Những vị trí bẩn nhất trong khoang cabin ô tô, cần vệ sinh thường xuyên

Một báo cáo nghiên cứu đã cho thấy, khoang nội thất ô tô bẩn hơn toilet 20 lần lần. Đây là nơi chứa đến hàng nghìn loài vi khuẩn, có thể gây hại đến sức khỏe của con người. Việc nhận diện những vị trí bẩn nhất trong khoang cabin ô tô sẽ giúp chủ xe có thể chủ động kiểm tra, vệ sinh nội thất xe.

Núm điều chỉnh radio/âm lượng

Núm điều chỉnh loa radio/âm lượng là vị trí mà tài xế chạm vào rất thường xuyên. Tần suất là ít nhất là 1 -2 lần trong quá trình tài xế hoạt động lái xe. Vị trí này thường rất khó để lau chùi sạch sẽ, đặc biệt là đối với những núm chỉnh bọc chất liệu cao su.

Mặt sàn và thảm trải sàn xe

Sàn xe phải hứng chịu nhiều chất gây bẩn nhất, rất dễ bốc mùi khó chịu. Đây có lẽ là nơi bẩn nhất trong khoang cabin xe ô tô. Trong quá trình người tài xế sử dụng thì rác thải, vụn thức ăn, bụi bẩn từ giày dép, rác thải nhỏ có thể rơi xuống bề mặt sàn và ẩn nấp ở trong những góc khuất, góc tối khó có thể nhìn thấy như ở chân ga hoặc chân phanh. Không ít tài xế chỉ quan tâm chú trọng vào việc vệ sinh thảm mà không quan tâm nhiều phần mặt sàn ở bên dưới.

Dây đai an toàn của xe ô tô là vị trí rất bẩn khoang cabin ô tô

Dây đai an toàn là chi tiết được tài xế đeo lên người trong suốt cả quãng đường lái xe và chạm vào ít nhất 2 lần mỗi khi tài xế bước lên xe. Theo một nghiên cứu thì dây đai an toàn của xe ô tô thường nhiễm bẩn ít hơn so với vô lăng, cần số. Dây đai an toàn trên xe chia sẻ chứa nhiều vi khuẩn hơn xe thuê.

Khoang chứa đồ nằm ở phía sau xe

Với chức năng một là khoang đựng đồ chuyên dụng của xe ô tô, khoang hành lý là một không gian kín rất lý tưởng để vi khuẩn, vi trùng sinh sôi nảy nở. Nhiều vết bẩn, rác thải, bụi bặm đã xuất hiện trong quá trình người dùng chứa đồ, cất đồ. Chưa kể việc người sử dụng quên thức ăn nặng mùi, hoặc để đồ bốc mùi trong khoang xe vài ngày. Khi thay một chiếc lốp xe dự phòng mới, chiếc lốp cũ khi cất lên khoang xe cũng làm khu vực này bị mất vệ sinh.

Tay nắm cửa và nút đóng mở/kính 

Những người có dày dặn kinh nghiệm về việc bảo dưỡng, chăm sóc ô tô cho hay, bộ phận dễ thu hút vi khuẩn, nấm mốc nhiều nhất là bảng nút điều khiển hệ thống cửa sổ và bộ phận tay nắm cửa. Lượng vi khuẩn ở những vị trí này cao hơn gấp 5 lần so với ở dây đai an toàn.

Vô lăng xe ô tô

Nếu lượng vi khuẩn có trên 1 cm2 bệ bồn cầu nhà vệ sinh là 172 thì lượng vi khuẩn có trên mỗi cm2 ở vô lăng xe ô tô thường là 629. Theo những người giàu kinh nghiệm kiến thức về ô tô, lượng vi khuẩn bám ở trên vô lăng xe ô tô cao gấp 2 lần so với vi khuẩn có trên nút bấm trên thang máy công cộng và cao hơn gấp 6 lần so với trên màn hình của điện thoại di động thông minh.

Lớp da bọc ghế xe

Ghế da là thường xuyên tiếp xúc với nhiều bộ phận cơ thể con người như lưng, đầu, mông, tay, chân nên lớp da bọc ghế xe cũng “hấp thụ” rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Vi khuẩn cũng thường sẽ tập trung ở những khu vực đường chỉ may. Ngoài ra, những khe hẹp nằm ở trên ghế xe ô tô bọc da/bọc nỉ giống như “thỏi nam châm” hút hết tất cả những mảnh vụn thức ăn, rác thải, chất bẩn, bụi bẩn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho ghế ngồi rất dễ xuất hiện những vết thủng và rách. Đây cũng vị trí thuộc top bẩn nhất của khoang cabin xe ô tô.

 khoang cabin ô tô
Ghế da là bộ phận rất bẩn trên khoang cabin ô tô

Hộc đựng cốc uống nước, giá để tiền lẻ

Hộc đựng cốc là vị trí thường xuyên được người ngồi trên xe ô tô sử dụng, các loại dung dịch nước uống (cà phê, nước trái cây, nước suối,…) không may rơi rớt, dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ biến thành những vết bẩn cứng đầu rất khó lau sạch, xử lý, mất mỹ quan và là nơi lưu trú vô cùng lý tưởng các vi trùng, vi khuẩn. Bên cạnh đó, tiền cũng chứa rất nhiều các loại vi khuẩn do trao tay nhiều người nên hốc để tiền cũng rất bẩn.

Bảng táp lô xe 

Những vị trí bẩn nhất trong xe đa số được người sử dụng thường xuyên sử dụng hoặc chạm vào. Đó là lý do vì sao bảng táp-lô tuy không phải là nơi bẩn nhất của khoang xe ô tô nhưng vẫn chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại cho sức khỏe.

Trần xe ô tô

Mặc dù không nằm gần “tầm với” của tài xế, hành khách ngồi trên người sử dụng những khu vực trần xe vẫn là nơi ẩn chứa rất nhiều virus, vi khuẩn bởi vị trí này thường rất dễ bị làm bẩn bởi khói thuốc, ẩm mốc hơi nước từ trời mưa, thức ăn, bị trẻ em sự hiếu động bôi ẩn hoặc do xe ô tô chở đồ đạc quá cồng kềnh.

Trên đây là những vị trí bẩn nhất trong khoang cabin ô tô, cần vệ sinh thường xuyên, định kỳ. Bạn hãy lưu ý đến những bộ phận này mỗi khi đi bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo không gian xe luôn sạch sẽ, vệ sinh, không ảnh hưởng sức khỏe chủ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *