện tượng rỉ sét.

Hạn chế hư hỏng 

Khi có bụi bẩn tích tụ một lớp quá dày ở dưới gầm xe, một vài bộ phận của xe sẽ nhanh chóng bị ăn mòn. Từ đó dẫn đến hư hỏng, khi sửa chữa khắc phục sẽ rất tốn kém. Các bộ phận dễ bị hỏng khi bị bám bẩn lâu ngày có thể kể đến là: phanh, hệ thống khí xả, hệ thống treo và một số những bộ phận khác có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cấu tạo nên kết cấu của xe.

Vệ sinh gầm xe ô tô để loại bỏ bụi bẩn 

Gầm xe sẽ là khu vực tiếp xúc với mặt đường gần nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có rất nhiều chất thải, bụi bẩn bám lên bộ phận gầm xe và tích tụ ở hầu hết mọi ngóc ngách. Nếu không rửa gầm xe, bụi bẩn có thể lọt vào trong ống xả, các bộ phận của xe gây hỏng hóc cho xe. Đối với các xe đi off-road hoặc đi đường xa, đường rừng thì càng cần cọ rửa gầm xe ô tô sạch sẽ.

Tần suất rửa gầm xe ô tô

Xe có tần suất sử dụng, tình trạng, điều kiện môi trường sử dụng khác nhau thì tần suất cọ rửa gầm xe ô tô cũng là khác nhau. Theo đó, nếu xe thường xuyên chạy tuyến đường dài, đường đi xấu, phải tiếp xúc với quá nhiều bụi bẩn thì nên rửa gầm xe ô tô ngay sau khi kết thúc chuyến hành trình. Điều này sẽ tránh cho bụi bẩn bám dính lên gầm xe, khó cọ rửa, gây làm xuống cấp, hư hỏng các bộ phận;

Tuy nhiên với những chiếc xe có tần suất sử dụng không nhiều, chủ yếu chạy trong đô thị sạch sẽ, đi những tuyến đường ngắn. Việc cọ rửa gầm xe nên được triển khai thực hiện tần suất là khoảng 2 – 3 tháng/lần. Đối với các dòng xe ôtô thiết kế gầm cao hoặc được phủ lên một lớp chống gỉ sét thì không cần rửa quá thường xuyên.

Dung dịch rửa gầm xe ô tô HTAUTO
Rửa gầm xe ô tô thường xuyên giúp xe sạch sẽ và bền hơn

Quy trình rửa gầm xe ô tô chuyên dụng 

Dưới đây là 3 cách nâng gầm xe ô tô để có thể thực hiện công việc vệ sinh dễ dàng mà các gara ô tô đang áp dụng:

Xây trụ bê tông để nâng gầm xe

Trước đây khi các máy nâng hạ ô tô có giá đắt đỏ, chưa phổ biến thì việc xây trụ bê tông để nâng gầm xe làm vệ sinh là điều rất phổ biến ở các cửa hàng tiệm rửa xe. Tuy nhiên, phương án này cũng có những nhược điểm, hạn chế nhất định nên dần bị loại bỏ. Ưu điểm của xây trụ rửa xe ô tô bằng bê tông là dễ làm, không tốn nhiều chi phí. 

Nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều nhược điểm: không thể di chuyển linh hoạt, độ an toàn không cao. Các đơn vị bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp hiện không còn sử dụng cách này để rửa gầm xe. Thực tế cũng đã chứng minh rằng phương pháp dùng trụ bê tông nâng gầm xe để vệ sinh có hiệu quả thấp. Dễ xảy ra tình trạng trơn trượt bánh xe, rửa không sạch sâu, thẩm mỹ kém. Đồng thời cũng rất thiếu sự an toàn đối với xe và người.

Phương pháp đào rãnh, xây hầm rửa 

Phương pháp này nghĩa là thực hiện nâng gầm xe gián tiếp. Thay vì xây trụ bê tông thì chủ gara sẽ đào rãnh thấp sâu hơn so với mặt nền. Bề rộng của rãnh này sẽ đủ rộng để đảm bảo không làm lọt xe xuống dưới. Chiều sâu cũng sẽ đủ để một người đi xuống phía bên dưới để xịt rửa gầm xe. Cách làm này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhưng chắc chắn là không đảm bảo chuyên nghiệp. Hơn nữa, mức độ an toàn đối với xe và cả người cũng không cao.

Dùng cầu để nâng rửa xe

Đối với cửa hàng, đơn vị chăm sóc bảo dưỡng xe chuyên nghiệp thì loại cầu nâng rửa xe này sẽ là phương án phát huy hiệu quả cao nhất. Đây là cách rất phù hợp để bảo dưỡng, sửa chữa, xịt rửa gầm xe ô tô. Để sử dụng thiết bị cầu nâng rửa xe, đòi hỏi người sử dụng phải thông thạo kỹ thuật và kiến thức sử dụng. Nếu không, rủi ro trong quá trình rửa xe có thể xảy ra.

Rửa gầm xe ô tô thường xuyên là cách hiệu quả để tránh một số bộ phận trong động cơ bị bám bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng vận hành. Bạn nên mang xe ra cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp để được xử lý tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *